Bình Định: Chủ động bảo vệ thủy sản mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, phát triển của các loại thủy sản. Ðể hạn chế thiệt hại, người nuôi trồng thủy sản trong tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành chức năng.

Chủ động bảo vệ thủy sản mùa nắng nóng
Người nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (Tuy Phước) chủ động các biện pháp bảo vệ tôm nuôi vụ 2 trong mùa nắng nóng.

Theo Chi cục Thủy sản, tính đến thời điểm này, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả tỉnh khoảng 2.874,5 ha, trong đó nuôi nước ngọt 860 ha, nước lợ 2.014,5 ha. Tại một số vùng nuôi thủy sản nước ngọt, người nuôi đã và đang thu hoạch sản phẩm; vùng nuôi tôm nước lợ đã thu hoạch tôm vụ 1 và đang thả nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 2 với tổng diện tích 238,3 ha.

Sau khi thu hoạch xong tôm nuôi vụ 1, ông Lê Thanh Tâm, ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước đã cải tạo ao hồ, thả giống nuôi vụ 2 với số lượng hơn 15.000 con giống tôm thẻ chân trắng trên 2 ao nuôi rộng 9.000 m2. Ông Tâm bộc bạch: “Trước khi bước vào vụ nuôi mới, tôi đặc biệt chú trọng khâu cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước. Trong quá trình nuôi, duy trì mực nước trong ao hợp lý, thường xuyên kiểm tra ao nuôi, chạy máy sục khí tạo ô xy để tôm phát triển tốt”.

Để chủ động bảo vệ thủy sản mùa nắng nóng, các hộ nuôi cá nước ngọt cũng chủ động tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho cá. Ông Huỳnh Tấn Dương, ở thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, nuôi cá lồng trên hồ Định Bình, cho hay: “Tôi luôn lựa chọn mua con giống có chất lượng tốt. Khi thời tiết nắng nóng, tôi thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng để lưu thông dòng chảy trong và ngoài lồng nhằm cải thiện chất lượng nước, san thưa mật độ cá trong mỗi lồng để tránh hiện tượng thiếu oxy cục bộ, giúp cá nuôi mau lớn, ngăn ngừa được dịch bệnh”.

Người nuôi thủy sản trên biển cũng đã triển khai các biện pháp bảo vệ thủy sản, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết nắng nóng gây ra. Ông Nguyễn Văn Thành, một hộ nuôi cá ở khu vực Hải Minh Trong, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, cho hay: “Thời tiết nắng nóng làm nước vùng nuôi vẩn đục, lượng bùn dưới đáy xuất hiện nhiều nên cá nuôi hay bị bệnh đen mang do bùn bám vào. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, tôi thường xuyên tắm cá bằng nước ngọt nhằm vệ sinh cá tránh bám bùn, điều chỉnh mật độ nuôi trong các lồng cho phù hợp”.

Phần lớn người nuôi thủy sản đã có ý thức tuân thủ lịch thời vụ, chuyển đổi hình thức nuôi phù hợp, thực hiện tốt các quy định về nuôi trồng thủy sản; sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, đã được cấp giấy kiểm dịch hoặc giấy xét nghiệm trước khi đưa vào thả nuôi.

Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản, trước tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt kéo dài, môi trường nước vùng nuôi biến động, Chi cục đã tiến hành 2 đợt quan trắc môi trường kiểm tra các thông số: Nhiệt độ, độ pH, độ mặn, độ kiềm, tảo… để hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật, chủ động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ thủy sản nuôi, góp phần giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở NN&PTNT), khuyến cáo: “Nắng nóng sẽ gây biến đổi bất thường về nhiệt độ, độ ẩm, xuất hiện nhiều mầm bệnh về môi trường vùng nuôi. Với tôm nuôi nước lợ thường bị bệnh đốm trắng, thân trắng, người nuôi cần thường xuyên giữ mực nước từ 1,2 m trở lên trong hồ để giữ nhiệt độ ổn định, tăng cường đảo nước để giữ màu nước trong ao nuôi, xử lý môi trường trong ao nuôi bằng vôi bột hoặc chlorine. Người nuôi cá nước ngọt, nuôi thủy sản trên biển với cá tôm lớn thì nên xuất bán; cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, khi phát hiện con giống bị dịch bệnh phải cách ly để tránh lây lan trên diện rộng”. 

* Ông Ðoàn Văn Quyền, Phó Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản tại xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp (Sở NN&PTNT), cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã sản xuất được hơn 4,5 triệu con giống tôm sú; 200 nghìn con cua giống, hơn 2.400 con cá giống nước ngọt; trên 140 nghìn con hàu Thái Bình Dương. Nhằm đảm bảo việc sản xuất con giống chất lượng, đạt hiệu quả cao trong mùa nắng nóng, chúng tôi thường xuyên theo dõi các chỉ số môi trường nước tại các bể nuôi ương con giống, lắp đặt hệ thống phun sương hoạt động liên tục trong các khu sản xuất để đảm bảo điều hòa, ổn định nhiệt độ cho con giống phát triển”.

* Ông Phan Thanh Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp (Sở NN&PTNT), cho biết: “Ðến thời điểm này, đơn vị đã tạm dừng sản xuất giống thủy sản nước mặn, lợ. Ðể bảo vệ các giống thủy sản nước ngọt sản xuất tại Trạm nuôi cá koi và Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản tại xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ), chúng tôi tập trung tăng cường sử dụng men vi sinh để giữ chất lượng đồng thời tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường ao nuôi. Hiện mực nước tại các hồ chứa: Hóc Lách, Ðồng Ðèo 1, Ðồng Ðèo 2 đã khô cạn, chỉ còn hồ Hóc Hòm cung cấp nước cho việc sản xuất cá giống nước ngọt tại xã Mỹ Châu, chúng tôi đang tạm dừng sản xuất con giống, tập trung bảo vệ đàn cá bố mẹ, tiêu thụ lượng cá giống còn lại. Riêng cá koi sẽ chuyển vào nhà trú nắng có hệ thống vận hành tuần hoàn khép kín để bảo vệ đàn cá”.

Báo Bình Định
Đăng ngày 17/07/2019
Đoàn Ngọc Thuận

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 10:50 25/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 08:00 25/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:39 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:39 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:39 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:39 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:39 26/06/2024
Some text some message..