Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Thời gian qua, do thời tiết không thuận lợi, nắng mưa xen kẽ làm khoảng 26ha diện tích nuôi tôm của 35 hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị bệnh đốm trắng.

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm
Các hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải) tập trung chăm sóc diện tích nuôi tôm tránh bệnh đốm trắng xâm nhập.

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Để xử lý nguồn bệnh đốm trắng tránh lây lan ra diện rộng, Đông Hải đã tích cực tuyên truyền đến hộ dân có diện tích tôm bị chết khẩn trương xử lý nguồn nước như dùng hóa chất Clorine liều cao để xử lý nước trong ao trước khi xả ra môi trường. Không được vứt xác tôm ra môi trường xung quanh. Các ao có nguồn bệnh tôm đốm trắng phải có thời gian cải tạo lại tối thiểu 1 tháng. Khuyến cáo nông dân sau khi xử lý ao nuôi theo quy định cần khắc phục tạm thời chuyển đổi các đối tượng nuôi khác như cua, cá song, rô phi… để bảo đảm duy trì sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. 

Đến nay, Đông Hải đã nhận khoảng 500kg Clorine của tỉnh, huyện để cấp phát cho các hộ nuôi thủy sản xử lý ao nuôi, hạn chế bệnh tôm đốm trắng lây lan.

Tăng cường chăm sóc tôm ngày nắng nóng

Vụ nuôi thả năm nay, tổng số lượng tôm giống đã thả nuôi trên địa bàn tỉnh là 378,1 triệu con/2.853,46 ha, trong đó: huyện Thái Thụy 162,1 triệu con /1.161 ha; huyện Tiền Hải 213 triệu con/1.682,46 ha; huyện Kiến Xương 3 triệu con/10 ha.

Những ngày qua và theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong vài ngày tới, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ C, một số nơi có  nhiệt độ trên 38 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ nuôi tôm chú trọng có biện pháp phòng bệnh cho tôm, đồng thời áp dụng các  biện pháp kỹ thuật chống nóng cho tôm như: cho tôm ăn  khi trời mát (sáng sớm, chiều tối) với lượng thức ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn ngày thường; duy trì độ sâu của ao trên 1.5m, dùng chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại, giảm sự phát triển của tảo, ổn định PH và độ kiềm trong nước; dùng màn lưới đen chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời; tăng cường sục khí trong ao; bổ sung nước mát (ở tầng đáy) của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm nhiệt độ trong ao… Khi nước ao đục, tảo tàn, đáy ao có khí độc, tôm vàng mang, ăn yếu cần sử dụng một trong các loại chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để ổn định môi trường ao nuôi.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 21/05/2019
Mạnh Thắng

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:54 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:54 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:54 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:54 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:54 24/06/2024
Some text some message..