Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm
Các hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải) tập trung chăm sóc diện tích nuôi tôm tránh bệnh đốm trắng xâm nhập.

Thời gian qua, do thời tiết không thuận lợi, nắng mưa xen kẽ làm khoảng 26ha diện tích nuôi tôm của 35 hộ dân xã Đông Hải (Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị bệnh đốm trắng.

Đông Hải tập trung phòng trừ bệnh đốm trắng trên tôm

Để xử lý nguồn bệnh đốm trắng tránh lây lan ra diện rộng, Đông Hải đã tích cực tuyên truyền đến hộ dân có diện tích tôm bị chết khẩn trương xử lý nguồn nước như dùng hóa chất Clorine liều cao để xử lý nước trong ao trước khi xả ra môi trường. Không được vứt xác tôm ra môi trường xung quanh. Các ao có nguồn bệnh tôm đốm trắng phải có thời gian cải tạo lại tối thiểu 1 tháng. Khuyến cáo nông dân sau khi xử lý ao nuôi theo quy định cần khắc phục tạm thời chuyển đổi các đối tượng nuôi khác như cua, cá song, rô phi… để bảo đảm duy trì sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. 

Đến nay, Đông Hải đã nhận khoảng 500kg Clorine của tỉnh, huyện để cấp phát cho các hộ nuôi thủy sản xử lý ao nuôi, hạn chế bệnh tôm đốm trắng lây lan.

Tăng cường chăm sóc tôm ngày nắng nóng

Vụ nuôi thả năm nay, tổng số lượng tôm giống đã thả nuôi trên địa bàn tỉnh là 378,1 triệu con/2.853,46 ha, trong đó: huyện Thái Thụy 162,1 triệu con /1.161 ha; huyện Tiền Hải 213 triệu con/1.682,46 ha; huyện Kiến Xương 3 triệu con/10 ha.

Những ngày qua và theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong vài ngày tới, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ C, một số nơi có  nhiệt độ trên 38 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ nuôi tôm chú trọng có biện pháp phòng bệnh cho tôm, đồng thời áp dụng các  biện pháp kỹ thuật chống nóng cho tôm như: cho tôm ăn  khi trời mát (sáng sớm, chiều tối) với lượng thức ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn ngày thường; duy trì độ sâu của ao trên 1.5m, dùng chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại, giảm sự phát triển của tảo, ổn định PH và độ kiềm trong nước; dùng màn lưới đen chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời; tăng cường sục khí trong ao; bổ sung nước mát (ở tầng đáy) của ao lắng vào ao nuôi để duy trì độ sâu và giảm nhiệt độ trong ao… Khi nước ao đục, tảo tàn, đáy ao có khí độc, tôm vàng mang, ăn yếu cần sử dụng một trong các loại chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để ổn định môi trường ao nuôi.

Mạnh Thắng Báo Thái Bình
Đăng ngày: 21/05/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios