Hiểm họa từ đánh bắt thủy hải sản bằng giã cào

Những năm gần đây, tại một số địa phương ven biển ở TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), tình trạng đánh bắt thủy hải sản bằng phương pháp giã cào diễn ra phức tạp. Loại hình đánh bắt này không những hủy hoại môi trường sinh thái, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của ngư dân và tình hình an ninh trật tự trong vùng.

đánh bắt, giã cào

Với diện tích hơn 60km2, có vị trí địa lý tự nhiên lý tưởng và nguồn thủy hải sản phong phú, từ bao đời nay, vịnh Cam Ranh là nguồn sống chủ yếu của nhiều ngư dân địa phương. Tuy nhiên, 4 năm qua, kể từ khi tình trạng đánh bắt thủy hải sản bằng phương thức giã cào rộ lên, môi trường sống tại đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc đánh bắt các loại thủy hải sản không còn dễ dàng như trước. Vì thế, cuộc sống của hàng ngàn ngư dân trở nên khó khăn hơn. Họ không những mất nguồn thu nhập mà còn bị đe dọa đến tính mạng trong những lần cố gắng ngăn cản hành vi đánh bắt giã cào. Ông

Trần Quang Khanh (xã Cam Lập) kể: “Khoảng tháng 10-2012, toàn bộ lưới của tôi đều bị ghe giã cào cào sạch. Chúng tôi đề nghị các ngành, các cấp có biện pháp can thiệp để ghe giã cào không hoạt động trong vịnh Cam Ranh. Nếu tình trạng này tiếp tục thì cá nhỏ, cá lớn sẽ hết sạch”. Trong khi đó, ngư dân Nguyễn Hữu Phương (xóm Bãi Lao, xã Cam Lập) cho biết: “Trước đây, tôi đánh bắt cá rất dễ, bây giờ giã cào nhiều quá nên lượng cá đánh bắt được rất ít”. Không riêng anh Phương, 200 ngư dân xóm Bãi Lao cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Thời gian qua, chính quyền xã Cam Lập đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng tiến hành tuần tra, ngăn chặn và xử lý các ghe giã cào nhưng không đạt hiệu quả, bởi phương tiện chủ yếu của lực lượng chức năng là huy động những tàu cá công suất nhỏ của ngư dân, trong khi những chiếc ghe giã cào lại có công suất lớn hơn. Bên cạnh đó, theo chính quyền địa phương và nhiều ngư dân xã Cam Lập, hiện nay, trên vịnh có hàng chục ghe sử dụng phương tiện đánh bắt giã cào không nằm trong phạm vi quản lý của xã đang hoạt động. Trong khi đó, việc kiểm tra, xử lý của chính quyền còn ít và chưa đủ sức răn đe, cùng với nhiều lý do khách quan, chủ quan khác đã khiến cho tình trạng đánh bắt thủy hải sản bằng phương pháp giã cào ngày càng diễn biến phức tạp.

Ngư dân địa phương cho biết, trong quá trình hoạt động đánh bắt bằng giã cào, tất cả các loài thủy hải sản từ vùng mặt nước đến đáy sâu dưới tầng lớp cát ở vịnh Cam Ranh đều bị khai thác triệt để.

Nếu không có những biện pháp quản lý, giám sát hiệu quả của các cấp chính quyền và ngành chức năng, các loài thủy hải sản sẽ đứng trước nguy cơ bị tận diệt, kéo theo đó là nhiều hậu quả khôn lường về môi trường sinh thái và cuộc sống của người dân địa phương, cũng như những hệ lụy về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Vũ Bình An - Bí thư Đảng ủy xã Cam Lập, lực lượng Công an, Xã đội mỏng, địa bàn rộng; mặt khác, phương tiện để cho các lực lượng này tuần tra không đủ tốc độ và còn hạn chế nên việc kiểm tra, ngăn chặn nạn giã cào ở khu vực vịnh rất khó khăn. Trong khi đó, những người đánh bắt bằng giã cào tại vùng biển Cam Lập lại không phải người địa phương nên việc tuyên truyền, vận động xử phạt hành chính rất khó.

báo Khánh Hòa
Đăng ngày 10/05/2013

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:37 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:37 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:37 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:37 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:37 22/06/2024
Some text some message..