Ốc mượn hồn đang “chết dần chết mòn” trong rác thải nhựa ngoài đại dương

Những mảnh nhựa trôi dạt tới các hòn đảo xa xôi ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đang vô tình giết chết những con ốc mượn hồn vì chúng lầm tưởng rằng, những mảnh nhựa đó là vỏ sò.

Ốc mượn hồn.
Ốc mượn hồn nhầm tưởng mảnh nhựa là vỏ sò.

Theo tờ Washington Post, các nhà nghiên cứu đã có dịp đến thăm đảo Cocos, một lãnh thổ của Úc ở Ấn Độ Dương và nằm ở phía tây đảo Giáng sinh. Nhắc đến hòn đảo này, người ta không nghĩ đến những bãi biển xinh đẹp mà chỉ biết rằng, đây là một "thiên đường chìm trong nhựa".

Thực tế, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 414 triệu mảnh nhựa trên hòn đảo này. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện thấy những con ốc mượn hồn chết trong những chai nhựa và hộp đựng trôi dạt vào bờ.

Nhóm nghiên cứu ước tính, có khoảng 508 ngàn con ốc mượn hồn chết vì tưởng nhầm vỏ nhựa là ngôi nhà mới. Trong khi đó cũng có khoảng 61 ngàn con ốc mượn hồn khác chết trên đảo Henderson, phía nam Thái Bình Dương cũng vì nguyên nhân trên.


Một con ốc mượn hồn dùng mảnh nhựa làm nơi trú ẩn.

Jennifer Lavers, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hàng hải và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania cho biết: "Khi chúng tôi đang khảo sát các mảnh vỡ trôi dạt trên đảo, tôi đã bị bất ngờ khi có nhiều đồ nhựa chứa những con ốc mượn hồn, có cả những con đã chết và còn sống".

Nhóm sau đó đã quyết định thực hiện thêm một số khảo sát về số lượng đồ nhựa hay số cua bị mắc kẹt.

Ốc mượn hồn không có vỏ riêng nên chúng thường tận dụng các vật thể rỗng, ví dụ như vỏ sò hoặc vỏ ốc để làm nơi trú ẩn. Chúng dành phần lớn cuộc đời của mình để tìm kiếm "ngôi nhà" phù hợp nhất với cơ thể ngày càng phát triển của chúng.

Tuy nhiên khi những con ốc mượn hồn gặp phải chai nhựa, chúng thường lầm tưởng đó là vỏ sò hoặc vỏ ốc. Nhưng khi bò vào chai nhựa, do bề mặt quá trơn nên chúng không thể tìm cách chui ra ngoài được. Kết cục là chúng chết vì không có thức ăn.

Theo Alex Bond, người phụ trách tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Luân Đôn, khi một con ốc mượn hồn chết, cơ thể chúng bắt đầu tạo ra các phản ứng hóa học và phát ra mùi báo hiệu những con cua khác biết rằng có một chiếc vỏ mới. Do đó cái chết của một con ốc mượn hồn thường kéo theo một loạt cái chết khác của loài ốc mượn hồn.


Do bề mặt quá nhựa quá trơn nên chúng không thể chui ra và sẽ chết vì không có thức ăn.

Bond nhấn mạnh: "Nó không hẳn là hiệu ứng domino. Nó gần giống như một trận tuyết lở. Ốc mượn hồn sau khi đi vào những cái chai vì nghĩ rằng nó sẽ là ngôi nhà tiếp theo của chúng nhưng thực tế thì, nó cũng là ngôi nhà cuối cùng của chúng".

Lavers cho rằng, vấn đề có thể không chỉ xảy ra trên đảo Cocos vì những mảnh nhựa có thể còn trôi dạt tới rất nhiều hòn đảo ngoài đại dương. Nghiên cứu trên phần nào cho thấy, rác thải nhựa đang tác động nguy hiểm đến như thế nào đối với hệ sinh thái biển.

Ốc mượn hồn đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái nhiệt đới. Chúng thường sục khí và bón phân cho đất, phân tán hạt và loại bỏ các mảnh vụn. Đặc biệt ốc mượn hồn còn là một phần quan trọng trong hệ sinh thái biển. Do đó nếu quần thể ốc mượn hồn sụt giảm, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và xa hơn là những lợi ích kinh tế từ biển.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Hazardous Materials mới đây.

Tri thức trẻ
Đăng ngày 20/12/2019
Thiên Long
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:34 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:34 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:34 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:34 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:34 13/04/2024