Ếch cây tưởng đã tuyệt chủng hơn 100 năm tái xuất

Một loài ếch cây được cho là tuyệt chủng cách đây hơn một thế kỷ được các nhà khoa học phát hiện tại rừng rậm nhiệt đới đông bắc Ấn Độ.

Ếch Frankixalus
Ếch Frankixalus làm tổ trong các hốc cây phủ đầy rêu. Ảnh: AP

Nhóm nghiên cứu tái phát hiện loài ếch do nhà sinh vật học nổi tiếng Ấn Độ Sathyabhama Das Biju làm việc tại Đại học New Delhi dẫn đầu và phối hợp với các chuyên gia sinh vật học từ Sri Lanka, Bỉ, Viện Bảo tàng lịch sử tự nhiên Mỹ và Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London (Anh).

Theo AP, ông Das Biju không tiết lộ cụ thể địa điểm phát hiện để bảo vệ ếch và cho biết phát hiện chúng một cách tình cờ vào một đêm năm 2007.

"Chúng tôi nghe thấy một bản nhạc tình ca của một loài ếch đến từ các tán cây và ngay lập tức điều tra. Đó là một đêm huyền diệu", ông Das Biju nói.

Qua điều tra, nhận dạng và kiểm tra ADN, nhóm nghiên cứu mới xác định đây là ếch Frankixalus trùng khớp với mẫu vật được thu thập bởi nhà tự nhiên học người Anh Jerdon vào năm 1870 và gửi bảo quản tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London (Anh).

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học cho rằng ếch Frankixalus đã tuyệt chủng. 

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy hành vi bất thường của ếch cái Frankixalus. Ếch cái đẻ trứng đã được thụ tinh xuống một hốc cây đầy nước ở độ cao khoảng 6 m và trở về tổ thường xuyên để cho lứa nòng nọc mới nở ăn những quả trứng không được thụ tinh. Các nhà khoa học tin rằng loài này còn có thể được tìm thấy tại các vùng rừng châu Á, từ Trung Quốc cho tới Thái Lan.

Các quan sát cho thấy nòng nọc ếch Frankixalus có miệng trơn như ống hút, không có răng có tác dụng hút kéo những quả trứng do mẹ chúng thả xuống vào miệng. Mắt được định vị trên chóp đầu thay vì hai bên dường như để giúp nó quan sát dễ dàng việc mẹ nó thả trứng xuống nước. Khi phát triển thành ếch trưởng thành, nó to tương đương quả bóng golf. Điều kỳ lạ khác là nó chỉ ăn thực vật chứ không phải là côn trùng và ấu trùng.

"Điều này không thể tin được", ông Das Biju nói.

nong noc ech
Nòng nọc ếch Frankixalus. Ảnh: AP

"Đây là một phát hiện thú vị nhưng không có nghĩa là ếch được an toàn. Nhiều mảng rừng nơi ếch Frankixalus sinh sống còn nguyên vẹn trong năm 2007-2008 nhưng đến năm 2014 chúng tôi phát hiện chúng bị phá hủy và đốt cháy để canh tác đất nông nghiệp, mở rộng các khu định cư và xây dựng đường giao thông", ông Das Biju bày tỏ lo lắng.

"Những con ếch đã xuất hiện trên Trái Đất cách đây hơn 350 triệu năm và đã tiến hóa theo nhiều cách thức khác nhau để thích nghi với nhiều thách thức môi trường sống", ông Das Biju nói. Nhà sinh vật học này có biệt danh "người ếch" bởi đóng góp to lớn trong việc phát hiện hơn 89 trên 350 loài ếch ở Ấn Độ.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho loài ếch mới tái phát hiện là Frankixalus (thuộc chi ếch mới Frankixalus) để nhớ đến người thầy cố vấn Franky Bossuyt đã dạy ông thời còn học ở Đại học Vrije (Bỉ).

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), trong hơn 7.000 loài lưỡng cư được biết đến trên toàn cầu thì có khoảng 32 % loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

mieng nong noc
Cận cảnh miệng của nòng nọc ếch Frankixalus. Ảnh: AP

Vnexpress, 23/01/2016
Đăng ngày 24/01/2016
Huỳnh Phương
Sinh học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:05 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 04:05 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 04:05 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 04:05 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 04:05 03/10/2023