Tổng kim ngạch thủy sản đạt 7 tỷ USD

Tôm thẻ
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Twitter

Theo Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) đưa tin tính tới tháng 9 năm 2022, sản lượng nuôi trồng thủy sản nước ta đạt 1.815 tấn,  tăng 75 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 4,31%. Tổng sản lượng nuôi trồng trong 9 tháng đầu năm đạt 14.507 tấn (hoàn thành 71,18%  kế hoạch Nhà nước đề ra trong năm 2022)

Tính từ đầu năm 2022 giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7 tỷ USD, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 78,5% kế hoạch năm 2022 (9 tỷ USD). Sản lượng tăng ở các nhóm đối tượng như tôm thẻ chân trắng, cá nước ngọt và các loại thủy sản khác. Mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021 tăng khoảng 4.4%. 

Tại cuộc làm việc với Bộ NNPTNT, đại diện 9 hiệp hội ngành hàng thủy sản khẳng định xây dựng và phát triển chuỗi giá trị thủy sản là xu hướng tất yếu của nước ta trong quá trình hội nhập và là nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng kinh tế mặt hàng thủy sản, phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, do vậy cần tăng cường và đẩy mạnh các mặt hàng có lợi cho việc xuất khẩu của nước ta sang các thị trường tiềm năng.  

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản, thời gian qua, hoạt động nuôi trồng thủy sản của nước ta tương đối ổn định do nhu cầu và đơn đặt hàng tại các nước châu Âu tăng cao. Tuy nhiên, giá vật tư đầu vào (thức ăn , con giống,…..) vẫn chưa giảm làm tăng chi phí sản xuất của bà con dẫn đến lợi nhuận thấp dù sản lượng bán ra tăng. Trên tiền đề đó, người nuôi thủy sản hướng đến việc nuôi bền vững và tập trung những đối tượng thủy sản có tiềm năng lớn như tôm, cá tra.

Nếu như tháng trước xuất khẩu thuỷ sản nước ta giảm tốc và nhu cầu từ các thị trường chững lại thì trong tháng này, lượng đơn đặt hàng đã dần phục hồi, doanh nghiệp cũng đang hướng đến việc chủ động trong sản xuất theo xu hướng thị trường. Đáng chú ý nhất trong tháng này là số lượng thủy sản xuất khẩu sang Nga tăng tới 98% so với tháng trước và thị trường Trung Quốc có dấu hiệu mở cửa trở lại nền kinh tế sau dịch Covid. 

Với cú "lội ngược dòng" và sự nỗ lực của các Doanh nghiệp, mục tiêu đạt 10 tỷ USD xuất khẩu thuỷ sản của nước ta trong năm 2022 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11 tới.

Minh Phàm @minh-pham
Đăng ngày: 22/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc