Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ ở Nhật Bản

Cá nóc hổ (Takufugu rubripes) là một trong những loài cá biển nuôi quan trọng tại Nhật, với giá thành cao gấp khoảng 3 lần so với cá cam (yellow tail) và cá tráp (red seabream).

Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ ở Nhật Bản
Cá nóc hổ Takufugu rubripes. Nguồn: Genome

Tuy nhiên, sản lượng nuôi cá nóc hổ tại Nhật trong nhiều năm qua không tăng, cùng với sự giảm giá thành do việc nhập khẩu cá nóc hổ từ Trung Quốc. Cá nóc hổ được nuôi lồng ngoài biển giống như các loài cá biển khác, tuy nhiên sản lượng không cao là do bệnh do ký sinh trùng làm cho tỷ lệ sống không cao. Do đó, yêu cầu đặt ra là phát triền nuôi cá nóc hổ trong hệ thống nước tuần hoàn với sự kiểm soát môi trường nước nuôi, mật độ, cùng với nhu cầu dinh dưỡng của cá mang lại hiệu quả cao hơn.

Nuôi cá nóc hổ bắt đầu vào những năm 1960, cá chứa hàm lượng độc tố cao nhưng vẫn được nuôi tại Nhật, do mùi vị đặc trưng của nó. Cá nóc hổ chứa hàm lượng lớn các chất độc thần kinh (tetrodotoxin), đặc biệt có nhiều trong gan, ruột, và trứng.

Do đó, việc chế biến cá đòi hỏi phải có chứng nhận nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Hàm lượng tetrodotoxin được cho là do vi khuẩn ở tầng đáy biển gây ra, do đó, nếu cá được nuôi trong môi trường nước sạch thì đảm bảo không chứa độc tố.

Kỹ thuật nuôi cá Nóc Hổ

Hiên cá nóc được nuôi phổ biến bằng phương pháp nuôi lồng và nuôi với hệ thống tuần hoàn.

Mật độ

Mật độ cá tỉ lệ nghịch với trọng lượng của cá, với cá có trọng lượng là 40g mật độ khoảng 10 con/m3, với cá 200-450g mật độ từ 4-6 con/m3, mật độ 2-3 con/m3 với cá từ 700-1.200g. Cá đến cỡ thu hoạch khoảng sau 18-20 tháng nuôi với kích cỡ thu hoạch trên 800g/ 1con.

Một trong những kỹ thuật cần thiết cho nuôi cá nóc hổ là cắt răng của chúng. Khi nuôi với mật độ cao cá hay cắn nhau, làm lỡ loét, dẫn đến sản lượng nuôi cá không cao do cá ký sinh trùng gây ra. Do đó, ngày nay nhiều người nuôi cá nóc hổ hướng đến nuôi cá trên bể với hệ thống tuần hoàn nhằm tăng năng suất nuôi.

Nhiệt độ và độ mặn

Nhiệt độ là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưỡng đến tăng trưởng của cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ thích hợp cho nuôi cá nóc hổ vào khoảng 15-30oC, tuy nhiên nhiệt độ còn phu thuộc vào kích cỡ của cá, đôi với cá nóc hổ nặng từ 4-50g tăng trưởng tốt ở 25oC, ngược lại hệ số chuyển đổi thức ăn của cá hằng ngày và tăng trọng giảm khi nhiệt độ nước lên tới 30oC. Cá càng lớn thì tăng trưởng tốt ở nhiệt độ thấp hơn, đối với cá khoảng 300-400g tăng trưởng nhanh ở nhiệt độ khoảng 20oC.

Cá nóc là loài rộng muối có thể tăng trưởng trong khoảng độ mặn từ 10-35o/oo. Kích cỡ cá khác nhau chịu được độ mặn khác nhau. Cá nhỏ tăng trưởng nhanh ở độ mặn thấp. Ngược lại cá lớn với trọng lượng khoảng 250g tăng trưởng chậm ở độ mặn từ 10-20 o/oo.

Mật độ

Cá nóc hổ nên nuôi ở mật độ thấp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mật độ cá tùy thuộc vào hệ thống nuôi: đối với nôi lồng mật độ được khuyến cáo là 3kg cá/m3; nuôi trong hệ thống tuần hoàn hay nuôi nước chảy mật độ có thể lên tới 15 kg cá/ m3.

Dinh dưỡng và cho ăn

Giống như các loài cá biển khác, thức ăn cho cá nóc đòi hỏi hàm lượng đạm cao khoảng 50% hàm lượng lipid khoảng 12%. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhằm đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho cá nóc hổ, trong sản xuất thức ăn cá có thể thay thế bột cá bằng bột xương động vật hay bột đậu nành.

Điểm đặc biệt của cá nóc hổ là cá không có dạ dày, nên việc cho cá ăn được khuyến cáo cho ăn điều đặn cả ngày. Các nghiên cứu cho rằng cá tăng trưởng tốt khi được cho ăn từ 3-5 lần/ngày.

Kết luận

Kết quả cho thấy việc nuôi cá nóc hổ còn gặp nhiều khó khăn. Tỉ lệ sống không do cá rất mẫn cảm với môi trường. Do đó, vấn đề được đặt ra là hướng tới việc nuôi cá nóc hổ trong hệ thống tuần hoàn khép kín, đảm bảo kiểm soát chặc chẽ môi trường nuôi. Qua đó, tỉ lệ sống cao mang lại năng suất cao cũng như hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Đăng ngày 02/06/2017
Huỳnh Như
Thế giới

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:23 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:23 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:23 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:23 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:23 26/02/2024