Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt

Giữa ngày đông giá lạnh tê buốt, những người lao động ở chợ cá Yên Sở (Hà Nội) vẫn phải ngâm mình trong nước lạnh, tay trần bắt cá, khiêng từng cây đá lạnh.

Bắt cá
Với những ngày lạnh buốt, nước là thứ càng khiến cái lạnh thêm tê tái và không ai muốn đụng tay vào, tuy nhiên ở khu chợ cá, ngâm mình trong nước là điều bắt buộc. Ảnh: toquoc.vn

Giữa cái lạnh tê tái, người lao động vẫn miệt mài mua, bán cá. Áo mưa, gang tay, ủng... là những gì tiểu thương dùng để giữ ấm, vừa để khi bắt cá thì nước không bắn vào người.

"Buốt lắm! Mùa đông đúng là nỗi ám ảnh của những người buôn bán cá. Tay tôi liên tục bị tê cứng vì phải liên tục ngâm nước để vớt cá. Trong lúc nghỉ ngơi tôi chỉ biết xoa 2 bàn tay vào nhau cho đỡ buốt chứ không biết làm thế nào" bà Chu Thị Hiền – một tiểu thương buôn cá, nói.

Tay không vớt cáTiểu thương tay liên tục bị tê cứng vì phải liên tục ngâm nước để vớt cá. Ảnh: toquoc.vn

Ngâm tay trần trong nước nhiều giờ liền nên bàn tay của những người buôn, bán cá đỏ ửng vì buốt.

Đôi bàn tay của ông Mai Văn Chính (58 tuổi) – một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở nứt nẻ, bong tróc da do tiếp xúc với nước nhiều giờ đồng hồ giữa trời lạnh.

Đôi bàn tay nứt nẻĐôi bàn tay của ông Mai Văn Chính bị nứt nẻ, bong tróc da do tiếp xúc với nước lạnh. Ảnh: toquoc.vn

Những người buôn bán cá đã vất vả, những người khiêng đá còn vất vả hơn. Đá là một phần không thể thiếu tại các chợ cá. Chợ Yên Sở có khoảng 4 kho đá để bán cho người dân ướp cá vận chuyển đường dài, làm mát nước trong bể để cho cá được khoẻ, tươi.

Anh Chu Văn Lâm (38 tuổi, 10 năm bán đá tại chợ Yên Sở) cho hay. “Người bán cá cần cho đá vào bể để con cá được khoẻ, tươi nhưng trời lạnh tiểu thương ít mua khiến thu nhập của tôi bị giảm đáng kể. Khi làm, nước đá tan ra, thấm vào từng lớp áo, lạnh cắt da cắt thịt, đeo găng tay cũng chẳng ăn thua; còn khi nghỉ ngơi ngồi bên cạnh những cây đá, hơi lạnh tỏa ra buốt đến thấu tận xương tủy. Dù vậy nhưng đây là nghề mưu sinh, vất vả đến mấy cũng phải chịu "

Những khối đá nặng khoảng 40kg được chặt làm ba để tiện di chuyển. Đá ở đây để làm mát bể cũng như để ướp cá cho cá được tươi khi di chuyển đường dài.

“Nghề này sợ nhất là mùa đông. Dù thời tiết lạnh buốt nhưng tôi không giám đeo găng tay để bê, chặt đá bởi trơn trượt lắm, giảm năng suất làm việc, nhiều khi chặt đá gây nguy hiểm. Làm xong cũng chỉ biết đúc tay túi quần lấy chút hơi ấm chứ không giám sưởi, đôi tay phải luôn được thích nghi với hơi lạnh mới có thể làm được”, ông Đặng Ngọc Quảng (50 tuổi) thương lái thu mua cá để vận chuyển đi các tỉnh thành, chia sẻ.

Báo Tổ Quốc
Đăng ngày 10/01/2023
Ngọc Linh
Tổng hợp

Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
• 10:14 03/09/2023

Thú vui nào cho cuộc sống bận rộn ngày nay?

Hiện nay, khi con người ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, liệu có thú vui nào có thể là một điểm dừng, một khoảnh khắc thư giãn để tạm gác lại những áp lực và lo toan hàng ngày?

Cây thủy sinh
• 17:47 31/08/2023

5 trang web về tin thủy sản đáng xem nhất 2023

Dưới đây là top những trang web về tin tức thủy sản, nơi người xem có thể cập nhật những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về những biến động thị trường, kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về các hoạt động canh tác, chăn nuôi trên lĩnh vực thủy sản.

Tin thủy sản
• 10:42 14/08/2023

Gợi ý những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè 2023

Cung đường biển dài 3500km dọc từ Bắc đến Nam của nước ta có vô số bãi biển đẹp. Trong đó, có những bãi tắm đẹp nức lòng khách du lịch trong và ngoài nước. Mùa hè này, bạn nên đi đâu? Hãy cùng tận hưởng kỳ nghỉ cùng với những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè này nhé!

Bãi biển
• 10:10 10/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 18:43 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 18:43 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:43 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 18:43 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 18:43 26/09/2023