Giá cá thát lát tăng nhưng nông dân không còn để bán

Giá cá thát lát tăng nhưng nông dân không còn để bán
Sản lượng cá thát lát cung ứng cho thị trường ở thị xã Long Mỹ hiện giờ rất ít.

Gần 3 tháng nay, ở thị xã Long Mỹ, giá cá thát lát tăng và giữ mức ổn định 80.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Theo tính toán, với giá này, sau khi trừ chi phí sản xuất, người nuôi cá lời hơn 40.000 đồng/kg.

Giá cá thát lát tăng nhưng nông dân không còn để bán

Tuy nhiên, do thời gian mất giá kéo dài nên hiện giờ số hộ nuôi cá thát lát ở thị xã Long Mỹ không còn nhiều, dẫn đến khan hiếm nguồn cung. Nhiều cơ sở kinh doanh và chế biến cá thát lát phải mua hàng ở các địa phương ngoài địa bàn. Chị Trần Thị Phương Hà, chủ cơ sở chế biến cá thát lát ở xã Tân Phú cho biết, khi giá cá thát lát đạt mức 40.000 đồng/kg thì người nuôi đã có lời.

Hiện nay, do nguồn cung ít nên giá cá tăng cao, trong khi thị trường tiêu thụ nhiều. Mặc dù cơ sở của chị đã liên hệ với nhiều hộ nuôi cá trên địa bàn đều không đủ, phải qua các vựa cá ở thành phố Vị Thanh để mua, nhưng số lượng cũng chỉ vài chục ký, không đủ cung ứng cho thị trường tiêu thụ. Hiện giờ, cá thát lát tăng nhưng nông dân cũng không dám thả nuôi ồ ạt như thời gian trước vì sợ cung vượt cầu, thua lỗ.

Rắn ri cá giống hút hàng, giá tăng mạnh

Tại huyện Phụng Hiệp, hiện rắn giống, con loại 1 tháng tuổi có giá 30.000 đồng/con, loại 2 tháng có giá 50.000 đồng/con, loại 3-4 tháng có giá 60.000- 80.000 đồng/con. Bình quân giá tăng khoảng 20% so với năm trước. Rắn con sau khi nuôi được khoảng 12 tháng sẽ mang trứng và đẻ. Một năm rắn đẻ con 1 lần. Trung bình một con rắn bố mẹ mỗi năm sẽ sinh sản từ 10-30 con (tùy trọng lượng rắn bố mẹ).

Anh Bùi Hoàng Bằng, chủ cơ sở cung ứng giống ri cá trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Hiện nay, những hộ mới nuôi thường chọn rắn từ 2-3 tháng tuổi. Tuy chi phí đầu tư có cao nhưng bù lại tỷ lệ hao hụt thấp. Do rắn ri cá mỗi năm chỉ sinh sản một lần nên nguồn con giống cũng chỉ ở mức giới hạn trong khi nhu cầu nuôi của người dân hiện nay tăng cao nên nguồn hàng thường rất hút. Gia đình có 600 con rắn bố mẹ mỗi năm sinh sản khoảng 7.000 con rắn con nhưng vẫn không đủ bán”.

PV
Báo Hậu Giang
Đăng ngày: 21/09/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc