Gồng mình chống nóng cho tôm nuôi

Nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, môi trường ao nuôi biến động theo ngày và đêm… tất cả sự phát triển của vật nuôi trong vuông tôm đều bị ảnh hưởng. Các hiện tượng có thể xảy ra như: thiếu ôxy vào sáng sớm, sức đề kháng tôm yếu tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công…; đó là những gì mà nông dân nuôi tôm tại Cà Mau đang lo lắng và tìm nhiều giải pháp để bảo vệ tôm nuôi.

Gồng mình chống nóng nuôi tôm
Người dân ấp 1, xã Tân Lộc Bắc hợp sức bơm nước vào vuông tôm

Khênh từng gào đất dưới kênh quăng lên bờ vuông giữa cái nắng gần 360C, mồ hôi thấm đẫm trên gương mặt, áo, anh Phạm Văn Trong, ấp 11, xã Thới Bình, huyện Thới Bình mong muốn đợt cải tạo vuông tôm với diện tích 1,1 ha không mong muốn này sẽ cứu vãn vụ nuôi sắp tới khi vụ này tôm đã chết, trắng tay hơn 1 tháng thả nuôi.

Anh Trong cho biết: “Gia đình chuẩn bị, cải tạo ngay từ đầu vụ, nhưng thời tiết nắng quá, độ mặn trong vuông cao, môi trường nước chuyển màu xấu nên tôm được hơn một tháng thả nuôi đã bị chết như thế này. Gia đình chỉ biết trông chờ vào vụ nuôi tới chứ không còn cách nào khác”.

Ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết: “Tôm bị chết như trên có thể do nhiều nguyên nhân như: quá trình cải tạo, phơi đầm quá lâu, không bón vôi đúng liều lượng; cấp nước không đủ sâu khi nắng nóng làm môi trường biến động, đặc biệt là pH, độ mặn, độ kiềm… biến động lớn. Theo đó, với những cơn mưa trái mùa đã làm nước đổi màu, xuất hiện hiện tượng thiếu ôxy, tôm nổi đầu và chết”.

Còn tại ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình vào khoảng 8 giờ sáng, tiếng máy dầu chạy bơm tát nước nổ đều dọc 2 bên tuyến kênh, còn trên mặt trảng nuôi tôm thì mênh mông nước. Ông Lê Minh Luân cho biết: “Nắng dữ thiệt, kiểu này mức nước trong vuông thấp nước sẽ nóng, tôm làm sao sống nổi? Anh em thấy vậy quyết tâm hợp sức cùng bơm nước, trung bình mỗi tuần phải tốn 3 - 4 lít dầu bơm nước cứu tôm, để tôm phát triển tốt, mang lại hiệu quả cho vụ nuôi”.


Trữ nước phục vụ nuôi tôm

Theo đó, hệ sinh thái có trong vuông nuôi như các loại rong, lăng tượng, cỏ nước mặn hay các loại cây cỏ trên bờ vuông nuôi tôm được người dân quan tâm thực hiện để đối phó với cái nắng hiện nay.

Để bảo vệ tôm nuôi, nhất là kinh nghiệm qua nhiều năm đối phó với thời tiết nắng nóng; ông Trương Minh Hiếu, ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi cho biết: “Mỗi năm đều phải sên vét mùn bã dưới kênh mương, phơi đầm bón vôi đúng quy trình kỹ thuật của cán bộ khuyến ngư hướng dẫn, nên từ đó đến nay tôm không bị nổi đầu vào sáng sớm hay chết trong lú”. Từ việc ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu tốt nên từ đầu năm đến nay ông Hiếu thu hoạch từ vụ tôm chính vụ gần 100 triệu đồng.

Ông Mã Huy khuyến cáo: “Bằng nhiều cách người nuôi tôm nên giữ mực nước trên trảng cao ít nhất 0,5 m trở lên, mương 1 m trở lên. Nên bón vôi đá xung quanh bờ vuông nuôi để tránh rửa trôi phèn do các cơn mưa trái mùa gây ra. Và khi quan sát thấy mực nước dưới mức quy cần phải cấp nước nhưng phải qua ao lắng, sau đó cấp vào ao nuôi. Và đặc biệt thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường đặc biệt là pH, độ mặn”.

Theo đó, để chống lại nắng nóng như hiện nay thì người dân đã tham gia vào các tổ sản xuất, đặc biệt là hình thức liên kết cộng đồng để cùng bơm giữ nước, hạn chế thấp nhất chi phí sản xuất, cùng nhau giữ nước giúp tôm nuôi phát triển thuận lợi.

Theo ghi nhận của ngành chuyên môn, do nắng nóng, khu vực nội đồng như các huyện Cái Nước, Thới Bình, Trần Văn Thời… có thủy triều đứng nên độ mặn hiện nay trong các vuông tôi tăng cao trên dưới 30‰, cùng với những cơn mưa trái mùa đang diễn ra sẽ làm cho môi trường ao nuôi bất lợi, tôm chết bị đốm trắng, đỏ thân…

TSVN
Đăng ngày 06/05/2019
Hoàng Diệu

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 10:11 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 10:05 24/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:34 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:34 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:34 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:34 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:34 26/06/2024
Some text some message..