Ẩn số giá tôm năm 2018

Giá tôm nguyên liệu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu giảm mạnh từ cuối năm 2017 và đến nay, khiến người nuôi tôm không khỏi lo lắng, bởi thông thường vào thời điểm này giá tôm thường cao do nguồn cung thiếu hụt. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc tôm mất giá sâu từ đầu năm đến nay là hoàn toàn phù hợp với xu hướng cung - cầu và chính sách từ các nước nhập khẩu.

Ẩn số giá tôm năm 2018
Dù chủ yếu là tôm cỡ nhỏ, nhưng sản lượng tôm thu hoạch từ đầu năm đến nay vẫn tăng 30% – 40% so với cùng kỳ.

Do không xảy ra mưa cuối mùa và trái mùa lớn như năm ngoái, nên phần lớn diện tích tôm thả nuôi những tháng cuối năm 2017 đều cho thu hoạch khá, khiến sản lượng tôm từ đầu năm đến nay cao hơn so với cùng kỳ 30% - 40%. Tuy nhiên, tôm thu hoạch từ đầu năm đến nay chủ yếu là tôm thẻ cỡ nhỏ (80 – 100 con/kg) do ảnh hưởng thời tiết lạnh, nuôi mật độ cao nên tôm chậm lớn. 

Trong khi đó, vụ tôm năm 2017, toàn vùng trúng mùa, nên hầu hết các nhà máy đều có tôm dự trữ cho hoạt động đầu năm tương đối khá, khiến nguồn cung vượt cầu. Ông Võ Văn Phục – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam cho biết: “Quý I năm nay, không còn cảnh tranh mua vì bức xúc về nguyên liệu, nên tiến độ thu mua của các nhà máy có phần chậm hơn mọi năm. Những ngày gần đây, nếu chịu thu mua, mỗi ngày doanh nghiệp có thể mua vào 40 - 50 tấn, thậm chí có thể cao hơn”.


Các doanh nghiệp không còn cạnh tranh thu mua vì vẫn đủ nguồn nguyên liệu dự trữ cho chế biến, nên khiến giá tôm giảm mạnh.

Giải thích thêm về việc giá tôm giảm mạnh trong những tháng đầu năm, theo ông Phục, ngoài sản lượng tôm đầu năm tăng, còn do vấn đề tồn kho của cả doanh nghiệp trong nước lẫn các nhà nhập khẩu mà nguyên nhân chính là cả Việt Nam lẫn một số nước đều trúng mùa tôm năm 2017. Trong khi đó, nước Mỹ vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt, khiến việc tiêu dùng tôm bị chậm lại, các nhà nhập khẩu không vội nhập hàng, nếu mua có thể họ ép giá. Ngoài ra, những thông tin dự báo sản lượng tôm thế giới, cũng như mục tiêu xuất khẩu tôm năm 2018 của Việt Nam và một số nước đều tăng… cũng góp phần làm giảm giá tôm trên thị trường. 

Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ loại 80 con/kg vào ngày 23-3 được các nhà máy thu mua chỉ ở mức 104.000 đồng/kg, tức giảm khoảng 6.000 đồng/kg so với đầu tháng, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với lúc cao điểm của vụ nuôi năm 2017 và loại 100 con/kg chỉ còn hơn 90.000 đồng/kg. Đối với tôm thẻ cỡ lớn, dù sản lượng không nhiều, nhưng giá cũng giảm mạnh. Cụ thể, tôm thẻ loại 50 con/kg, giá chỉ còn 132.000 đồng/kg trở lại; loại 40 con/kg giá 140.000 đồng – 145.000 đồng/kg.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, doanh số xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm nay của một số doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ bị giảm, do giảm giá và giảm sản lượng. Thực tế cho thấy, hiện giá tôm bán vào thị trường Mỹ đang thấp hơn 5% – 10% so với cùng kỳ năm 2017; còn so với giá tôm một số nước, tôm Việt Nam đang có giá cao hơn khoảng 2 USD/kg. 

Một số dự báo còn đưa ra kịch bản, giá tôm có thể giảm sâu như năm 2008, nếu các nước đồng loạt trúng mùa và mức thuế chống bán phá giá tôm của Việt Nam vào thị trường Mỹ không được cải thiện trong kết luận chính thức vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 tới đây. Vì vậy, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp đã chủ động phương án đối phó bằng cách chỉ đưa vào thị trường này những sản phẩm tôm không thuộc diện chịu thuế chống bán phá giá, hoặc sản phẩm tôm có giá trị gia tăng cao; đồng thời tập trung phát triển ở các thị trường khác.

Hiện tại, vẫn rất khó để đưa ra những nhận định tương đối chính xác cho giá tôm khi vào vụ thu hoạch chính, nhưng theo các doanh nghiệp, để hạn chế rủi ro về giá, trước mắt, người nuôi tôm nên nuôi rải vụ để sản lượng được phân bổ đều trong năm; phải cập nhật thông tin thị trường để chọn kích cỡ tôm phù hợp khi thu hoạch; chọn mô hình, quy trình nuôi để có con tôm đạt màu sắc, chất lượng theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc với sức tiêu thụ khá lớn. 

Khi ẩn số về giá tôm năm 2018 vẫn chưa có lời giải chính thức, để hỗ trợ người nuôi tôm và doanh nghiệp, ngành chức năng cần có giải pháp ổn định thị trường giá cả, chất lượng sản phẩm đầu vào, nhất là con giống và thức ăn để giúp người nuôi giảm giá thành, vì hiện tại, giá hai mặt hàng này đã tăng khá nhiều so với năm 2017.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 03/04/2018
Tịch Chu
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 23:34 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 23:34 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 23:34 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 23:34 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 23:34 24/09/2023