Hàn Quốc quyết đánh bắt cá voi, bất chấp phản đối của quốc tế

Hàn Quốc ngày 5.7 đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ phía cộng đồng thế giới và các tổ chức môi trường, yêu cầu tẩy chay kế hoạch đánh bắt cá voi được ngụy trang dưới danh nghĩa là chương trình nghiên cứu “khoa học”, AFP đưa tin.

cá voi hàn quốc

Hàn Quốc quyết định đánh bắt cá voi mà không cần sự đồng ý của Ủy ban Đánh bắt Cá voi quốc tế (IWC) - Ảnh: AFP

Tại hội nghị của Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế (IWC) diễn ra ở Panama hôm 4.7, chính phủ Hàn Quốc đã thông báo sẽ tiến hành đánh bắt loài cá này nhằm phục vụ cho nghiên cứu “khoa học”.

Được biết, một quy định của IWC ký kết vào năm 1986 cho phép đánh bắt cá voi với mục đích nghiên cứu khoa học và thịt của những con cá bị đánh bắt sẽ được đem ra tiêu thụ sau đó.

Nhật Bản là quốc gia đang khai thác triệt để “lổ hổng pháp lý” này.

Nhiều nước chỉ trích Seoul dựa vào cớ “nghiên cứu khoa học” để đánh bắt cá voi với mục đích thương mại. Úc và New Zealand đã bày tỏ quan ngại về quyết định nói trên của Hàn Quốc.

Thủ tướng Úc Julia Gillard nói với phóng viên trong nước rằng bà "rất thất vọng với quyết định của Hàn Quốc” và cho biết Úc “hoàn toàn phản đối việc đánh bắt cá voi”.

Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully thì phát biểu rằng không nhất thiết phải sát hại cá voi mới có thể tiến hành các cuộc nghiên cứu.

Tổ chức Hòa bình xanh miêu tả việc đánh bắt cá voi nhằm mục đích nghiên cứu khoa học chính là “sự ngụy trang cho việc đánh bắt thương mại”.

Trưởng đoàn Hàn Quốc tham dự hội nghị IWC, ông Kang Joon-Suk, cho biết việc tiêu thụ thịt cá voi “phổ biến trong lịch sử” nước mình và số lượng cá voi mũi nhọn (minke whale) đã được phục hồi đáng kể từ năm 1986.

Hàn Quốc cho biết sẽ thông báo về số lượng và thời điểm đánh bắt cá voi trong vùng biển nước mình, nhưng khẳng định họ không cần sự cho phép của các quốc gia khác.

Được biết, theo quy định, quyết định của Hàn Quốc phải chờ IWC xem xét, nhưng dường như nước này phớt lờ quy định này.

Thanh Niên Online
Đăng ngày 06/07/2012
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Đột phá y học: Chế tạo thành công giác mạc nhân tạo từ vảy cá

Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố một bước tiến đáng chú ý khi biến vảy cá – một loại phế phẩm trong ngành thủy sản – thành giác mạc nhân tạo có khả năng tương thích với cơ thể người. Phát minh này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nguồn giác mạc hiến tặng, đồng thời mở ra cơ hội phục hồi thị lực cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới.

nhà khoa học
• 09:00 12/03/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 00:00 17/02/2026

Tôm Việt giữ thị phần Mỹ bằng cách nào?

Mỹ chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam mỗi năm, đưa nước ta vào nhóm ba nhà cung cấp tôm nước ấm lớn nhất tại thị trường này. Vì vậy, bất kỳ biến động nào tại Mỹ cũng tác động trực tiếp đến toàn ngành tôm Việt.

Xuất khẩu Mỹ và Việt Nam
• 10:33 12/02/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 03:24 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 03:24 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 03:24 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 03:24 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 03:24 18/03/2026
Some text some message..