Gỡ khó cho "cụm công nghiệp" sản xuất tôm giống

Dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được xem như "cụm công nghiệp" của ngành sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, do một số khó khăn nên đến nay vẫn chưa thể khai thác cơ sở hạ tầng của dự án này.

Cụm công nghiệp sản xuất tôm giống.
Cơ sở hạ tầng Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân đang chờ khai thác.

Dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân giai đoạn 1 có quy mô 60ha, gồm 29ha dùng cho xây dựng cơ sở hạ tầng và 31ha để các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống.

Dự án này thuộc dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Khánh Hòa, được nghiệm thu, hoàn thành ngày 31-10-2019. Mục tiêu của dự án nhằm tạo ra vùng sản xuất tôm giống tập trung với công suất 6,2 tỷ con tôm giống sạch bệnh mỗi năm, cung cấp cho các vùng nuôi thương phẩm, tạo động lực cho phát triển nuôi tôm vùng ven biển trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tạo cơ sở kiểm định, quản lý chất lượng tôm giống tập trung; góp phần nâng cao chất lượng tôm thương phẩm phục vụ chế biến xuất khẩu.

Hiện nay, dự án đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông, cấp, thoát nước biển, nước ngọt cho sản xuất giống và sinh hoạt; kênh thoát nước, ao trữ nước ngọt, ao xử lý nước thải, hệ thống cấp điện; trạm xử lý và bơm cấp nước; khu quản lý và kiểm định chất lượng tôm giống.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến tháng 05/2021, có 7 nhà đầu tư đăng ký tham gia sản xuất tôm giống đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên, do một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý nên đến nay vẫn chưa khai thác hạ tầng vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung.

Cụ thể, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân thuộc tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có quy định việc quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng loại công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung, vùng sản xuất giống thủy sản nói riêng nên chưa có cơ sở pháp lý để khai thác tài sản này. Ngoài ra, việc giao đất, gắn liền với cơ sở hạ tầng tại đây cũng đang gặp vướng mắc.

Mới đây, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát thực tế, làm việc với các sở, ngành có liên quan để tháo gỡ các vấn đề. Ông Đinh Văn Thiệu giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương nghiên cứu, lập đề án để đưa vào quản lý, khai thác cơ sở hạ tầng tại vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân.

Trong đề án này, sở cần lưu ý việc lựa chọn nhà đầu tư theo các hướng: Thông qua đấu giá để lựa chọn 1 nhà đầu tư quản lý trọn gói cả hạ tầng và toàn bộ diện tích đất sản xuất giống hoặc thông qua đấu giá để lựa chọn nhiều nhà đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất tôm giống trên 9 lô đất sản xuất tôm giống, các nhà đầu tư không quản lý hạ tầng. Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại quy chế quản lý; Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các quy định về quản lý đất đối với vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân để tham mưu UBND tỉnh xem xét.

Báo Khánh Hoà
Đăng ngày 08/06/2021
Bích La
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp tiết kiệm chi phí: Hướng đi bền vững cho nông dân

Trong bối cảnh giá thức ăn, thuốc thú y và chi phí đầu vào không ngừng tăng cao, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản đang đối mặt với bài toán khó: làm sao duy trì sản xuất mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Trước thực tế này, việc áp dụng các phương pháp nuôi trồng tiết kiệm chi phí đang trở thành giải pháp thiết thực, giúp nông dân giảm rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nuôi thủy sản theo hướng tiết kiệm chi phí giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả và bền vững hơn.
• 10:20 09/07/2025

Một số mồi đầy dinh dưỡng cho cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là một trong những loài cá săn mồi được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài, màu sắc ấn tượng và đặc tính hoang dã. Nuôi cá lóc cảnh không chỉ đơn thuần là thú chơi mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thói quen sinh học, tập tính ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của loài cá này.

Cá lóc cảnh là loài thích ăn các thức ăn tươi
• 14:00 08/07/2025

Chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản: Không còn là chuyện xa vời

Nghề nuôi tôm, nuôi cá bây giờ khác xưa nhiều rồi. Thời tiết ngày càng khó đoán, bệnh thì dễ bùng phát, còn thị trường nước ngoài lại đòi hỏi rất cao: phải biết con tôm nuôi từ đâu, ăn gì, có dùng thuốc hay không. Trong khi đó, nhiều người nuôi mình vẫn quen “làm theo kinh nghiệm” – thấy nước đục thì thay, thấy tôm bỏ ăn thì đoán bệnh. Nhưng nuôi kiểu đó dễ thua lỗ lắm. Mà khi mất trắng cả ao, người chịu thiệt đầu tiên là bà con mình.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 08/07/2025

Một số loài cá tiềm năng trong nuôi thương phẩm hiện nay

Ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc lựa chọn những loài cá có giá trị kinh tế cao, thích nghi tốt với điều kiện nuôi và phù hợp với thị hiếu thị trường đang là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi cũng như các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Nuôi cá
• 11:06 02/07/2025

Cá nóc cảnh: Vẻ đẹp độc đáo từ những chiến binh bọc giáp

Trong thế giới sinh vật cảnh dưới nước đầy màu sắc và hình thái phong phú, cá nóc cảnh là một trong những loài cá đặc biệt nhất. Với vẻ ngoài độc đáo, khả năng phòng vệ kỳ lạ và tính cách nổi bật, cá nóc cảnh đang ngày càng được ưa chuộng bởi những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp và đam mê sinh vật lạ. Tuy nhiên, việc nuôi loài cá này cũng đòi hỏi kiến thức, sự cẩn trọng và kinh nghiệm nhất định.

Cá nóc cảnh
• 10:21 09/07/2025

Một số mồi đầy dinh dưỡng cho cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là một trong những loài cá săn mồi được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài, màu sắc ấn tượng và đặc tính hoang dã. Nuôi cá lóc cảnh không chỉ đơn thuần là thú chơi mà còn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thói quen sinh học, tập tính ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của loài cá này.

Cá lóc cảnh là loài thích ăn các thức ăn tươi
• 10:21 09/07/2025

Bạch tuộc chăn: Phù thủy dưới đại dương

Giữa lòng đại dương bao la, có một sinh vật mang hình dáng lạ kỳ, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong những câu chuyện huyền thoại có tên là bạch tuộc chăn.

Bạch tuộc chăn
• 10:21 09/07/2025

Ba hướng đi cho thủy sản Việt Nam trước thách thức Trung Đông

Trung Đông từng là điểm sáng trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của thủy sản Việt Nam nhưng từ giữa tháng 6/2025, xung đột Israel – Iran đã đẩy khu vực này vào vòng xoáy bất ổn và VASEP đề xuất 3 hướng đi mở cơ hội vượt lên rủi ro.

chế biến hải sản
• 10:21 09/07/2025

Chuyển đổi số trong nuôi trồng thủy sản: Không còn là chuyện xa vời

Nghề nuôi tôm, nuôi cá bây giờ khác xưa nhiều rồi. Thời tiết ngày càng khó đoán, bệnh thì dễ bùng phát, còn thị trường nước ngoài lại đòi hỏi rất cao: phải biết con tôm nuôi từ đâu, ăn gì, có dùng thuốc hay không. Trong khi đó, nhiều người nuôi mình vẫn quen “làm theo kinh nghiệm” – thấy nước đục thì thay, thấy tôm bỏ ăn thì đoán bệnh. Nhưng nuôi kiểu đó dễ thua lỗ lắm. Mà khi mất trắng cả ao, người chịu thiệt đầu tiên là bà con mình.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:21 09/07/2025
Some text some message..