Giải pháp phát triển sản xuất trong nuôi tôm thời điểm dịch Covid-19

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đã thả nuôi tôm nước lợ 37.893/51.000ha, tăng 8,8% cùng kỳ, diện tích thiệt hại khoảng 5%, thấp hơn cùng kỳ gần 1,4% và đã thu hoạch 12.777ha, sản lượng 70.150 tấn, đã tiêu thụ hết. Diện tích tôm còn lại ở giai đoạn dưới 30 ngày tuổi đến trên 120 ngày tuổi.

quạt ao nuôi tôm
Nghề nuôi tôm phục vụ cho việc cung ứng các sản phẩm thủy sản trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Tepbac.

Hiện nay, những hộ nuôi tôm ở khu vực cách ly y tế mà có khu nuôi tại địa phương khác thì rất khó trong việc đi lại để theo dõi, chăm sóc ao tôm. Kèm với đó, giá cả vật tư phục vụ nuôi tôm tăng do phát sinh thêm chi phí vận chuyển; nhiều đại lý vẫn thu mua tôm và thu mua liên xã, nhưng không mua trong vùng đang cách ly y tế, do chi phí vận chuyển, phí test Covid-19 cho nhân công 3 ngày/lần, nhân công thu hoạch giảm, số lượng thương lái giảm dẫn đến giá thu mua tôm giảm.

Hiện tôm loại 100 con/kg, thương lái thu mua giá dao động 60.000 - 65.000 đồng/kg. Đồng thời, các doanh nghiệp sơ chế tôm nhỏ tại địa phương tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ địa phương khác làm việc, cũng ảnh hưởng đến việc thu mua tôm. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, mặc dù giá tôm có giảm nhưng theo đánh giá của các địa phương có nuôi tôm, đầu ra cho con tôm khá ổn định, bởi phần lớn diện tích tôm nuôi của tỉnh phục vụ cho các nhà máy chế biến thủy sản tại tỉnh.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Ngọc Nhã cho biết, vấn đề tiêu thụ tôm trong thời gian tỉnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tạm ổn, bởi tỉnh có 22 nhà máy, cơ sở chế biến tôm xuất khẩu, nên nguồn lực thu mua có. Để phương tiện thu mua nông sản, thủy sản hoạt động thuận lợi trong thời gian giãn cách xã hội, ngành nông nghiệp đã phối hợp Sở Giao thông Vận tải cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa hoạt động trên “luồng xanh” và hướng dẫn lập phiếu vận tải cho các trường hợp vận tải hàng hóa trong tỉnh. Ngành nông nghiệp đang tiếp tục lấy ý kiến ngành liên quan, cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh để ban hành hướng dẫn mới của ngành về việc thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông, thủy sản trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thu mua, kể cả chủ hộ sản xuất thuận lợi hơn.

“Để đảm bảo vụ tôm nuôi nước lợ đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình thời tiết, dựa trên dự báo của ngành chuyên môn, để kịp thời thông tin đến người nuôi tôm nắm bắt thông qua nhiều hình thức mail, zalo; tăng cường liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ tôm cho nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã; đẩy mạnh kết cấu hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung; phát triển các giải pháp công nghệ sản xuất giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường, men vi sinh và chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản; nâng cao năng lực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nuôi tôm…” - đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã chia sẻ thêm.

Theo đồng chí Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản tại hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển ngành tôm năm 2021” được tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua, để ngành nuôi tôm nước lợ đạt thành quả tốt, các địa phương có diện tích nuôi tôm nước lợ cần tiếp tục triển khai Luật Thủy sản năm 2017, đặc biệt là quan tâm triển khai, đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường; ưu tiên phát triển ngành nuôi tôm nước lợ theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Đồng thời, quan trắc cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn. Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, vật tư thủy sản và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường, dùng trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); triển khai đồng bộ kiểm soát chất lượng và giá thức ăn thủy sản, đặc biệt là thức ăn cho tôm…”.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 14/08/2021
Thúy Liễu
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:41 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:41 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:41 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:41 23/05/2024