Hà Tĩnh: Kịp thời xử lý hơn 1.300 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập

Thống kê sơ bộ của Chi cục thủy sản Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh có khoảng hơn 1.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập. Để khắc phục thiệt hại, các hộ nuôi trên địa bàn đang khẩn trương áp dụng các biện pháp xử lý môi trường.

Hà Tĩnh: Kịp thời xử lý hơn 1.300 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập
Sau mưa, các hộ nuôi trồng thủy sản tăng cường xử lý độc tố, diệt khuẩn để ổn định môi trường nước

Gần 1 tuần mưa lũ do áp thấp nhiệt đới cũng là chừng ấy thời gian ông Hoàng Văn Huy (thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) “đánh vật” với thời tiết để "cứu" 4 hồ tôm.

Nhờ kinh nghiệm nhiều năm theo nghề, khi mưa lớn làm nước tràn hồ, ông Huy đã chủ động cho nhiều thức ăn vào hồ để giữ tôm. Cùng với đó, 24/24h ông chủ động mở cống tháo nước, khơi thông dòng chảy ở khu vực gần hồ nuôi.

Ông Hoàng Văn Huy chia sẻ: “Khó nhất là xử lý môi trường sau mưa lụt để tránh tôm bị sốc nhiệt, dịch bệnh. Cả trong và sau mưa, tôi tăng cường bổ sung khoáng chất cho tôm. Riêng môi trường, để xử lý độc tố, tôi cũng tăng cường bổ sung thảo dược diệt khuẩn SDK”.

Làm tốt công tác bảo vệ, xử lý môi trường ao nuôi trong và sau mưa lũ nên hiện tại, 18 vạn tôm của gia đình ông Huy vẫn khỏe mạnh và dự kiến sau 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

Không may mắn như ông Hoàng Văn Huy, gia đình anh Trần Văn Sơn (xóm Vĩnh Lộc, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) lại chịu thiệt hại nặng nề ở 2 ao nuôi ốc hương do bị ngập. Nhìn công nhân vớt lên từng rổ ốc đã gần đạt trọng lượng xuất bán nhưng bị chết, anh Sơn chua xót: “Nước ngọt từ mưa khiến cho độ mặn trong hồ bị giảm. Bình thường, độ PH đạt 27/1000 nhưng sau mấy ngày bị ngập, độ PH chỉ còn 11/1000.

Để tăng độ PH nhằm cứu ốc hương, hôm trước, tôi đã thức trắng đêm đổ 4 tấn muối vào hồ nhưng độ mặn mới chỉ lên được 1 độ. Sáng hôm sau, kéo ốc lên kiểm tra thì ốc chết hàng loạt”.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Anh Trần Văn Sơn (xã Cẩm Lộc) đau lòng nhìn ốc hương chết sau mưa lũ

Được biết, trong 2 ao nuôi thả 7 triệu con giống ốc hương, gia đình anh Sơn còn thả xen canh nuôi thêm 30 vạn tôm thẻ chân trắng. Mặc dù đã thực hiện mở cống 24/24h nhưng do mưa quá lớn nên nước vẫn bị tràn hồ và một số tôm theo dòng nước ra ngoài.

“Nước tràn vào hồ chủ yếu đổ về từ thượng nguồn, đây là nguồn nước ô nhiễm nên tôm rất dễ chết. Nếu 3 – 4 ngày nữa mà nước thượng nguồn vẫn đổ về thì khả năng tôm chết là rất cao” – anh Trần Văn Sơn cho biết thêm.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Số ốc hương của gia đình anh Trần Văn Sơn sắp đến thời kỳ xuất bán nhưng đã chết do sốc nước ngọt

Hiện nay, hàng trăm hộ nuôi trên địa bàn toàn tỉnh đang tất bật với công tác xử lý môi trường ao nuôi sau mưa lũ. Tại địa bàn huyện Kỳ Anh – nơi có 150 ha của 80 hộ nuôi bị ngập lụt, có khả năng bị chết gần 100%, địa phương đang chỉ đạo các hộ nuôi tiêu úng và huy động các lực lượng vệ sinh khu vực nuôi, củng cố ao hồ.

Ông Lê Văn Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết: "Số diện tích bị ảnh hưởng mới thả hơn 1 tuần. Sau khi nước rút, phòng đã chỉ đạo các hộ kiểm tra lại ao nuôi. Nếu hồ nào đang còn tôm thì tiếp tục dùng các biện pháp kỹ thuật để xử lý môi trường nước. Với những hồ bị ngập và trôi hết hoặc nước ngọt vào gây sốc nhiệt chết thì phòng chỉ đạo các hộ tiếp tục cải tạo lại ao đầm để nuôi tiếp trong thời gian tới”.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Các hộ nuôi tiến hành chạy quạt nước nhằm hạn chế sự phân tầng nước trong ao nuôi

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua, toàn tỉnh có khoảng hơn 1.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, gây thiệt hại đến hệ thống ao nuôi, làm thất thoát thủy sản và ảnh hưởng xấu đến môi trường nước.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Một số chủ hồ tôm sử dụng máy sục khí để duy trì môi trường ao nuôi ổn định sau những ngày mưa

Theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, để khắc phục hậu quả sau mưa lũ, các hộ nuôi trồng thủy sản cần phải xả bớt nước trên tầng mặt để giảm lượng nước mưa trong ao, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Bên cạnh đó, các hộ nuôi cần rải vôi bột quanh bờ ao kết hợp bón vôi cho ao để ổn định độ PH; đồng thời bổ sung vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 09/09/2019
Phan Trâm - Thúy Ngọc
Môi trường

Làm sạch ao nuôi bằng enzyme

Hiện nay, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang ngày một phát triển, mang nhiều lợi ích trên thị trường. Tuy nhiên vẫn có không ít những thách thức phải đối mặt, đó là sự suy giảm chất lượng nước trong môi trường ao nuôi, dẫn đến tình trạng bệnh tật trên tôm, khiến tôm kém phát triển và làm suy giảm năng suất. Đây là lý do khiến việc dùng enzyme xử lý nước ao tôm trở nên phổ biến.

Tôm thẻ
• 00:07 13/09/2022

Tiến sĩ tạo chế phẩm làm sạch ao nuôi tôm cá khỏe, lớn nhanh

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cộng sự sản xuất giúp người nuôi thủy sản không phải sử dụng kháng sinh, năng suất tăng gần 11%.

Thu mẫu nước
• 11:35 19/06/2022

Khoa Thủy Sản Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM tổ chức lễ khánh thành hệ thống lọc nước tuần hoàn công nghệ Israel

Sau nhiều dự án hợp tác, vừa qua đại sứ quán Israel tài trợ cho khoa thủy sản ĐH Nông Lâm TP.HCM một hệ thống lọc nước tuần hoàn. Đây là giải pháp lọc nước đến từ Israel đã được ứng dụng thành công trong rất nhiều ngành công nghiệp trên thế giới, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản.

Lễ khánh thành hệ thống lọc nước tuần hoàn công nghệ Israel
• 00:00 10/04/2022

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Màng sinh học tạo ra nhớt bạt cho ao nuôi?

Người nuôi dễ dàng bắt gặp tình trạng ao xuất hiện một lớp màng nhớt trên bề mặt ao tôm. Có nhiều trường hợp lớp màng này sẽ nhanh chóng tan đi, nhưng cũng có không ít trường hợp lớp màng này không tan, gây ảnh hưởng xấu cho môi trường ao.

Màng sinh học biofilm
• 10:29 07/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 10:35 05/12/2023

Các tác nhân ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan

Trong quá trình nuôi, việc duy trì hàm lượng oxy hòa tan đủ là rất quan trọng để tránh tình trạng tôm cá chết hàng loạt do thiếu oxy hòa tan. Nhưng hàm lượng oxy hòa tan sẽ bị một số tác nhân làm ảnh hưởng, từ đó sự sống và phát triển của các loài sinh vật trong ao bị đe dọa.

Oxy hòa tan
• 10:00 04/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:47 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:47 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:47 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:47 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:47 09/12/2023