Giải pháp nâng cao hiệu quả nuôi tôm tại các tỉnh miền Trung

Tại Khánh Hòa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống tại các tỉnh miền Trung'...

diễn đàn
Hơn 200 người nuôi trồng thủy sản của 8 tỉnh miền Trung tham dự diễn đàn

Tại Khánh Hòa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống tại các tỉnh miền Trung" với sự tham dự của hơn 250 đại biểu gồm đại diện doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và người nuôi thủy sản của các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2016 cả nước đã sản xuất được trên 100 tỷ con tôm giống trong đó khoảng 80 tỷ con tôm thẻ chân trắng, còn lại là tôm sú. Riêng khu vực các tỉnh miền Trung sản xuất được 67,5 tỷ con chiếm gần 65% sản lượng tôm giống nước lợ của cả nước.

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh miền Trung đang phát triển quy mô sản xuất ngày càng lớn, chất lượng tôm going được nâng cao làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ.

Theo chuyên gia thủy sản Phạm Văn Tình, trong nuôi tôm thương phẩm (tôm sú và tôm chân trắng) con giống quyết định đến 50% thành công của vụ nuôi, do vậy để hiệu quả đợt nuôi đem lại lợi nhuận cao cho người dân chất lượng con giống phải đặt lên hàng đầu.

Đối với các cơ sở sản xuất tôm giống muốn sản xuất con giống có chất lượng tốt, kháng bệnh tốt cần cung cấp đủ nguồn HUFA (thành phần axit béo) cho quá trình nuôi qua các nguồn thức ăn như thức ăn tổng hợp, trứng Artemia (giúp tôm hấp thu vitamin dễ dàng), nguồn tảo tươi (tăng sức đề kháng bệnh cho tôm) và sử dụng thảo dược (giúp tôm nâng cao thể trạng gan, chống chọi các vi khuẩn có hại cho gan khi thả nuôi).

Tại buổi hội thảo, ông Lê Minh Chính, chủ hộ nuôi tôm tại xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa) được ban tổ chức chọn để giới thiệu mô hình và chia sẻ một số kinh nghiệm giải pháp kỹ thuật trong nuôi tôm đạt năng suất cao bền vững khi áp dụng công nghệ nuôi Biofloc tại trang trại của mình.


Ông Lê Minh Chính giới thiệu mô hình nuôi tôm bền vững theo công nghệ bán Biofloc

Ông Chính cho biết, cách đây 2 năm qua báo chí và tài liệu tham khảo của PGS Hoàng Tùng về thực hành công nghệ Biofloc và sự giúp đỡ kỹ thuật của Cty Mekong Tomland, ông Chính đã mạnh dạn đầu tư lót bạt ao nuôi thực hiện theo mô hình bán Biofloc (hay còn gọi là Chinh floc). Các vụ nuôi trong năm 2015, 2016 đều cho kết quả rất khả quan, riêng năm 2016 với 5 ao nuôi tôm diện tích 6,2 ngàn m2 cho năng suất 78 tấn/4 vụ nuôi, với kích cỡ tôm bình quân 70 con/kg, tỷ lệ lợi nhuận trên 35% vốn đầu tư.

Theo ông Chính, điều kiện trang thiết bị ao nuôi phải thiết kế kiên cố và lót bạt HDPE, xung quanh ao nuôi cần được che chắn bằng tường, lưới sắt, và có một lớp bạt cao 30cm để ngăn cản nguy hại bên ngoài. Mỗi ao nên có một máy cho ăn tự động, 5 dàn quạt nước, 1 dàn khí oxy đáy, hệ thống bơm nước ngầm bằng giếng nhân tạo, bể lọc ngược và cần có khu ngâm, hệ thống bơm vi sinh bán tự động.

Quá trình cải tạo ao nuôi cần xả cạn nước, rửa sạch đáy ao, phơi đáy tiệt trùng, kiểm tra hệ thống quạt, máy móc, chất lượng bạt và bơm nước từ ao lắng qua hệ thống lọc ngược, qua túi lọc vào ao nuôi…

Ông Chính cho biết thêm, hiện trang trại Chính Mỹ đang tin tưởng chọn con giống của Cty TNHH Giống thủy sản Hisenor và Cty TNHH Việt Úc, thời gian thả con giống thường vào sáng sớm và mật độ thả nuôi từ 150 - 200 con/m2 ở ao nuôi và 500 - 700 con ở ao ương. Giai đoạn tôm còn nhỏ từ 1 - 30 ngày tuổi được ông Chính cho ăn bằng tay, khi tôm lớn hơn 30 ngày tuổi thì mới tiến hành cho ăn bằng máy tự động.


Mô hình nuôi tôm tại trang trại Chính Mỹ

Đối với quá trình nuôi cấy vi sinh tạo floc, đây được coi là giai đoạn quan trọng trong qui trình nuôi tôm theo công nghệ bán Biofloc của ông Chính. Vi sinh và mật đường (500gram + 5kg đường) được ngâm sục khí qua đêm và đánh xuống ao, mật đường được cung cấp 3 lần/tuần nên bằng 50% lượng thức ăn sử dụng trong tuần, thông thường lượng thức ăn mỗi ngày khoảng 50kg/ao thì bắt đầu xuất hiện Biofloc.

Trong 60 ngày thả đầu tiên, nếu bị mất floc tảo có thể bùng lên, vì thế cần nhanh chóng thay nước ao nuôi để giảm mật độ tảo. Nếu ao có Biofloc phát triển tốt thì bơm sang 10 - 20cm nước để cấy Biofloc cho ao gặp sự cố, rồi bổ sung mật rỉ đường và tăng số lượng giàn quạt vận hành. Trong trường hợp bọt trắng nổi đầy mặt ao và không tan thì hàm lượng các chất hòa tan trong ao đang ở mức cao người nuôi cần cắt giảm ngay khẩu phần ăn. Các sự cố môi trường thường xảy ra ở tháng nuôi thứ 3 khi sinh khối của tôm nuôi lớn, chất thải hình thành trong hệ thống cũng tăng nhanh do đó bà con cần hết sức lưu tâm kiểm soát tốt hệ thống trong giai đoạn này.

Qui trình nuôi tôm theo công nghệ bán Biofloc hay còn gọi Chinh floc của ông Lê Minh Chính hiện đang được áp dụng thành công ở nhiều địa phương có diện tích nuôi lớn như Bạc Liêu, Vũng Tàu…

Ông Kim Văn Tiêu, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, trong buổi hội thảo này nông dân nuôi trồng thủy sản của 8 tỉnh miền Trung đã được nghe và trước đó được Trung tâm KNQG tạo điều kiện tham quan mô hình nuôi tôm tại trang trại Chính Mỹ của ông Lê Minh Chính để tiếp cận công nghệ nuôi và kỹ thuật mới.

Thời gian tới, Trung tâm KNQG tiếp tục tăng cường tuyên truyền tập huấn kỹ thuật nuôi bền vững đạt hiệu quả cao để các địa phương đến tham quan học tập. Đồng thời đề xuất thêm các giải pháp trong quản lý chất lượng con giống trên thị trường hiện nay để người nuôi trồng thủy sản được an tâm về con giống.

Nông Nghiệp Việt Nam, 21/04/2017
Đăng ngày 24/04/2017
Mạnh Tuấn
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 01:16 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 01:16 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 01:16 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 01:16 24/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 01:16 24/02/2024