Được mùa cá ngừ sọc dưa

Những ngày gần đây, hàng chục tàu lưới cản khai thác xa bờ của ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh lân cận trúng đậm cá ngừ sọc dưa cập Cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang).

ca ngu soc dua
Cá ngừ sọc dưa được thu mua, chờ đưa về nhà máy chế biến

Vừa cập bờ, đưa cá lên cảng để cân bán, ngư dân Võ Văn Huyện - chủ tàu KH92819 TS (Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) phấn khởi cho biết: “Chuyến này tàu chúng tôi trúng đậm lộc biển, với hơn 15 tấn cá ngừ sọc dưa. 2 chuyến biển trước đó, tàu chúng tôi cũng thắng lớn, sản lượng đạt 15 - 17 tấn/chuyến”. Theo ông Huyện, hiện nay, cá ngừ sọc dưa xuất hiện rất dày ở ngư trường Trường Sa, DK1 nên hầu như tàu nào vào bờ cân bán cá xong là chuẩn bị nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi đánh bắt.

Chuyến này, tàu của ông Nguyễn Tấn Lầu (ngư dân ở phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) đánh được hơn 12 tấn cá ngừ sọc dưa. “Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tàu của gia đình tôi đi 4 chuyến biển, chuyến nào cũng trúng đậm cá ngừ sọc dưa. Với giá bán duy trì ở mức 20.000 đồng/kg như hiện nay, chuyến nào tàu tôi cũng lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng; công lao động của bạn thuyền đạt tới 10 triệu đồng/người, gấp đôi so với chuyến đi biển bình thường”, ông Lầu nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cá ngừ sọc dưa được các vựa ở Cảng cá Hòn Rớ thu mua với giá 20.000 đồng/kg, mức giá này duy trì khá ổn định khoảng 5 - 6 tháng nay. Theo một chủ vựa cá ở Cảng cá Hòn Rớ, cá ngừ sọc dưa được khá nhiều thị trường ưa chuộng, nhất là Tây Á. Cá được nậu vựa thu mua rồi cung cấp cho các nhà máy chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Suối Dầu. Nhờ sản lượng đạt cao nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh tương đối dồi dào.

dua ca khoi hầm
Cá ngừ sọc dưa được đưa từ dưới hầm tàu lên

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết: “Tại Cảng cá Hòn Rớ chủ yếu là tàu câu cá ngừ đại dương và tàu lưới cản khai thác cá ngừ sọc dưa cập cảng. Trong đó, sản lượng thủy sản qua cảng có đến 60 - 70% là cá ngừ sọc dưa. Hiện nay, cao điểm mỗi ngày có 25 - 30 tàu lưới cản khai thác cá ngừ sọc dưa cập cảng, mỗi tàu có sản lượng trung bình 12 - 15 tấn, tàu ít nhất cũng được 10 tấn. Nhờ sản lượng khai thác đạt cao, giá xăng dầu thấp, giá cá ổn định nên ngư dân rất phấn khởi, yên tâm bám biển. “Để tạo điều kiện cho ngư dân sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề cá như: bốc dỡ cá, lấy đá, bơm xăng, dầu… thuận lợi, chúng tôi đã cắt cử các ca trực ở ngoài cầu cảng để phục vụ ngư dân nhanh chóng nhất”, ông Hiếu nói.

Thực tế, tuy sản lượng cá ngừ của ngư dân khai thác đạt khá nhưng chất lượng chưa cao. Muốn nâng cao được chất lượng cá ngừ sọc dưa để nâng giá bán, ngư dân cần thay đổi công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Hiện nay, nhiều công nghệ bảo quản thủy sản sau thu hoạch đã được hướng dẫn, giới thiệu đến ngư dân nhưng chi phí vẫn còn khá cao. Vì thế, để làm được điều này cần sự chung tay của các cấp, ngành, doanh nghiệp và trước hết là quyết tâm của chính các ngư dân.

Báo Khánh Hòa, 19/04/2016
Đăng ngày 20/04/2016
Hải Lăng
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 14:16 24/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 14:16 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 14:16 24/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 14:16 24/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 14:16 24/02/2026
Some text some message..