Đưa cá hiếm ở Nghệ An vào bảo tàng
Con cá mặt trăng sa lưới ngư dân ở Nghệ An thuộc loài hiếm, chỉ còn chừng 250 cá thể, đã được chuyển về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.
Con cá quý được anh Hồ Văn Đoàn, Nghệ An bắt được đã được chuyển vể Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Ảnh: N.P.
Ngày 9/4, khi đang thả lưới tại vùng biển Nghệ An, ngư dân đã bắt con cá da trơn đã chết, nó nặng 15 kg, mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, miệng nhỏ, hai vây ngắn. Các ngư dân khẳng định đây là cá mặt trăng.
Con cá được một người mua lại và quyết định tặng lại cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu.
Tiến sĩ Phạm Văn Lực, Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho biết, khi nhận được thông tin trên, Bảo tàng đã cử người vào Nghệ An và đưa con cá về Bảo tàng.
Có thể bạn quan tâm
"Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung. Số lượng của loài chỉ còn dưới 250 con", ông Lực nói.
Năm 2010, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam từng tiếp nhận xác con cá mặt trăng về bào tàng và làm thành mẫu. Con cá này nặng tới 30 kg.
"Con cá của ngư dân Nghệ An sẽ được Bảo tàng sẽ chế tác thành mẫu vật để trưng bày tuyên truyền giáo dục cho người dân và để phục vụ nghiên cứu khoa học", tiến sĩ Lực cho hay.
Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là một loài cá có kích thước khá lớn, chiều dài thân có thể đạt tới 2,5 m tới 3 m, đặc biệt chúng rất ít khi vào vùng gần bờ. Chúng có màu sắc sặc sỡ và thân ngắn sống ngoài đại dương, thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp.
Nguồn: VNEX
Bài viết liên quan
Không nên ăn cá nóc để tránh bị ngộ độc, tử vong
Công tác tuyên truyền về ngộ độc cá nóc đã được các ngành chức năng triển khai, tuyên truyền mạnh mẽ trong nhân dân. Tuy nhiên, thời gian qu...
15/05/2016 · 20,456 lượt xem
Phát hiện chấn động giới khoa học về loài cá mặt trăng kỳ lạ
Theo bài viết mới được đăng tải trên tạp chí Science, cá Opah, hay còn được gọi là cá Mặt...
17/05/2015 · 15,012 lượt xem
Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ ở Nhật Bản
Cá nóc hổ (Takufugu rubripes) là một trong những loài cá biển nuôi quan trọng tại Nhật, vớ...
02/06/2017 · 13,802 lượt xem
Cảnh sát Môi trường Ninh Thuận thu giữ hơn 100 Kg cá nóc
Vào lúc 6 giờ sáng ngày 9-9-2018, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Ninh Thuận bắt q...
10/09/2018 · 10,193 lượt xem