Một hiện tượng tự nhiên kỳ diệu: Sự di cư của cá hồi

Hầu hết chúng ta đều biết đến cá hồi với biệt danh là một loài cá vua, nhưng cái tên này không đơn thuần để nhấn mạnh hương vị thơm ngon hay độ giàu chất dưỡng chất của cá hồi mà còn nhằm ghi nhận sự phi thường của loài cá này thông qua tập tính ngược dòng tìm về cội nguồn để đẻ trứng của chúng.

Cá hồi
Nhiều loài cá hồi có thói quen trở về dòng sông quê hương để sinh sản

Một hành trình vô cùng gian nan của cá hồi 

Cá hồi vốn được sinh ra trong vùng nước ngọt nhưng sự thực là chúng thường dành một nửa quãng đời trưởng thành ở biển. Nguyên nhân là do chúng phải thực hiện một chuyến di cư về cội nguồn của mình, tức những dòng sông, suối để đẻ trứng. 

Trong suốt khoảng thời gian ở biển, những con cá hồi tập trung tích trữ mỡ và năng lượng để chuẩn bị cho chuyến đi quan trọng sắp tới. Bên cạnh đó, chúng cũng phải trải qua một số thay đổi về cơ thể (điều này tùy thuộc theo loài mà có sự thay đổi khác nhau). Cụ thể, chúng có thể phát triển một cái bướu, mọc răng nanh,...  

Dù biết rằng thứ đón đợi sau cùng đối với chúng có thể là cái chết; song những con cá hồi vẫn thực hiện cuộc di cư khó khăn và mạo hiểm này. Không chỉ phải di chuyển hàng nghìn dặm qua đại dương để đến dòng sông đẻ trứng, chúng còn phải đối mặt với những thác nước dốc và chảy xiết hay thậm chí là những kẻ săn mồi. 

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, cá hồi sẽ tụ họp lại ở khu vực cửa sông (nước lợ) và chờ con nước lớn tiếp theo để đưa chúng ngược lên dòng sông. 

Điều kỳ diệu là dù trải qua thời gian tương đối dài, nhưng những con cá hồi luôn nhớ dòng sông nơi nó sinh ra. Theo một số nhà sinh vật học thì điều này được giải thích là bởi cá hồi có khả năng di chuyển và định hướng bằng mùi. Do đó, việc “đi để trở về” của những con cá hồi được thực hiện hầu hết là dựa vào bản năng đặc biệt của chúng.

Quá trình di cư của cá hồi Đại Tây Dương 

Cũng giống như nhiều loài cá hồi khác, cá hồi Đại Tây Dương  cũng thực hiện chuyến di cư dài hơn 3.200 km. Vào mùa sinh sản, để có thể trở về vùng suối nước nông đẻ trứng, loài cá này phải vượt qua rất nhiều thác nước dữ. 

Cá hồiCá hồi Đại Tây Dương phải “vượt thác” để tìm về quê hương 

Trải qua một đoạn đường dài hàng nghìn kilomet, cá hồi Đại Tây Dương cuối cùng cũng được trở về các vùng suối nước ngọt để đẻ trứng. Bất chấp những thách thức ghê sợ là các thác nước dựng đứng, chúng vẫn cố gắng vượt qua với một cơ thể yếu ớt do phải nhịn đói nhiều ngày. 

Tuy nhiên, nhờ có lượng mỡ tích tụ trong khoảng thời gian trước mà chúng có thể tăng tốc và phi lên trên mặt nước với tốc độ cao (có thể nhảy xa hơn 3 mét) để tìm về các dòng sông và tiến hành làm ổ đẻ. 

Quá trình di cư của cá hồi Đỏ 

Cá hồi đỏ là một loại cá sống ở nước mặn và sinh sản ở nước ngọt; cụ thể, chúng thường đẻ trứng trong vùng nước nông trên sông Adams vào tháng 10 hàng năm. Thông thường, cá hồi đỏ sinh trưởng tại các vùng nước ngọt khoảng 1 năm, những con cá nhỏ nở ra từ trứng sẽ di cư ra biển và sống ở đó khoảng 3 năm rồi quay trở lại chính nơi chúng được sinh ra.

Nhờ khả năng bơi ngược sông cũng như có sức mạnh để vượt qua những dòng nước chảy xiết mà cá hồi đỏ có thể vượt qua hành trình di cư dài gần 500 km từ biển tới sông Adams. 

Cá hồi đỏCá hồi đỏ. Ảnh: nld.com.vn

Một điều không may là sau khi đã trở về “nhà”, chúng đẻ trứng rồi cuối cùng kiệt sức và kết thúc phần đời của mình. Số lượng trứng mới sinh ra sẽ nở ra những con cá hồi đỏ non và chúng sẽ lại tiếp tục hành trình ra biển. 

Những thông tin trên đây phần nào đã cho chúng ta biết thêm về một loài cá có sức mạnh phi thường. Dù trong quá trình di cư đầy gian khổ đó, những con cá hồi bắt buộc phải nhịn ăn do trứng và tinh trùng đã chèn hết bao tử của chúng và cả nhiều thử thách trên suốt hành trình trở về quê hương bao gồm cả các dòng nước dữ cùng nhiều kẻ săn mồi thì với khát vọng lớn lao được trở về nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng đã thôi thúc chúng tiếp tục sứ mệnh của mình. 

Đăng ngày 11/03/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:08 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 17:08 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 17:08 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 17:08 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 17:08 21/06/2024
Some text some message..