Hàng xuất khẩu đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật

Thông tin từ Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm và tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức ngày 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, hiện nay hàng xuất khẩu của Việt Nam không chỉ đối mặt với việc giảm sút về giá cả, đơn hàng, khả năng tiêu thụ mà còn phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật, xu hướng bảo vệ mậu dịch từ các nước nhập khẩu.

xk

Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 53,33 tỉ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2011, nhưng đáng chú ý là giá một số nhóm hàng xuất khẩu đang bị giảm đáng kể và đạt mức tăng trưởng thấp; trong đó, nhóm hàng nông sản, thủy sản được đánh giá là tăng trưởng không cao và có xu hướng giảm giá trị như: cà phê giảm 4,4% so với năm 2011, cao su 31,3%, nhân điều 10,4%, chè các loại 0,3%, gạo 6,6%...

Các doanh nghiệp cho biết, hàng xuất khẩu Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật, điển hình Nhật Bản đã áp dụng tiêu chuẩn về Ethoxiquin đối với tôm nhập khẩu của Việt Nam.

Tại một số thị trường nhập khẩu khác, hàng thủy sản, rau quả… cũng có nguy cơ bị mất đơn hàng và thị trường khi nhận được cảnh báo từ các nước do chất lượng chưa bảo đảm và đáp ứng quy định. Bên cạnh đó, hàng công nghiệp xuất khẩu cũng thường xuyên gặp các vấn đề về rào cản thương mại như chất lượng, quy định về hóa chất, môi trường, dễ bị đưa vào diện điều tra chống phá giá, áp dụng biện pháp chống bán phá giá (dệt may, giày dép, ống thép…).

Theo ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương, để tháo gỡ khó khăn về thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp cần có sự chủ động phối hợp giữa doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề và cơ quan quản lý trong việc tăng cường trao đổi thông tin, dự báo giá cả và tìm kiếm khách hàng, thị trường mới. Đồng thời, các cơ quan quản lý nâng cao vai trò kiểm soát chất lượng hàng hóa để xây dựng uy tín cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu.

Mặt khác, trong bối cảnh lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng trong nhóm nông, lâm, thủy sản, nhiên liệu và khoáng sản đã đến ngưỡng và giá xuất khẩu không còn thuận lợi như trước, thì cần chuyển hướng tập trung phát triển nhóm hàng hóa mới, nhóm công nghệ cao. Đây là những nhóm hàng có tiềm năng phát triển và thị trường thế giới có nhu cầu, đồng thời thực tế cho thấy một số mặt hàng điện tử, linh kiện điện tử; máy tính, điện thoại di động… có tốc độ tăng trường cao trong thời gian qua./.

Theo Vietnamplus
Đăng ngày 20/07/2012
Mỹ Phương
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:03 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:03 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:03 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:03 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:03 25/09/2023