Hà Tĩnh: Kịp thời xử lý hơn 1.300 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập

Thống kê sơ bộ của Chi cục thủy sản Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh có khoảng hơn 1.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập. Để khắc phục thiệt hại, các hộ nuôi trên địa bàn đang khẩn trương áp dụng các biện pháp xử lý môi trường.

Hà Tĩnh: Kịp thời xử lý hơn 1.300 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập
Sau mưa, các hộ nuôi trồng thủy sản tăng cường xử lý độc tố, diệt khuẩn để ổn định môi trường nước

Gần 1 tuần mưa lũ do áp thấp nhiệt đới cũng là chừng ấy thời gian ông Hoàng Văn Huy (thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) “đánh vật” với thời tiết để "cứu" 4 hồ tôm.

Nhờ kinh nghiệm nhiều năm theo nghề, khi mưa lớn làm nước tràn hồ, ông Huy đã chủ động cho nhiều thức ăn vào hồ để giữ tôm. Cùng với đó, 24/24h ông chủ động mở cống tháo nước, khơi thông dòng chảy ở khu vực gần hồ nuôi.

Ông Hoàng Văn Huy chia sẻ: “Khó nhất là xử lý môi trường sau mưa lụt để tránh tôm bị sốc nhiệt, dịch bệnh. Cả trong và sau mưa, tôi tăng cường bổ sung khoáng chất cho tôm. Riêng môi trường, để xử lý độc tố, tôi cũng tăng cường bổ sung thảo dược diệt khuẩn SDK”.

Làm tốt công tác bảo vệ, xử lý môi trường ao nuôi trong và sau mưa lũ nên hiện tại, 18 vạn tôm của gia đình ông Huy vẫn khỏe mạnh và dự kiến sau 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

Không may mắn như ông Hoàng Văn Huy, gia đình anh Trần Văn Sơn (xóm Vĩnh Lộc, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) lại chịu thiệt hại nặng nề ở 2 ao nuôi ốc hương do bị ngập. Nhìn công nhân vớt lên từng rổ ốc đã gần đạt trọng lượng xuất bán nhưng bị chết, anh Sơn chua xót: “Nước ngọt từ mưa khiến cho độ mặn trong hồ bị giảm. Bình thường, độ PH đạt 27/1000 nhưng sau mấy ngày bị ngập, độ PH chỉ còn 11/1000.

Để tăng độ PH nhằm cứu ốc hương, hôm trước, tôi đã thức trắng đêm đổ 4 tấn muối vào hồ nhưng độ mặn mới chỉ lên được 1 độ. Sáng hôm sau, kéo ốc lên kiểm tra thì ốc chết hàng loạt”.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Anh Trần Văn Sơn (xã Cẩm Lộc) đau lòng nhìn ốc hương chết sau mưa lũ

Được biết, trong 2 ao nuôi thả 7 triệu con giống ốc hương, gia đình anh Sơn còn thả xen canh nuôi thêm 30 vạn tôm thẻ chân trắng. Mặc dù đã thực hiện mở cống 24/24h nhưng do mưa quá lớn nên nước vẫn bị tràn hồ và một số tôm theo dòng nước ra ngoài.

“Nước tràn vào hồ chủ yếu đổ về từ thượng nguồn, đây là nguồn nước ô nhiễm nên tôm rất dễ chết. Nếu 3 – 4 ngày nữa mà nước thượng nguồn vẫn đổ về thì khả năng tôm chết là rất cao” – anh Trần Văn Sơn cho biết thêm.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Số ốc hương của gia đình anh Trần Văn Sơn sắp đến thời kỳ xuất bán nhưng đã chết do sốc nước ngọt

Hiện nay, hàng trăm hộ nuôi trên địa bàn toàn tỉnh đang tất bật với công tác xử lý môi trường ao nuôi sau mưa lũ. Tại địa bàn huyện Kỳ Anh – nơi có 150 ha của 80 hộ nuôi bị ngập lụt, có khả năng bị chết gần 100%, địa phương đang chỉ đạo các hộ nuôi tiêu úng và huy động các lực lượng vệ sinh khu vực nuôi, củng cố ao hồ.

Ông Lê Văn Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết: "Số diện tích bị ảnh hưởng mới thả hơn 1 tuần. Sau khi nước rút, phòng đã chỉ đạo các hộ kiểm tra lại ao nuôi. Nếu hồ nào đang còn tôm thì tiếp tục dùng các biện pháp kỹ thuật để xử lý môi trường nước. Với những hồ bị ngập và trôi hết hoặc nước ngọt vào gây sốc nhiệt chết thì phòng chỉ đạo các hộ tiếp tục cải tạo lại ao đầm để nuôi tiếp trong thời gian tới”.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Các hộ nuôi tiến hành chạy quạt nước nhằm hạn chế sự phân tầng nước trong ao nuôi

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua, toàn tỉnh có khoảng hơn 1.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, gây thiệt hại đến hệ thống ao nuôi, làm thất thoát thủy sản và ảnh hưởng xấu đến môi trường nước.

nuôi tôm, nuôi tôm mùa mưa, nuôi tôm mùa lũ, nuôi tôm Hà Tĩnh

Một số chủ hồ tôm sử dụng máy sục khí để duy trì môi trường ao nuôi ổn định sau những ngày mưa

Theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, để khắc phục hậu quả sau mưa lũ, các hộ nuôi trồng thủy sản cần phải xả bớt nước trên tầng mặt để giảm lượng nước mưa trong ao, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Bên cạnh đó, các hộ nuôi cần rải vôi bột quanh bờ ao kết hợp bón vôi cho ao để ổn định độ PH; đồng thời bổ sung vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 09/09/2019
Phan Trâm - Thúy Ngọc

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:13 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:13 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:13 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:13 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:13 14/06/2024
Some text some message..