Giá cá tra, tôm nguyên liệu tăng mạnh vì thiếu cung cho cuối năm

Bộ NN&PTNT cho biết, giá cá tra và tôm nguyên liệu tăng trong thời gian gần đây nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu từ các doanh nghiệp tăng phục vụ các đơn hàng cuối năm.

Giá cá tra, tôm nguyên liệu tăng mạnh vì thiếu cung cho cuối năm
Giá cá tra, tôm nguyên liệu tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung trong khi xuất khẩu tăng vào cuối năm

Tình hình chăn nuôi trồng thủy sản

Trong tháng 10, miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, xuất hiện các đợt mưa lớn trên diện rộng, thời gian mưa kéo dài, thời tiết miền nam thay đổi thất thường, nắng nóng lại có mưa to kéo dài làm môi trường nước thay đổi đột ngột, ảnh hưởng đến đàn thuỷ sản nuôi.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 10 ước tính tăng 3,4% so với cùng kì năm trước lên 360 ngàn tấn, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 10 tháng đầu năm đạt 3.173 ngàn tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

giá tôm, giá tôm nguyên liệu, cập nhật giá tôm, giá tôm thẻ, giá tôm sú
Giá cá tra nguyên liệu tại một số tỉnh thành. Nguồn: Bộ NN&PTNT

Trong đó, sản xuất cá tra vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh, nhiều diện tích đang được thu hoạch để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy chế biến. Giá cá tra thương phẩm dao động ở mức 26.000 – 28.000 đồng/kg, tăng 20% so với cùng thời điểm năm 2016. Giá cá tra tăng mạnh trong thời gian qua là nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu từ các doanh nghiệp tăng phục vụ các đơn hàng cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế.

Diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long 10 tháng đầu năm giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 5.410,3 ha. Sản lượng thu hoạch 10 tháng tăng trưởng khá, đạt 1.110,3 ngàn tấn (+11,2%). Trong đó, các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 412,4 ngàn tấn, tăng 26,9% so với cùng kỳ, Cần Thơ với sản lượng đạt 152,9 ngàn tấn (+9,6%).

Trong khi đó, diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước 10 tháng đầu năm dự báo tăng 4,1% lên 705 ngàn ha, với sản lượng thu hoạch ước đạt 550 ngàn tấn, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2016.

giá tôm, giá tôm nguyên liệu, cập nhật giá tôm, giá tôm thẻ, giá tôm sú, giá cá tra
Diện tích và sản lượng nuôi tôm nước lợ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng mạnh. Nguồn: Bộ NN&PTNT

Giá tôm nguyên liệu thời gian vừa qua cũng ghi nhận tăng do nguồn cung yếu, trong khi các doanh nghiệp lại đẩy mạnh thu mua phục vụ xuất khẩu cuối năm.

Giá trị xuất khẩu thuỷ sản tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016

Báo cáo của Bộ NN cũng cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 10 ước đạt 733 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 10 tháng đầu năm nay tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016 lên 6,73 tỷ USD.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017, chiếm 55,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong đó, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (65,8%), Hà Lan (42,9%), Anh (29,7%), Hàn Quốc (27,7%), Nhật Bản (24,6%), và Canada (22,6%).

Về nhập khẩu thủy sản, Bộ NN&PTNN ước tính giá trị nhập khẩu trong tháng 10đạt 103 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu thủy sản 10 tháng đầu năm tăng 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,14 tỷ USD.

Trong đó, thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất trong 9 tháng đầu nămlà Ấn Độ (chiếm 27,6% thị phần) tiếp theo là Trung Quốc, Nauy, Đài Loan và Nhật Bản với thị phần lần lượt là 8,2%, 7,7%, 7,2% và 5,5%.

Trong 9 tháng đầu giá trị nhập khẩu thủy sản tăng ở hầu hết các thị trường chính, ngoại trừ thị trường Hàn Quốc với giá trị giảm là 2,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị nhập khẩu thủy sản tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là ở thị trường Chi Lê (gấp hơn 2 lần) và thị trường Trung Quốc (tăng 88,1%).

Vietnambiz.vn
Đăng ngày 29/10/2017
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 21:26 29/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 21:26 29/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 21:26 29/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 21:26 29/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 21:26 29/12/2025
Some text some message..