Bảo vệ hồ đập nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa lũ

Hải Lăng là một huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản ven biển khá lớn với hơn 65 ha ao hồ nuôi tôm trên cát. Tuy nhiên do nhiều diện tích nuôi tôm nằm sát với bờ biển nên rất dễ bị thiên tai tàn phá. Trước thực trạng đó, để đảm bảo an toàn ao hồ nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão năm 2019, huyện Hải Lăng đang tiến hành triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm giúp người nuôi tôm bảo vệ tốt tài sản của mình.

Bảo vệ hồ đập nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa lũ
Lãnh đạo huyện Hải Lăng kiểm tra ao hồ nuôi tôm trên cát ven biển

Từ nhiều năm nay, nhóm hộ gia đình ông Đặng Minh Đức ở thôn Thuận Đầu, xã Hải An, huyện Hải Lăng đã phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát. Với diện tích gần 6.000m2 ao hồ nuôi tôm, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho gia đình khá lớn. Tuy nhiên, do nằm sát bờ biển nên vào mùa mưa lũ ao nuôi dễ bị sạt lở. Vì vậy, việc chủ động các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất đã được gia đình ông Đức chuẩn bị từ rất sớm. Ông Đức cho biết thêm: “ Mấy năm ni nghề đánh bắt trên biển thất thường lắm, nên chúng tôi chuyển sang nuôi tôm trên cát. Cũng từ việc nuôi tôm nên bà con chúng tôi đã có thu nhập khá cao và đây cũng là nguồn thu nhập chính của chúng tôi, do vậy chúng tôi rất chú trọng đến việc bảo vệ hồ đập trong mùa mưa bão. Nếu mà lụt bão làm vỡ đê coi như chúng tôi sẽ bị mất trắng”.

Theo báo cáo của UBND xã Hải An, hiện trên địa bàn toàn xã có hơn 30 ha diện tích nuôi tôm trên cát. Những năm qua, việc nuôi tôm đã đem lại thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình và chiếm 40% tổng thu hàng năm của xã. Do vậy ngoài việc tạo điều kiện cho bà con phát thát triển nuôi tôm thì công tác bảo đảm ao hồ trong mùa mưa bão là việc làm cấp thiết đối với xã biển bãi ngang Hải An. Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An cho biết: “ Xác định việc nuôi tôm là nguồn thu lớn đối với địa phương, do vậy, ngoài việc tạo điều kiện cho bà con phát triển nuôi tôm, thì công tác phòng chống lụt bão nói chung và bảo vệ hồ đập nuôi tôm trong mùa mưa lụt nói riêng luôn được xã chúng tôi đặt lên hàng đầu. Theo đó, chúng tôi thường xuyên thông báo cho xã viên về tình hình của thời tiết và phải chủ động chuẩn bị các vật tư như: cọc tre, phên tre, bạt ni long, cuốc xẽn....để sẵn sàng ứng cứu hồ đập nuôi tôm khi có sự cố vỡ đê hoặc nước biển tràn hồ...Đối với những diện tích tôm đến độ tuổi thì vận động bà con nên thu hoạch sớm trước mùa mưa bão. Nhất là khi mùa mưa bão năm 2019 đã cận kề”.


 Huyện Hải Lăng hiện có gần 500 héc ta diện tích mặt nước người dân sử dụng để nuôi thủy sản, trong đó có hơn 65 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ven biển, số còn lại nuôi các loại cá trắm, cá mè và cá rô phi ở những vùng chân ruộng thấp. Do ở vùng trũng, nên những năm qua thường xuyên bị ngập úng, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Để đảm bảo ao hồ nuôi trồng thủy sản cho bà con nhân dân, bên cạnh chủ động công tác PCLB năm 2019, huyện Hải Lăng cũng đang có phương án nhằm giúp bà con bảo đảm tốt cây trồng vật nuôi của  mình...ông Đào Văn Trẩm, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết: “ Sau khi chỉ đạo bà con thu hoạch lúa Hè Thu xong, chúng tập trung vào công tác kiểm tra các hồ đập nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Ngoài việc chủ động của các hộ nuôi trồng, sự hỗ trợ của chính quyền  từng địa phương có ao hồ nuôi tôm, cá...chúng tôi còn cử cán bộ chăn nuôi về tận nơi để hướng dẫn bà con cách phòng dịch cho tôm cá trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, là tiến hành kiểm tra các khâu chuẩn bị đảm bảo các hồ đập nuôi trồng thủy sản của các địa phương để có giải pháp hỗ trợ kịp thời trước khi có lụt bão đến. Với quan điểm chúng tôi là làm sao giúp người dân phòng tránh và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra...”.

Nuôi thủy sản đang dần khẳng định thế mạnh trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị nói chung và ở huyện Hải Lăng nói riêng. Với những việc làm cụ thể ngay từ đầu mùa mưa của năm 2019, tin tưởng rằng, người nông dân sẽ kịp thời chủ động đối phó với mưa bão, tránh thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc sớm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm mà địa phương đã đề ra.

Quảng Trị TV
Đăng ngày 03/09/2019
Đạo Thiện
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 03:16 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 03:16 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 03:16 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 03:16 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 03:16 24/01/2026
Some text some message..