Đồng quản lý - giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản dựa vào cộng đồng

Trong bối cảnh nghề cá ven bờ đang đứng trước nhiều thách thức do khai thác quá mức bằng các hình thức mang tính tận diệt, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là rác thải nhựa đại dương, việc tìm kiếm các giải pháp quản lý bền vững, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn địa phương là yêu cầu cấp thiết. Mô hình đồng quản lý – hình thức quản lý dựa vào cộng đồng đang được xem là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo vệ, phục hồi và khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Mô hình đồng quản lý đang được xem là một trong những giải pháp thiết thực
Mô hình đồng quản lý đang được xem là một trong những giải pháp thiết thực. Ảnh: Bình Đỗ

Cà Mau – tỉnh cực Nam của Tổ quốc với hệ thống sông ngòi chằng chịt và diện tích ngư trường thăm dò khai thác rộng lớn, vùng biển tỉnh Cà Mau được xem là một trong các ngư trường trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, sức ép từ khai thác quá mức, thiếu kiểm soát, cùng những thách thức môi trường đã khiến nguồn lợi thủy sản tại địa phương này ngày càng suy giảm, đe dọa sinh kế lâu dài của  cộng đồng ngư dân ven biển.

“Đồng quản lý là phương thức quản lý, trong đó Nhà nước chia sẽ quyền hạn trách nhiệm với tổ chức cộng đồng tham gia quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Theo đó, tổ chức cộng đồng tham gia đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản là tổ chức do các thành viên tự nguyện tham gia, cùng nhau quản lý, chia sẽ lợi ích, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực địa lý xác định, có tư cách pháp nhân hoặc không có tư cách pháp nhân, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và giao quyền tham gia đồng quản lý” – (Luật Thuỷ sản 2017)

Trước thực trạng đó, việc triển khai mô hình đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã và đang được quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Đây không chỉ là xu hướng tất yếu trong quản lý nghề cá hiện đại mà còn phù hợp với định hướng phát triển kinh tế biển bền vững và Luật Thủy sản năm 2017.

Tháng 6/2025, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau tổ chức lễ phát động Dự án “Xây dựng mô hình đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại xã Khánh Bình Tây và Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (nay là xã Đá Bạc)”. Dự án được hỗ trợ kinh phí từ Chương trình tài trợ dự án nhỏ (SGP) do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và được Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) triển khai cùng với nguồn đối ứng kinh phí từ Chương trình bảo vệ nguồn lợi của tỉnh Cà Mau, cộng đồng ngư dân nhằm tăng cường năng lực cộng đồng, thúc đẩy bảo vệ nguồn lợi và phục hồi sinh kế bền vững cho ngư dân ven biển. Dự án tập trung vào các mục tiêu cụ thể như:

- Quản lý và bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản, giảm thiểu các hoạt động khai thác mang tính tận diệt, vi phạm quy định pháp luật;

- Thúc đẩy và tăng cường vai trò của cộng đồng ngư dân, thông qua việc thành lập các tổ đồng quản lý, nâng cao năng lực và nhận thức về quản lý tài nguyên biển;

- Xây dựng mô hình đồng quản lý trên cơ sở tiếp cận hệ sinh thái, có sự tham gia của nhiều bên liên quan như chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn, tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư;

- Hướng tới xây dựng sinh kế thay thế và nguồn tài chính bền vững, tạo điều kiện để người dân ổn định đời sống và giảm áp lực khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Quản lý và bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Job Tôm

Ngay sau lễ phát động, các hoạt động cụ thể của dự án đã được triển khai đồng bộ: tiến hành khảo sát thực địa, xác lập ranh giới khu vực đồng quản lý, xây dựng quy ước cộng đồng về khai thác, tổ chức tập huấn, truyền thông, và đặc biệt là thành lập các Ban quản lý cộng đồng gồm: ngư dân, tổ chức đoàn thể và đại diện chính quyền. Mỗi thành viên trong cộng đồng được tham gia vào quá trình ra quyết định, xây dựng và thực thi quy định, từ đó nâng cao tính minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Tuy còn ở giai đoạn đầu, nhưng mô hình đã bước đầu tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng ngư dân địa phương. Người dân nhận thức rõ hơn vai trò của mình trong công tác bảo vệ nguồn lợi, tích cực tham gia vào các hoạt động của dự án. Đồng thời, một số mô hình sinh kế thay thế cũng bắt đầu được nghiên cứu như: nuôi thủy sản thân thiện môi trường, phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với hoạt động khai thác thuỷ sản.

Lãnh đạo cơ quan chuyên môn, Hội Thuỷ sản, Tổ chức UNDP, chính quyền địa phương, các bên liên quan và cộng đồng ngư dân chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi động dự án. Ảnh: Huỳnh Như 

Mô hình tại xã Đá Bạc được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu để nhân rộng trên toàn tỉnh Cà Mau, đặc biệt tại các xã ven biển có điều kiện tương tự. Trong thời gian tới, Hội Thủy sản tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục Thủy sản, các cơ quan chuyên môn để hoàn thiện mô hình, đánh giá hiệu quả, từ đó đề xuất cơ chế nhân rộng. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao năng lực cho cộng đồng, thúc đẩy việc lồng ghép đồng quản lý vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng quản lý không chỉ là giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mà còn là cách thức xây dựng quản trị cộng đồng hiệu quả, phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội của người dân. Khi được trao quyền, được tin tưởng và đồng hành, chính ngư dân sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác bảo tồn biển, bảo vệ tương lai nghề cá truyền thống và phát triển kinh tế ven biển một cách bền vững.

Đăng ngày 11/09/2025
Huỳnh Như @huynh-nhu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 15:21 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 15:21 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 15:21 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 15:21 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 15:21 19/02/2026
Some text some message..