Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt

Giữa ngày đông giá lạnh tê buốt, những người lao động ở chợ cá Yên Sở (Hà Nội) vẫn phải ngâm mình trong nước lạnh, tay trần bắt cá, khiêng từng cây đá lạnh.

Bắt cá
Với những ngày lạnh buốt, nước là thứ càng khiến cái lạnh thêm tê tái và không ai muốn đụng tay vào, tuy nhiên ở khu chợ cá, ngâm mình trong nước là điều bắt buộc. Ảnh: toquoc.vn

Giữa cái lạnh tê tái, người lao động vẫn miệt mài mua, bán cá. Áo mưa, gang tay, ủng... là những gì tiểu thương dùng để giữ ấm, vừa để khi bắt cá thì nước không bắn vào người.

"Buốt lắm! Mùa đông đúng là nỗi ám ảnh của những người buôn bán cá. Tay tôi liên tục bị tê cứng vì phải liên tục ngâm nước để vớt cá. Trong lúc nghỉ ngơi tôi chỉ biết xoa 2 bàn tay vào nhau cho đỡ buốt chứ không biết làm thế nào" bà Chu Thị Hiền – một tiểu thương buôn cá, nói.

Tay không vớt cáTiểu thương tay liên tục bị tê cứng vì phải liên tục ngâm nước để vớt cá. Ảnh: toquoc.vn

Ngâm tay trần trong nước nhiều giờ liền nên bàn tay của những người buôn, bán cá đỏ ửng vì buốt.

Đôi bàn tay của ông Mai Văn Chính (58 tuổi) – một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở nứt nẻ, bong tróc da do tiếp xúc với nước nhiều giờ đồng hồ giữa trời lạnh.

Đôi bàn tay nứt nẻĐôi bàn tay của ông Mai Văn Chính bị nứt nẻ, bong tróc da do tiếp xúc với nước lạnh. Ảnh: toquoc.vn

Những người buôn bán cá đã vất vả, những người khiêng đá còn vất vả hơn. Đá là một phần không thể thiếu tại các chợ cá. Chợ Yên Sở có khoảng 4 kho đá để bán cho người dân ướp cá vận chuyển đường dài, làm mát nước trong bể để cho cá được khoẻ, tươi.

Anh Chu Văn Lâm (38 tuổi, 10 năm bán đá tại chợ Yên Sở) cho hay. “Người bán cá cần cho đá vào bể để con cá được khoẻ, tươi nhưng trời lạnh tiểu thương ít mua khiến thu nhập của tôi bị giảm đáng kể. Khi làm, nước đá tan ra, thấm vào từng lớp áo, lạnh cắt da cắt thịt, đeo găng tay cũng chẳng ăn thua; còn khi nghỉ ngơi ngồi bên cạnh những cây đá, hơi lạnh tỏa ra buốt đến thấu tận xương tủy. Dù vậy nhưng đây là nghề mưu sinh, vất vả đến mấy cũng phải chịu "

Những khối đá nặng khoảng 40kg được chặt làm ba để tiện di chuyển. Đá ở đây để làm mát bể cũng như để ướp cá cho cá được tươi khi di chuyển đường dài.

“Nghề này sợ nhất là mùa đông. Dù thời tiết lạnh buốt nhưng tôi không giám đeo găng tay để bê, chặt đá bởi trơn trượt lắm, giảm năng suất làm việc, nhiều khi chặt đá gây nguy hiểm. Làm xong cũng chỉ biết đúc tay túi quần lấy chút hơi ấm chứ không giám sưởi, đôi tay phải luôn được thích nghi với hơi lạnh mới có thể làm được”, ông Đặng Ngọc Quảng (50 tuổi) thương lái thu mua cá để vận chuyển đi các tỉnh thành, chia sẻ.

Báo Tổ Quốc
Đăng ngày 10/01/2023
Ngọc Linh
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:30 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 15:30 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 15:30 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 15:30 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 15:30 15/04/2024