Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển

Tết Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có 849 tàu - 8.288 ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngư dân ra khơi
Ngư dân Bình Định chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán. Ảnh: Đức Anh

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh có 2.849 tàu cá với gần 15.000 ngư dân vươn khơi đánh bắt chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán; tăng hơn 1.500 tàu và 5.000 ngư dân so với Tết năm ngoái.

Trong đó, 849 tàu - 8.288 ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương và các loài cá nổi, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ bò.

Đi biển từ năm 17 tuổi, hàng chục năm qua, lão ngư Trần Sơn (ngụ thị xã Hoài Nhơn) rất nhiều lần đón Tết xa vợ con. "Những ngày Tết, ai mà chẳng muốn ở nhà để đoàn tụ, quây quần với người thân trong gia đình. Nhưng do kinh tế gia đình còn khó khăn nên hàng chục năm qua, tôi không ăn Tết ở nhà mà thường xuyên đi đánh bắt trên biển" - ông Sơn giải thích.

Theo lão ngư Trần Sơn, đêm giao thừa giữa khơi xa, các ngư dân trên tàu cá tập trung lại làm lễ cúng biển đầu năm. Lễ cúng rất trang trọng, từng ngư dân thắp hương nguyện cầu một năm mới có nhiều may mắn, tàu đầy ắp cá tôm. Sau đó, ngư dân cùng ăn uống, hàn huyên vui vẻ rồi bắt tay vào công việc đánh bắt thường ngày.

Mâm cơm giao thừa của ngư dân ra biển ngày tếtNgư dân Bình Định chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong chuyến đánh bắt trên biển. Ảnh: Đức Anh

Cũng như mọi năm, thị xã Hoài Nhơn là địa phương có số tàu cá và ngư dân đánh bắt xuyên Tết nhiều nhất tỉnh Bình Định, thậm chí cả nước. Tết Quý Mão 2023 này, Hoài Nhơn có 622 tàu cá - 3.686 ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ. Trong đó, xuất bến tại Cảng cá Tam Quan 352 tàu với 1.610 ngư dân; xuất bến tại các Cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát) và Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) 310 tàu - 2.076 ngư dân.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết so với cả nước, địa phương có đội tàu đánh bắt chuyến biển xuyên Tết nhiều nhất. Hằng năm, cứ đến sát Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm động viên, hỗ trợ ngư dân, chủ tàu vươn khơi đánh bắt xuyên Tết. 

"Thời gian các tàu đánh bắt xuyên Tết cập bờ từ mùng 6 Tết đến 14 tháng Giêng âm lịch, chúng tôi tổ chức gặp mặt, trao quà, động viên anh em ngư dân. Năm nay, đến mùng 9 tháng Giêng, chúng tôi sẽ tổ chức lễ ra quân đánh bắt thủy sản năm 2023 để khen thưởng các ngư dân tiêu biểu, phát động ngư dân vươn khơi bám biển, cam kết giữ vững tinh thần không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không đánh bắt vi phạm IUU" - ông Công cho hay.

Tặng quà cho các ngư dân đánh bắt ngày tếtCác ngành chức năng Bình Định tặng quà, động viên ngư dân trước chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Đức Anh

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, chuyến biển Tết Nguyên đán thường kéo dài từ 20 tháng Chạp đến giữa tháng Giêng năm sau. Đầu năm, cá vào bờ tươi rói, được thương lái mua cao giá nên các tàu đều trúng lớn.

"Để hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển ngày Tết, hằng năm, ngành thủy sản Bình Định đều duy trì các đơn vị, cảng cá trực 24/24 giờ vào dịp này nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên ngư dân. Ngoài ra, các thủ tục xuất bến, lý trình, vị trí đánh bắt của ngư dân trên biển đều được ngành chức năng theo dõi liên tục để thực hiện nghiêm theo các quy định chống đánh bắt IUU của Ủy ban châu Âu" - ông Thiện khẳng định.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho hay trong bối cảnh thời tiết bất thường như thời gian qua, sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết để kịp thời hướng dẫn tàu cá di chuyển khỏi vùng nguy cơ có thiên tai để chuyến biển xuyên Tết được an toàn. Cơ quan chức năng còn bám sát hải trình đánh bắt của tàu cá để phối hợp với các đơn vị chức trách trên biển ngăn chặn, không để vi phạm vùng biển nước ngoài.

Báo Người Lao Động
Đăng ngày 24/01/2023
Đức Anh
Đánh bắt

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 23:32 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 23:32 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 23:32 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 23:32 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 23:32 29/02/2024