Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ ở Nhật Bản

Cá nóc hổ (Takufugu rubripes) là một trong những loài cá biển nuôi quan trọng tại Nhật, với giá thành cao gấp khoảng 3 lần so với cá cam (yellow tail) và cá tráp (red seabream).

Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ ở Nhật Bản
Cá nóc hổ Takufugu rubripes. Nguồn: Genome

Tuy nhiên, sản lượng nuôi cá nóc hổ tại Nhật trong nhiều năm qua không tăng, cùng với sự giảm giá thành do việc nhập khẩu cá nóc hổ từ Trung Quốc. Cá nóc hổ được nuôi lồng ngoài biển giống như các loài cá biển khác, tuy nhiên sản lượng không cao là do bệnh do ký sinh trùng làm cho tỷ lệ sống không cao. Do đó, yêu cầu đặt ra là phát triền nuôi cá nóc hổ trong hệ thống nước tuần hoàn với sự kiểm soát môi trường nước nuôi, mật độ, cùng với nhu cầu dinh dưỡng của cá mang lại hiệu quả cao hơn.

Nuôi cá nóc hổ bắt đầu vào những năm 1960, cá chứa hàm lượng độc tố cao nhưng vẫn được nuôi tại Nhật, do mùi vị đặc trưng của nó. Cá nóc hổ chứa hàm lượng lớn các chất độc thần kinh (tetrodotoxin), đặc biệt có nhiều trong gan, ruột, và trứng.

Do đó, việc chế biến cá đòi hỏi phải có chứng nhận nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Hàm lượng tetrodotoxin được cho là do vi khuẩn ở tầng đáy biển gây ra, do đó, nếu cá được nuôi trong môi trường nước sạch thì đảm bảo không chứa độc tố.

Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ

Hiên cá nóc được nuôi phổ biến bằng phương pháp nuôi lồng và nuôi với hệ thống tuần hoàn.

Mật độ

Mật độ cá tỉ lệ nghịch với trọng lượng của cá, với cá có trọng lượng là 40g mật độ khoảng 10 con/m3, với cá 200-450g mật độ từ 4-6 con/m3, mật độ 2-3 con/m3 với cá từ 700-1.200g. Cá đến cỡ thu hoạch khoảng sau 18-20 tháng nuôi với kích cỡ thu hoạch trên 800g/ 1con.

Một trong những kỹ thuật cần thiết cho nuôi cá nóc hổ là cắt răng của chúng. Khi nuôi với mật độ cao cá hay cắn nhau, làm lỡ loét, dẫn đến sản lượng nuôi cá không cao do cá ký sinh trùng gây ra. Do đó, ngày nay nhiều người nuôi cá nóc hổ hướng đến nuôi cá trên bể với hệ thống tuần hoàn nhằm tăng năng suất nuôi.

Nhiệt độ và độ mặn

Nhiệt độ là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưỡng đến tăng trưởng của cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ thích hợp cho nuôi cá nóc hổ vào khoảng 15-30oC, tuy nhiên nhiệt độ còn phu thuộc vào kích cỡ của cá, đôi với cá nóc hổ nặng từ 4-50g tăng trưởng tốt ở 25oC, ngược lại hệ số chuyển đổi thức ăn của cá hằng ngày và tăng trọng giảm khi nhiệt độ nước lên tới 30oC. Cá càng lớn thì tăng trưởng tốt ở nhiệt độ thấp hơn, đối với cá khoảng 300-400g tăng trưởng nhanh ở nhiệt độ khoảng 20oC.

Cá nóc là loài rộng muối có thể tăng trưởng trong khoảng độ mặn từ 10-35o/oo. Kích cỡ cá khác nhau chịu được độ mặn khác nhau. Cá nhỏ tăng trưởng nhanh ở độ mặn thấp. Ngược lại cá lớn với trọng lượng khoảng 250g tăng trưởng chậm ở độ mặn từ 10-20 o/oo.

Mật độ

Cá nóc hổ nên nuôi ở mật độ thấp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mật độ cá tùy thuộc vào hệ thống nuôi: đối với nôi lồng mật độ được khuyến cáo là 3kg cá/m3; nuôi trong hệ thống tuần hoàn hay nuôi nước chảy mật độ có thể lên tới 15 kg cá/ m3.

Dinh dưỡng và cho ăn

Giống như các loài cá biển khác, thức ăn cho cá nóc đòi hỏi hàm lượng đạm cao khoảng 50% hàm lượng lipid khoảng 12%. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhằm đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho cá nóc hổ, trong sản xuất thức ăn cá có thể thay thế bột cá bằng bột xương động vật hay bột đậu nành.

Điểm đặc biệt của cá nóc hổ là cá không có dạ dày, nên việc cho cá ăn được khuyến cáo cho ăn điều đặn cả ngày. Các nghiên cứu cho rằng cá tăng trưởng tốt khi được cho ăn từ 3-5 lần/ngày.

Kết luận

Kết quả cho thấy việc nuôi cá nóc hổ còn gặp nhiều khó khăn. Tỉ lệ sống không do cá rất mẫn cảm với môi trường. Do đó, vấn đề được đặt ra là hướng tới việc nuôi cá nóc hổ trong hệ thống tuần hoàn khép kín, đảm bảo kiểm soát chặc chẽ môi trường nuôi. Qua đó, tỉ lệ sống cao mang lại năng suất cao cũng như hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Đăng ngày 02/06/2017
Huỳnh Như
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 11:19 09/06/2023

“Trái ngọt” từ những nỗ lực tái khẳng định vị thế và thương hiệu cá tra Việt Nam tại thị trường EU

Triển vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường EU đang dần được cải thiện sau thời gian dài bị nhận thức sai về vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng.

Cá tra
• 15:58 07/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 12:08 05/06/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 13:25 04/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 04:08 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 04:08 10/06/2023

7 lợi ích cho sức khỏe của việc ăn cá không phải ai cũng biết

Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường cơ bắp, giúp cải thiện thị lực cho đến trái tim khỏe mạnh… vì vậy nên ăn cá thường xuyên.

Cá hồi
• 04:08 10/06/2023

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 04:08 10/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 04:08 10/06/2023