Chính sách thuế GTGT đối với phế liệu, phế phẩm trong chế biến thủy sản

Sản phẩm thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Chế biến cá ngừ
Phế liệu thủy sản từ sản phẩm sơ chế thông thường và từ sản phẩm đã chế biến có mức thuế GTGT khác nhau

Cục Thuế đã có Văn bản số 3913/CT-CS trả lời kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) liên quan đến chính sách thuế GTGT đối với phế liệu, phế phẩm trong chế biến thủy sản.

Trước đó, VASEP (thông qua Bộ Tư pháp) phản ánh nội dung kiến nghị liên quan đến khoản 1 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, khoản 5 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC và Mục b.1 Khoản 3 Điều Thông tr 83/2014/TT-BTC ngày 26/6/2014.

Cụ thể, một số doanh nghiệp chế biến thủy hải sản vừa có sản phẩm đông lạnh chưa qua gia nhiệt, vừa có sản phẩm đông lạnh đã qua hấp, luộc chín.

Dù nguyên liệu đầu vào giống nhau, nhưng theo hướng dẫn của cơ quan thuế địa phương, thuế suất GTGT áp dụng khi xuất bán phế liệu, phế phẩm của hai loại sản phẩm lại khác nhau.

Đối với phế liệu, phế phẩm, phụ phẩm từ thủy hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản thông thường, doanh nghiệp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo Khoản 5 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Đối với phế liệu, phế phẩm, phụ phẩm từ thủy hải sản đã qua chế biến (như luộc chín), doanh nghiệp phải áp dụng mức thuế suất GTGT phổ thông 10% theo Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Về nội dung này, Cục Thuế dẫn quy định mới tại khoản 1 Điều 5 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15 (có hiệu lực từ 1/7/2025), khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư số 69/2025/TT-BTC.

Theo đó, sản phẩm thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Các hình thức sơ chế thông thường được quy định rõ như: làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay xát, cắt, lột da, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí, hóa chất thông dụng để tránh hư hỏng...

Trường hợp không xác định được mức độ sơ chế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ căn cứ quy trình sản xuất để xác định.

Đối với phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu được thu hồi để tái chế, sử dụng lại, khi bán ra sẽ áp dụng mức thuế suất theo thuế suất của chính mặt hàng phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu đó.

Cục Thuế nhấn mạnh, từ ngày 1/7/2025, pháp luật thuế GTGT đã có quy định chi tiết, rõ ràng về sản phẩm thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, cũng như về thuế suất áp dụng cho phế phẩm, phụ phẩm. Theo đó, Thông tư số 219/2013/TT-BTC đã hết hiệu lực thi hành.

Cục Thuế đề nghị VASEP nghiên cứu, thực hiện đúng theo quy định mới của Luật Thuế GTGT 2024, Nghị định 181/2025/NĐ-CP và Thông tư 69/2025/TT-BTC.

Báo Hải Quan
Đăng ngày 14/10/2025
Giang Giang
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 01:28 12/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 01:28 12/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 01:28 12/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 01:28 12/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 01:28 12/02/2026
Some text some message..