Nhiều mẫu tôm dương tính với bệnh vi bào tử trùng (EHP)

Nhiều mẫu tôm dương tính với bệnh vi bào tử trùng (EHP)
Ảnh: Global Aquaculture Alliance

Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2018, triển khai Kế hoạch Phòng chống dịch bệnh thủy sản đối với tôm nuôi thương phẩm và Kế hoạch giám sát tôm giống nước lợ đối với các trại sản xuất giống tôm sú và tôm chân trắng, Chi cục đã lấy 208 mẫu để xét nghiệm bệnh EHP.

Để chẩn đoán bệnh Vi bào tử trùng EHP trên tôm, tại Phòng Chẩn đoán xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử trên hệ thống máy Realtime PCR ABI 7500 để phát hiện mầm bệnh EHP. Mẫu xét nghiệm được thu thập trong các ao nuôi thương phẩm (tôm sú, tôm chân trắng), các trại sản xuất giống (thức ăn tươi sống cho tôm bố mẹ và tôm giống Post).


Các mẫu dương tính với EHP xuất hiện chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 9 trên đa số các mẫu tôm chân trắng. Qua bảng thống kê trên, chúng ta có thể thấy tỷ lệ nhiễm EHP khá cao, với tỷ lệ nhiễm chung cho các đối tượng khoảng 30%.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho EHP. Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát mầm bệnh từ tôm giống và tôm thương phẩm trong quá trình nuôi hết sức quan trọng.

Đối với các cơ sở sản xuất tôm giống, cần phải thực hiện tốt công tác an toàn sinh học trại giống, tăng cường các biện pháp chủ động giám sát các bệnh nguy hiểm. Không nên nhập tôm bố mẹ từ các nước đang có mầm bệnh EMS/AHPND và EHP, phải có khu cách ly và có sự kiểm soát chặt mầm bệnh do virus, EMS/AHPND và EHP trước khi đưa vào sản xuất. Với thức ăn tươi, nên kiểm soát kỹ mầm bệnh, không nên sử dụng thức ăn tươi đánh bắt từ khu vực gần trại giống, vùng nuôi và cho ăn trực tiếp. Nên sử dụng thức ăn tươi nhập từ các nước không có mầm bệnh và không có nghề nuôi tôm cũng là lựa chọn tốt. Trong hoàn cảnh hiện tại, các trại giống nên cân nhắc việc thanh trùng thức ăn tươi bằng phương pháp Pasteur hay chiếu xạ Gamma, có thể làm cho tôm bố mẹ giảm khả năng sinh nhiều trứng và ấu trùng nhưng giúp tăng độ an toàn trong trại giống cũng như tôm giống nuôi thương phẩm sau này. Phải coi sản xuất giống sạch bệnh là đầu tư cho người nuôi tôm và tạo nguồn nguyên liệu tốt cho chế biến thủy sản.

Đối với các cơ sở nuôi thương phẩm cần lấy mẫu tôm giống để xét nghiệm các bệnh nguy hiểm cũng như EHP trước khi thả nuôi. Công tác cải tạo, chuẩn bị ao nuôi có vai trò rất quan trọng. Do EHP có sức chống chịu tốt đối với các phương pháp khử trùng thông thường nên khó loại mầm bệnh ra khỏi hệ thống. Có nghiên cứu cho rằng EHP có thể tồn tại sau khi đã xử lý Chlorine ở 100 ppm; Khuyến cáo nên sử dụng vôi nóng CaO trong quá trình cải tạo ao để có thể đạt độ pH đáy ao cao khoảng pH 11 - pH12 nhằm ngăn ngừa mầm bệnh EHP.

Trạm Chẩn đoán xét nghiệm
Chi cục CN&TY Khánh Hòa
Đăng ngày: 21/11/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc