Dự báo giá tôm năm 2019: Giá tôm khó tăng

2018 là một năm không thành công của XK tôm vì giá giảm mạnh trên toàn thế giới, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng XK của cả ngành thủy sản. Trong năm nay, liệu XK tôm có khả quan hơn?

Dự báo giá tôm năm 2019
Thu hoạch tôm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Nguồn cung vẫn dồi dào

Giá tôm XK năm 2018 giảm mạnh trước hết là do nguồn cung tăng cao trên thế giới ở mức cung vượt cầu. Bên cạnh đó là một số nguyên nhân khác. Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Minh Phú, thời tiết đầu năm 2018 không thuận lợi, các nước Mỹ, Canada… có bão tuyết khiến cho lượng tôm tiêu thụ giảm đáng kể. Điều này làm cho tôm ở những thị trường này bị tồn kho khá nhiều, kéo theo lượng hàng tồn kho tăng cao ở các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… Trung Quốc siết chặt lại việc NK tôm qua đường tiểu ngạch, do đó, một lượng tôm không nhỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia… không thể vào Việt Nam để đi tiểu ngạch sang Trung Quốc như trước nữa, làm tăng tồn kho tôm nguyên liệu ở những nước này.

Khi các nước nuôi tôm lớn như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia… vào vụ thu hoạch, cả nông dân và nhà máy chế biến đều muốn bán được hàng, nên giá tôm trên thị trường giảm. Khi không bán được hàng, người bán tiếp tục giảm giá xuống, do đó đã tạo ra tâm lý đợi giá tôm “giảm đến đáy” của người mua… Những yếu tố đó đã làm cho giá tôm giảm mạnh trên toàn cầu, trong đó, giá tôm ở Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam giảm liên tục trong nhiều tháng của năm 2018.

Trong năm nay, sản lượng tôm thế giới sẽ ra sao? Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thực phẩm Sao Ta (FMC), năm 2019, tình hình không khác nhiều so với năm 2018. Dự báo thời tiết nóng vì ảnh hưởng của El Nino sẽ tạo thuận lợi cho việc nuôi tôm. Trong khi đó, đến thời điểm này, chưa thấy có dự báo nào về nguy cơ dịch bệnh trên tôm. Vì vậy, nguồn cung tôm toàn cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu từ Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam, qua đó khiến cho giá tôm tiếp tục ở mức thấp.

Phải kiểm soát chặt kháng sinh trên tôm

Như vậy, có thể thấy, trong năm nay và những năm tới, cạnh tranh trên thị trường tôm thế giới sẽ ngày càng gay gắt. Trước tình hình đó, để tôm Việt Nam tiếp tục đứng vững trên thị trường toàn cầu, ngoài những giải pháp quan trọng như đầu tư mạnh vào chế biến sâu, giảm giá thành tôm nuôi…, một trong những yếu tố quan trọng là tăng cường ATTP, nhất là kiểm soát kháng sinh trên tôm.

Theo ông Lê Văn Quang, việc trộn kháng sinh vào thức ăn không có tác dụng phòng trị bệnh cho tôm, nhưng do tâm lý sợ tôm nuôi bị bệnh, nhiều nông dân vẫn đang làm theo cách này. Do đó, kháng sinh trên tôm nguyên liệu vẫn đang là nỗi lo lớn đối với các nhà chế biến, XK tôm Việt Nam vì làm tăng đáng kể giá thành tôm thành phẩm và nguy cơ bị mất thị trường.

Lâu nay, các thị trường lớn và nhiều tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, EU… kiểm soát rất gắt gao về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm tôm. Để kiểm soát được vấn đề kháng sinh trên tôm XK sang những thị trường này, Minh Phú đã và đang phải đầu tư các phòng Lab kiểm kháng sinh ở các vùng nuôi với chi phí lên tới 10 tỷ đồng/phòng. Trong thời gian tới, Minh Phú phải đầu tư thêm 3-5 phòng Lab ở vùng nguyên liệu mới kiểm kịp thời. Chi phí kiểm kháng sinh cho 1 kg nguyên liệu rất cao, lên tới 6.000 đồng, vì phải làm nhiều lần: trước khi thu hoạch, sau khi thu hoạch, khi về tới nhà máy. Quy ra 1 kg tôm thành phẩm tốn khoảng 9.000 đồng cho chi phí kiểm kháng sinh. Như vậy làm tăng cao giá thành, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam với các nước khác.

Ông Quang cho rằng, nếu không làm mạnh mẽ việc cấm sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm ngay từ bây giờ, để đến lúc Mỹ, EU và các thị trường quan trọng khác cấm cửa với tôm Việt Nam vì dự lượng kháng sinh, thì sẽ không biết bán tôm đi đâu.

NNVN
Đăng ngày 22/01/2019
Thanh Sơn
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 07:30 19/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 07:30 19/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 07:30 19/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 07:30 19/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 07:30 19/01/2026
Some text some message..