Hà Tĩnh mạnh tay xử lý vi phạm hoạt động tàu cá, cùng cả nước khắc phục “thẻ vàng”

Hà Tĩnh đã giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, xử lý nhiều trường hợp vi phạm góp phần cùng các tỉnh, thành nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Sáng nay (13/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.

Ngày 23/10/2017, EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và đưa ra 9 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần phải thực hiện để chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng”.

Sau 2 đợt kiểm tra thực tế tại Việt Nam vào tháng 5/2018 và tháng 11/2019, phía EC tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện, đó là: khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Từ năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19, phía EC không thể sang Việt Nam kiểm tra thực tế nhưng Bộ NN&PTNT thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện 4 nhóm khuyến nghị.

Theo đó, về khung pháp lý: hệ thống pháp luật về thủy sản đã được hoàn thiện và cơ bản đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, đảm bảo quản lý, phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Về theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu: đến nay, số lượng tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) có tín hiệu trên Hệ thống giám sát hành trình tàu cá là 26.915/30.778 tàu cá (đạt 87,45%). Hệ thống giám sát tàu cá, cơ sở dữ liệu giám sát tàu cá đã được kết nối, chia sẻ, được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định tại Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT là 85.620/94.572 tàu (đạt 90,53%).

phòng họp
Đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh theo dõi hội nghị.

Về chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thuỷ sản: cơ bản kiểm soát được hoạt động nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thực hiện việc chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác hải sản đảm bảo thống nhất với hồ sơ kiểm soát tàu ra vào cảng, công tác xác nhận tại cảng cá, chứng nhận tại Chi cục Thủy sản…

Về thực thi pháp luật: đã ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Xử phạt các hành vi khai thác IUU đã có kết quả bước đầu, cụ thể: năm 2020, các địa phương xử phạt 2.468 vụ với tổng số tiền xử phạt là gần 62 tỷ đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, xử phạt 1.527 vụ, tổng số tiền xử phạt gần 13,68 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích rõ những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp kiểm soát tàu cá như: đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn lực; đề xuất cơ chế hỗ trợ ngư dân lắp đặt, duy trì hoạt động thiết bị VMS; tăng cường giáo dục ý thức pháp luật đối với cộng đồng ngư dân...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai nhiều giải pháp để chống khai thác cá trái phép, không báo cáo, không theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp mạnh, đồng bộ, quyết liệt, nỗ lực giảm dần và tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm hoạt động tàu cá.

Kiểm tra, rà soát, hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng; giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng; tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các cảng cá, phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản, chống khai thác IUU.

cán bộ Hà Tĩnh
Để giám sát hoạt động tàu cá, Hà Tĩnh sẽ quyết liệt triển khai nhiều nội dung. 

Các cơ quan, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan về chống khai thác IUU, đảm bảo người dân cập nhật, tiếp cận đầy đủ, kịp thời văn bản, thông tin về các quy định chống khai thác IUU. Thực hiện hiệu quả Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, quy định về chống khai thác IUU; các bộ, ban, ngành rà soát các vấn đề liên quan đến chính sách để tháo gỡ.

Để giám sát hoạt động tàu cá, Hà Tĩnh đã triển khai các nội dung như: nâng cấp hoàn chỉnh trạm bờ, đảm bảo kết nối đồng bộ với trạm bờ trung tâm và quản lý đội tàu khai thác hoạt động trên các vùng biển xa thông qua báo cáo vị trí bằng tin nhắn; triển khai lắp đặt thiết bị VMS. Đến ngày 12/7/2021, toàn tỉnh đã có 94/136 tàu cá lắp thiết bị VMS (đạt 69,11%).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hà Tĩnh đã thực hiện kiểm soát 2.847 tấn hải sản lên cảng. Lực lượng chức năng và địa phương các cấp đã kiểm tra trên 400 lượt tàu cá; phát hiện và xử lý 40 trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 550 triệu đồng, tịch thu các ngư cụ và tang vật vi phạm.

Tiếp thu ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng các sở, ngành cần nhận thức rõ tầm quan trọng về vấn đề khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định với những hệ lụy rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ những việc phải khắc phục để hoàn thành triệt để các yêu cầu của EU; đặc biệt là việc gắn thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy, hải sản nhập về, quản lý tàu ra vào cảng. Báo cáo cần xác định rõ nội dung phải khắc phục, nêu rõ từng địa chỉ, điều kiện và thời gian thực hiện để đạt kết quả cao nhất khi thực hiện các giải pháp.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục huy động lực lượng, gắn trách nhiệm cụ thể và giải quyết triệt để tình trạng vi phạm tàu cá.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 14/07/2021
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:04 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 17:04 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 17:04 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 17:04 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:04 01/06/2023