Giá tôm nguyên liệu lên xuống thất thường, thách thức người nuôi

Sau tết, các tỉnh ven biển ĐBSCL bắt tay vào vụ nuôi thả tôm thẻ chân trắng. Bên cạnh thời tiết diễn biến phức tạp, người nuôi tôm lo nhất là thị trường tiêu thụ trước biểu hiện rớt giá bất thường.

Giá tôm nguyên liệu lên xuống thất thường, thách thức người nuôi
Giá tôm lên xuống thất thường làm lo ngại được mùa mất giá. Ảnh minh họa: F

Những ngày cuối tháng chạp, tôm thương phẩm bất chợt giảm giá 10.000 - 20.000 đ/kg tùy theo cỡ (size) so với tháng trước. Một số người nuôi tôm và thương lái cho rằng, nguyên nhân do thương lái Trung Quốc sang mua hàng tôm đông lạnh theo đường tiểu ngạch không nhiều.

Việc thương lái Trung Quốc lùng mua tôm mà không cần xem xét về dư lượng khiến người nuôi có suy nghĩ chủ quan, không nhất thiết phải nuôi tôm sạch. Nếu bất ngờ họ ngưng mua cũng là một khó khăn trong việc hoạch định tiêu thụ của các DN chế biến.

giá tôm, giá tôm thẻ, giá tôm sú, thủy sản, dự báo giá tôm, xuất khẩu tôm

Thu mua tôm thương phẩm ở Sóc Trăng.

Cũng có thể do vừa qua Trung Quốc "đánh" vụ trốn thuế biên mậu trong nước khiến thương lái ngưng mua tôm cuối năm làm giá giảm mạnh. Bình thường thương lái mua tôm cỡ lớn giá rất cao khiến các DN chế biến không thể cạnh tranh, không dám ký hợp đồng tiêu thụ. Khi họ ngưng mua, giá giảm mạnh, gây tâm lý hoang mang cho người nuôi, tưởng rằng DN chế biến ép giá.

Mặt khác, theo một số doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất khẩu tôm Việt Nam, bước qua năm 2018 con tôm sẽ gặp thách thức lớn trên thương trường thế giới. Đó là sự đòi hỏi ngày càng nghiêm nhặt hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó các cơ chế để minh bạch và nhanh chóng truy xuất nguồn gốc từng gói hàng phải chặt chẽ hơn. Điều lo lắng nhất là khoảng 90% tôm nuôi trong điều kiện nhỏ lẻ manh mún, khó kiểm soát. Do vậy, giải pháp cần thiết là dồn điền để tạo ra các trang trại nuôi tôm lớn hoặc hợp tác hoá.

Nhận định về tình hình thị trường năm 2018, ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Cty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho hay: Vụ kiện bán phá giá tôm vào thị trường Hoa Kỳ tiếp tục là một trở ngại, khiến tôm VN giảm sức cạnh tranh về giá với tôm từ các nước không bị kiện hoặc tôm nước bị kiện nhưng có mức thuế thấp hơn. Tôm VN có lợi thế ở thị trường EU do còn ưu đãi thuế quan và nếu hè 2018 hiệp định V-EFTA ký kết thì EU trở thành thị trường chiến lược. Thị phần từ Hoa Kỳ sẽ chuyển qua EU. Vào thời điểm này tiêu thụ tôm vào EU đã chiếm thị phần khá cao.

“Trong khi nuôi tôm VN còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết rất lớn. Nếu thời tiết tốt, chắc chắn sản lượng tôm nuôi 2018 của VN sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên theo dự báo 2018 sản lượng tôm toàn thế giới cũng tăng mạnh. Nếu tất cả dự báo đúng, người nuôi tôm có thể sẽ đứng trước thánh thức trúng mùa rớt giá”, ông Lực nói.

Người nuôi tôm ĐBSCL đang lạc quan trước chủ trương của Chính phủ xem đây là một lĩnh vực ưu tiên đầu tư và con tôm là sản phẩm quốc gia. Để vùng nuôi tôm mở rông cả chiều rộng lẫn chiều sâu thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng là việc đầu tiên cần làm, như hệ thống kinh cấp - thoát, điện, lộ giao thông... Tiếp đó là người nuôi tôm đang trông đợi chính sách vốn và sự hỗ trợ về kỹ thuật.

 

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 28/02/2018
Hữu Đức
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 14:35 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 11:40 05/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 13:21 04/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 17:29 06/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 17:29 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 17:29 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 17:29 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 17:29 06/06/2023