Đồng Nai: Thu bạc tỷ từ nuôi thủy sản nước lợ

Tại các địa phương như: Phước An, Phú Hữu, Đại Phước, Vĩnh Thanh..., nhiều gia đình kiếm được từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng nhờ nuôi thủy sản nước lợ.

Đồng Nai: Thu bạc tỷ từ nuôi thủy sản nước lợ
Anh Nguyễn Huy Bình, ấp Bà Trường, xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) đang kiểm tra tôm trong ao. Ảnh:H.Lộc

* Những tỷ phú vùng nước lợ

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Huy Bình (ấp Bà Trường, xã Phước An) đang tất bật với công việc cải tạo 1,8 ngàn m2 đất trồng tràm để nuôi tôm. Đây là năm thứ 3 liên tiếp gia đình anh Bình mở rộng diện tích nuôi tôm do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Anh Bình kể, trước đây, trên diện tích gần 3 hécta, gia đình anh trồng lúa, có lúc trồng tràm nhưng hiệu quả kinh tế không cao, nhiều vụ lúa mất trắng nên bỏ hoang đất. Khoảng 5 năm trước, theo các hộ gia đình ở địa phương, anh đào ao nuôi tôm theo hình thức thâm canh tự nhiên. Tuy nhiên, do kinh nghiệm không có, đầu tư chưa đến nơi đến chốn, không kiểm soát được dịch bệnh cũng như chất lượng con giống nên vụ trúng thì lời ít, có vụ lỗ. 3 năm trở lại đây, anh mạnh dạn đầu tư lót bạt đáy, hệ thống máy quạt. Anh cũng bỏ thời gian học tập kinh nghiệm xử lý ao nuôi, chọn giống, phòng trừ bệnh cho tôm nên kết quả khá hơn.

“Từ đầu năm đến nay, tôi thu hoạch được 47 tấn tôm. Tôi dự tính còn khoảng 35 tấn nữa sẽ thu làm 2 đợt từ nay đến cuối năm. Với giá bán trung bình 155 triệu đồng/tấn tôm, sau khi trừ mọi chi phí tôi lời trên dưới 50 triệu đồng/tấn” - anh Bình phấn khởi nói.

Anh Bình là hộ nuôi tôm “mát tay” trong xã với 2 năm liên tiếp “trúng” lớn. Năm trước, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lời hơn 3 tỷ đồng. “Tháng 11 tôi sẽ có ao nuôi tôm nổi đầu tiên với diện tích 1,8 ngàn m2. Nếu thành công, năm tới sẽ có 1-2 ao nuôi tôm nổi nữa nhưng diện tích nhỏ hơn” - anh Bình chia sẻ. Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ nước lợ của anh Bình là phải diệt khuẩn, sát trùng đáy ao. Nguồn nước phải được xử lý sạch. Quá trình nuôi bổ sung kháng thể thường xuyên cho tôm. Đầu tư hệ thống máy quạt vừa làm mát vừa tạo oxy trong nước giúp tôm sinh trưởng nhanh hơn.

Khác với hình thức nuôi tôm đầu tư bài bản nói trên, anh Trần Hoàng Nghiệp, thạc sĩ kinh tế Trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.Hồ Chí Minh), ngụ ấp Vũng Gấm, xã Phước An lại là người nổi tiếng thành công từ phương pháp nuôi tôm sú và cua biển truyền thống. Từ con giống, nuôi cho đến thu hoạch đều thuận theo tự nhiên.

Theo đó, từ tháng 1-7 âm lịch, anh Nghiệp xuống giống hằng tuần theo hình thức gối đầu, việc thu hoạch cũng theo hình thức gối đầu và thường vào thời điểm con nước lên đầu hoặc giữa mỗi tháng. Con giống chủ yếu mua từ những người đánh bắt ngoài sông quanh khu vực, một số ít được nhập từ Cà Mau, Vũng Tàu.

Anh Nghiệp cho biết, tôm sú, cua biển ở đây tự tìm thức ăn trong đầm là cá nhỏ, rong rêu và các sinh vật khác. Vào mùa khô, anh bổ sung thêm thức ăn thiên nhiên như cá, tôm nhỏ khoảng 2-3 lần/tuần để rút ngắn thời gian nuôi. Sau thu hoạch, tôm, cua được bỏ mối cho các nhà hàng hoặc tiểu thương trong vùng. Hiện tại, tôm loại 1 (10 con/kg) giá 650 ngàn đồng/kg và loại nhỏ nhất (30 con/kg) là 250 ngàn đồng/kg; cua gạch 550 ngàn đồng/kg, cua thịt tùy loại có giá từ 200-400 ngàn đồng/kg. Với 7 hécta nuôi tôm, cua, trung bình mỗi năm anh Nghiệp thu nửa tỷ đồng, trong đó chi phí bỏ ra chỉ bằng 1/10.

Cũng theo anh Nghiệp, so với nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm siêu thâm canh thì nuôi tôm truyền thống có nhiều rủi ro hơn khi nguồn nước ô nhiễm hoặc nước có độ mặn cao xâm nhập, mưa lớn hoặc nước dâng đột ngột cũng dễ gây sốc nhiệt làm tôm, cua chết. Tuy nhiên, anh và nhiều hộ nuôi ở đây vẫn trung thành với cách nuôi truyền thống, bởi cách nuôi này đơn giản, chắc ăn, chi phí đầu tư thấp, tiêu thụ khá thuận lợi và có giá cao hơn thủy sản nuôi công nghiệp.

* Đầu tư theo chiều sâu

Nuôi trồng thủy sản nước lợ, đặc biệt nuôi tôm là lĩnh vực đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp huyện Nhơn Trạch.

Nuôi tôm, nuôi tôm Đồng Nai, nuôi tôm nước lợ

Nhiều nông dân ở Nhơn Trạch đang làm giàu từ mô hình nuôi thủy sản nước lợ

Theo Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch, 9 tháng của năm 2019, tình hình nuôi thủy sản ở địa phương ổn định với tổng diện tích trên 1,9 ngàn hécta, trong đó, hơn 1,8 ngàn hécta diện tích nuôi nước lợ tập trung nhiều ở các xã: Phước An, Đại Phước, Phú Hữu, Vĩnh Thanh...

Hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đang có sự chuyển đổi dần từ hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến lên bán thâm canh và thâm canh. Về năng suất, đối với diện tích nuôi tôm thâm canh đem lại lợi nhuận 180 triệu đồng/hécta/vụ (năng suất bình quân 6 tấn/hécta/vụ), nuôi tôm bán thâm canh đem lại lợi nhuận 120 triệu đồng/hécta/vụ (năng suất bình quân 3 tấn/hécta/vụ) và nuôi tôm quảng canh cải tiến đem lại lợi nhuận 20 triệu đồng/hécta/vụ. Nuôi cá nước ngọt đem lại lợi nhuận 40 triệu đồng/hécta/vụ.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Quyền Trưởng phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch cho biết, để giúp nông dân địa phương tăng nguồn thu và làm giàu từ nước lợ, huyện đã tiến hành đầu tư một số hạ tầng cho các vùng nuôi như: đường giao thông, cầu giao thông, điện sản xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng diện tích, tăng cường đầu tư, giảm chi phí trong việc tổ chức sản xuất (giảm 50% chi phí xăng dầu chạy máy bơm tạo oxy).

Ngoài ra để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản, huyện đang phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghiệp kỹ thuật cao tại vùng nuôi tôm xã Phước An; khuyến khích bà con nông dân ở một số địa phương dọc sông Đồng Nai chuyển đổi phần diện tích đất trồng lúa 2 vụ kém hiệu quả sang một vụ lúa hoặc 2 vụ lúa xen kẽ vụ tôm để tăng nguồn thu và tận dụng được nguồn nước nhiễm mặn mùa khô. Mô hình này đang được nhiều nông dân trong xã áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế hơn.

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 04/09/2019
Hoàng Lộc

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 09:58 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 09:58 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 09:58 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 09:58 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:58 20/06/2024
Some text some message..