Hà Tĩnh:Câu được cá nặng gần 5 kg nghi sủ vàng quý hiếm

Câu được cá nặng gần 5 kg nghi sủ vàng quý hiếm
Nếu đúng là cá sủ vàng, giá trị con cá này có thể lên tới hàng trăm triệu đồng

Sáng 7/12, ông Trương Quang Thắng (45 tuổi, trú xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lúc thả câu ở vùng biển Thạch Hải (Thạch Hà), đã bắt được con cá nặng gần 5 kg, dài 80 cm, thân lấp lánh màu vàng, vi màu hồng đỏ, bụng màu vàng nhạt.

Ông Thắng cho biết, lúc mới câu được con cá, ông và bạn nghĩ đó là cá thường. Khi mang cá về nhà, nhiều ngư dân có kinh nghiệm đến xem và cho biết đó chính là cá sủ vàng quý hiếm nên cả nhà liền đưa cá vào bể, dùng máy sục khí để tạo oxy, giúp cá sống được nhiều ngày. Qua quan sát bên ngoài, vây cá có màu đỏ, trên thân có nhiều đường chạy dọc màu vàng; trọng lượng 4,5 kg; dài 70 cm; bề rộng bụng khoảng 250cm.

cá sủ vàng, cá quý hiếm, cá lạ, cá sủ vàng khủng, cá 5kg
Ông Thắng vui mừng khi câu được con cá nghi là sủ vàng quý hiếm. Ảnh: Đ.H

Thông tin ông Thắng câu được cá sủ vàng, một số thương lái đã gọi điện thương lượng mua với giá cao song ông chưa quyết định bán. "Sáng nay, tôi đã gọi điện cho Viện sinh thái học ở Hà Nội cùng một số cơ quan liên quan, nhờ họ xác thực xem đây có đúng là cá sủ vàng hay không", ông Thắng nói.

Ông Phan Đình Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, qua quan sát, trên địa bàn từ trước tới nay, chưa ai đánh bắt được con cá có đặc điểm tương tự như cá đã mắc câu của ông Thắng.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus (còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ sủ đất, có nơi gọi là cá sú vàng), là một loài cá biển quý hiếm. Cá sủ vàng có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường vì có thể được dùng làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Chúng được thương lái săn lùng và trả giá cao bởi giá trị trong dinh dưỡng và y học. Bong bóng cá dùng làm chỉ khâu tự hủy trong phẫu thuật, trong khi thịt cá dùng làm thực phẩm bổ dưỡng.

TH VNEXPRESS
Đăng ngày: 08/12/2017