Công nghệ nano bạc trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Sở KH-CN Long An, Trung tâm Khuyến nông Long An đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm thành công mô hình ứng dụng công nghệ nano bạc trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại hai xã Phước Lại, Phước Vĩnh Tây (Cần Giuộc).

ao tôm
Nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc là hướng đi mới của người nuôi tôm Long An

Vài năm trước, gia đình anh Nguyễn Công Đức ở ấp 2, xã Phước Vĩnh Tây nuôi tôm liên tiếp thất bại do dịch bệnh. Sau đó, anh được tiếp cận mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano thông qua các điểm trình diễn của Sở KH-CN và Trung tâm Khuyến nông thực hiện trên địa bàn xã.

Từ thành công của mô hình, anh đã mạnh dạn áp dụng quy trình mới này để nuôi tôm thẻ chân trắng. Với diện tích 2.000m2 mật độ thả 80 con/m2, anh mua 2 loại giống khác nhau về thả; qua hơn 2 tháng nuôi, thu hoạch 1,8 tấn, giá bán trung bình loại 80 con/kg là 95.000 đồng/kg, thu về trên 170 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 80 triệu đồng.

Theo anh Đức, nuôi tôm theo công nghệ nano không phức tạp, cải tạo vuông nuôi ban đầu như các vụ nuôi khác, lấy nước vào trên 1 tấc; dùng than hoạt tính xử lý ban đầu ngâm khoảng 4 - 5 ngày, liều lượng dùng 30kg cho 1.000m3. Trước khi thả tôm giống, anh dùng Anti VBF (nano bạc kháng khuẩn) pha đều tạt khắp ao, bình quân 2 lít/1.000m3.

Ngoài ra, anh còn dùng Tio2 + oxy già, đánh định kỳ 5 ngày/lần. Tôm được 7 ngày nuôi thì dùng nano bạc trộn vào thức ăn cho tôm, cứ 2 ngày một lần, mỗi lần 150 ppm/kg thức ăn; từ ngày thứ 30 trở lên thì trộn 100 ppm/kg thức ăn…; có thể bổ sung men vi sinh và Vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm.


Mô hình nuôi tôm theo công nghệ nano bạc thu hút sự quan tâm, học hỏi của nông dân .

Những ngày này, hàng ngàn hộ nông dân trong huyện Cần Giuộc đang đồng loạt xuống hơn 400ha tôm vụ 2. Tại xã Phước Vĩnh Tây, xã có diện tích nuôi tôm nhiều nhất huyện, nhiều nông dân đã hào hứng, mạnh dạn đầu tư, chuyển sang phương thức nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc.

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Vĩnh Tây, cho biết, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc được triển khai thí điểm tại địa phương đã thu hút được sự quan tâm, học hỏi sôi nổi từ người dân. Từ vài hộ thí điểm với diện tích chỉ vài ngàn m2, đến nay diện tích nuôi tôm công nghệ nano bạc có quy mô hàng chục ha. Đây là xu hướng nuôi tôm mới và sẽ được nông dân trong xã tích cực nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình tương đối lớn, nông dân vẫn còn khá dè dặt. Do đó, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ vốn vay cho người nuôi tôm.

Ông Nguyễn Công Bình, kỹ sư thủy sản, chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Cần Giuộc cho biết, công nghệ nuôi tôm bằng ứng dụng nano bạc là giải pháp hữu hiệu trong xử lý môi trường nước nuôi tôm đang bị ô nhiễm tại các vùng nước nguy hiểm. Khi sử dụng nano bạc thì tế bào của hơn 650 vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 5 phút dưới tác động của hạt nano bạc.

Theo ông Bình, trung bình một vụ tôm chỉ cần xử lý công nghệ nano 2 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tháng. Công nghệ nano bạc có tác dụng kéo dài, xuyên suốt quá trình nuôi kéo dài 3 tháng, chi phí từ 20 - 30 triệu đồng/ao nuôi nhưng hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn. Trung bình sau 3 tháng thả nuôi, một ao tôm 5.000m2 có thể cho thu nhập lên đến 500 triệu đồng nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến này.


Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ nano bạc sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

Nông Nghiệp Việt Nam, 02/09/2016
Đăng ngày 04/09/2016
Thanh Sa
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 12:00 23/02/2026

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 02:12 28/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 02:12 28/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 02:12 28/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 02:12 28/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 02:12 28/02/2026
Some text some message..