Hà Nội: Nuôi cá lồng trên Suối Hai: Sản phẩm sạch, hiệu quả cao

Để tận dụng diện tích mặt nước (hơn 30.000 ha) tại các hồ chứa thuộc các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ và Mỹ Đức, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tạo mọi điều kiện để người dân triển khai mô hình nuôi cá lồng, nhất là các loài cá có giá trị kinh tế cao như rô phi, điêu hồng, chép...

nuôi cá lồng
Mô hình nuôi cá kết hợp nuôi ếch bằng lồng lưới cho hiệu quả cao tại xã Cẩm Lĩnh. Ảnh: Minh Hoàng

Đây là mô hình chăn nuôi thủy sản sạch giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, giá rẻ.

Bài bản và khoa học

Ông Lã Đức Quảng, thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh tham gia mô hình trên từ tháng 4/2012 cho biết: Gia đình tôi đã mạnh dạn tham gia mô hình nuôi cá lồng dưới sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội. Với diện tích 4.000 m2 mặt nước, ông đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để làm 850 m3 lồng chứa, nuôi hơn 20.000 con ếch và thả 1 tấn cá các loại: chép, điêu hồng, rô phi...

Từ khi triển khai mô hình, ngoài việc được hỗ trợ 100% con giống, 5 tấn cám thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học, thuốc phòng bệnh, ông còn được sự giúp đỡ tận tình của kỹ sư khuyến nông. Bằng cách phân chia từng loại ếch vào từng lồng khác nhau, mật độ thả nuôi ếch từ 100 - 150 con/m3, thiết kế chuồng nuôi ếch bằng lưới nilon cách mặt nước 40 - 50cm thay cho làm bể xi măng tại các vùng nước lưu thông, tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi từ ếch làm nguồn thức ăn cho cá, ông đã xây dựng một mô hình nuôi cá - ếch bài bản và khoa học, tiết kiệm được từ 40 - 50% chi phí đầu tư.

Chỉ tính riêng năm 2012, mô hình nuôi cá - ếch của gia đình ông đã đạt hiệu quả rất cao. Cá và ếch sinh trưởng tốt, ếch sau 3 tháng nuôi đã đạt trọng lượng 200 - 300 gam/con; sản lượng cá ước đạt trên 28 tấn.

Tiếp tục nhân rộng

Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Tháng 4/2012, để tận dụng diện tích mặt nước tại các hồ chứa trên địa bàn TP, Trung tâm đã xây dựng mô hình nuôi cá lồng an toàn sinh học tại hồ Suối Hai với quy mô 2.160 m3 lồng. Mô hình đã thu hút 15 hộ thuộc xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì tham gia. Các hộ nuôi 3 loại chính là cá rô phi, cá chép và cá điêu hồng. Con giống được chọn lựa rất kỹ, do Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cung cấp. Sau khi thả cá, tốc độ tăng trưởng bình quân của các loại rất tốt, năng suất đạt 42 kg/m3, tỷ lệ sống đạt trên 70%, cá không có dịch bệnh. Ngoài việc hỗ trợ 100% con giống, các hộ nuôi còn được hỗ trợ 30% thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học, thuốc phòng bệnh cho cá. Trung tâm tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ kỹ thuật giám sát hướng dẫn các hộ thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông, năm 2012, mô hình nuôi cá lồng tại hồ chứa Suối Hai cho năng suất cao, góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Để nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trong các hồ chứa, Trung tâm Khuyến nông đề nghị các địa phương trên địa bàn TP tiếp tục xây dựng hệ thống nuôi cá lồng tại các hồ chứa theo phương pháp nuôi trồng của Trung tâm. Để tránh tình trạng phát triển ồ ạt, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương cần xây dựng quy hoạch vùng nuôi thủy sản cụ thể, rõ ràng, có định hướng cho người dân.

Kinh tế đô thị
Đăng ngày 26/03/2013
Hoàng Ngô - Yến Ngọc
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:05 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:05 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:05 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:05 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:05 04/06/2023