Giá trị của nước

Chủ đề này được Tổ chức Liên hiệp quốc lựa chọn ngoài nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của nước đối với cuộc sống, sức khỏe và môi trường, còn nhằm kêu gọi ý thức cộng đồng về bảo vệ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế trước những thách thức nguồn tài nguyên nước đang đối mặt do tác động của con người, biến đổi khí hậu.

Nước đóng vai trò quan trọng cho đời sống và sản xuất của con người.

Mỗi ngày, mỗi người cần 250 lít nước cho sinh hoạt và hàng nghìn lít nước vào nhu cầu gián tiếp như công nghiệp, nông nghiệp. Cụ thể, lượng nước mỗi người sử dụng phục vụ cho sinh hoạt khoảng 8%, 23% cho công nghiệp và 63% cho hoạt động nông nghiệp. Thống kê tại 6 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu trên 25.000m3/ngày đêm, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô gần 100.000m3/ngày đêm. Chẳng hạn như để sản xuất 1 tấn giấy cần 250 tấn nước, 1 tấn đạm cần 600 tấn nước và 1 tấn chất bột cần 1.000 tấn nước…

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, nhu cầu nước đối với ngành trồng trọt, chăn nuôi trên 720 triệu m3/năm; ngành thủy sản hơn 196 triệu m3/năm. Riêng nhu cầu nước thương mại và dịch vụ công cộng, ước tính bằng 20% nhu cầu nước sinh hoạt.

Ngoài chức năng tham gia vào chu trình sống, nước còn là chất mang năng lượng (hải triều, thuỷ năng), chất mang vật liệu và tác nhân điều hoà khí hậu, thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Tuy nước đóng vai trò rất to lớn, song vấn đề quản lý, sử dụng từ nước mặt, nước ngầm cho đến nước mưa vẫn thiếu bền vững, còn lãng phí và chưa đem lại hiệu quả kinh tế, môi trường.


Về mùa khô hạn, người dân một số khu vực ở Phú Lộc vẫn phải đi mua nước

Những năm gần đây, cùng với vấn đề khan hiếm, cạn kiệt nguồn nước vì các ảnh hưởng nhân sinh cũng như tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề suy thoái, ô nhiễm nguồn nước do hoạt động xả nước thải gây ra cũng ngày càng rõ rệt và nghiêm trọng.

Ngoài tuyên truyền vận động các ngành, các cấp và toàn xã hội quan tâm, chú trọng hơn đến việc nâng cao hiệu suất sử dụng nước, tăng cường tái sử dụng nước thải..., để nâng cao hiệu quả quản lý, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến để hoàn thiện 2 dự án: điều tra nước mặt và điều tra nước ngầm giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh; đồng thời xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước; thống kê, kiểm kê hiện trạng khai thác sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc tăng cường sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm, hoạt động tái sử dụng nước thải đã qua xử lý đang được khuyến khích, ưu tiên khi vai trò, tiềm năng của hoạt động này đã được thừa nhận để biến nguồn nước này trở thành một nguồn cấp nước thay thế các nguồn nước tự nhiên. Trong đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng như: chăm sóc cảnh quan, tẩy rửa vệ sinh, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, tái sử dụng nước thải trong công nghiệp, duy trì dòng chảy, phát triển cảnh quan… để xử lý nguồn nước tái sử dụng đạt tiêu chuẩn quy định về môi trường.

Hoạt động tái sử dụng nước thải hay thu gom nước mưa với dung tích bể chứa từ 500m3 để sử dụng cho sinh hoạt, khử muối từ nước lợ, mặn thành nước ngọt, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước cho sản xuất nông nghiệp… cũng được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định tại Luật Tài nguyên nước năm 2012, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Luật Chăn nuôi năm 2018, như về vay vốn, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu.

Báo Thừa Thiên Thuế
Đăng ngày 12/03/2021
Hoài Nguyên
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 04:47 29/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 04:47 29/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 04:47 29/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 04:47 29/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 04:47 29/01/2026
Some text some message..