Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá Chạch quế ở xã Hòa Đông

Những năm gần đây, bên cạnh nuôi Tôm, nuôi cá Kèo thì nông dân xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã nuôi thử cá Chẽm, cá Chạch quế trong ao Tôm khá thành công.

nuôi cá Chạch quế
Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá Chạch quế ở xã Hòa Đông.

Sau nhiều vụ nuôi tôm thua lỗ, tháng 8/2015 sau khi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm ở các nơi khác, anh Thái Văn Lás ở ấp Nô Tom, xã Hòa Đông đã thả nuôi 390 ngàn con cá Chạch giống trong 02 ao nuôi tôm có diện tích gần 10.000m2. Sau hơn 3 tháng nuôi cá phát triển tốt, ước khoảng 30 con/kg, anh Thái Văn Lás cho biết: “Qua thời gian nuôi thử, tôi thấy kỹ thuật nuôi cá Chạch dễ hơn nuôi cá Kèo, trong ngày mình rãnh lúc nào thì cho ăn lúc nấy, không phải đúng buổi như nuôi các Kèo. Việc xử lý đáy ao cũng đơn giản hơn. Loại các này nuôi cho ăn đầy đủ thì khoảng ba tháng rưỡi là có thể thu hoạch. Hiện các loại 30 con/kg giá bán tại ao là 105.000 đồng, như vậy là đã có lời rồi”.

Thấy mô hình của anh Lás bước đầu cho hiệu quả cao nên bà con trong xã cũng học hỏi, làm theo. Hiện toàn xã có khoảng 20 hộ nuôi cá Chạch quế với gần 7 ha, hướng tới xã sẽ vận động bà con nuôi xen với Tôm và cá Kèo. Ông Dương Hoàng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, cho biết: “Lúc đầu cá Chạch quế là mô hình mới ở xã Hòa Đông, người dân không dám mạnh dạn đầu tư nhiều mà chỉ nuôi thử. Sau đó thấy mô hình này cũng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên bà con mới mở rộng mô hình. Theo bà con nuôi cá Chạch quế chỉ cần giá trên 100.000 đ/kg là có lời rồi”.

mo hinh nuoi ca chach
Tham quan mô hình nuôi cá Chạch của anh Thái Văn Lás ở xã Hòa Đông.

Dù còn những khó khăn nhất định, nhưng thành công của mô hình nuôi cá Chạch quế trong vuông Tôm đã góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi và mở ra hướng đi mới trong phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ở thị xã Vĩnh Châu./.

Đài PT-TH Sóc Trăng, 26/01/2016
Đăng ngày 27/01/2016
Chí Thanh – Đài TT thị xã Vĩnh Châu
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:35 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:35 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:35 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:35 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:35 01/03/2024