EC ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác hải sản trái phép

EC thanh tra khai thác trái phép
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn thanh tra EC và Việt Nam

Phó Thủ tướng đề nghị Đoàn thanh tra EC ủng hộ xem xét những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam.

Ủy ban châu Âu ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU). Đây là chia sẻ của Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào sáng 14/11.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp theo khuyến nghị của EC. Trong đó, xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là nhiệm vụ trọng tâm. Các biện pháp cụ thể về lắp đặt trang thiết bị trên các tàu cá; kiểm soát, giám sát tàu cá khi về cảng cũng được triển khai tích cực.

Bà Veronika Veits - Trưởng đoàn kiểm tra EC cho rằng, hiện nay, Việt Nam đã xây dựng được khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, phù hợp với chuẩn mực quốc tế về chống đánh bắt IUU. Đoàn kiểm tra EC kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương cần quyết liệt hơn nữa để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ thẻ vàng.

Minh Hằng VTV
Đăng ngày: 15/11/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios