Hiệu quả bước đầu của Tổ hội nghề nuôi cá bớp

Xã Thanh Hải (Ninh Hải) có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản, trong đó mô hình nuôi cá bớp thương phẩm được phát triển mạnh trong thời gian qua đem lại thu nhập cao cho các hộ nuôi, trở thành nghề chính của người dân địa phương.

Hiệu quả bước đầu của Tổ hội nghề nuôi cá bớp
Từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nuôi cá bớp tại xã Thanh Hải mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: Thế Quang

Mặc dù mang lại hiệu quả nhất định, tuy nhiên do đặc thù loại hình nuôi các lồng bè phải di dời thường xuyên theo hướng gió của biển, nên việc xác định vị trí nuôi gặp không ít khó khăn. Mặt khác, người dân chủ yếu thả nuôi tự phát nên chưa tạo được tính bền vững trong sản xuất, dẫn đến tỷ lệ hao hụt khá cao khi thả giống…

Nhằm thay đổi cách nuôi, hướng đến nâng cao năng suất và giá trị của cá bớp, tháng 5-2017, Hội Nông dân xã thành lập thí điểm mô hình Tổ hội nghề nuôi cá bớp với 12 thành viên thuộc thôn Mỹ Tân 1 với khoảng 2,5 ha diện tích mặt nước. Ông Đỗ Mỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hải nhìn nhận, chỉ sau thời gian ngắn thành lập, Tổ hội bước đầu hoạt động hiệu quả rõ nét. Không chỉ giúp người dân khắc phục tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún mà còn đảm bảo năng suất, hạn chế dịch bệnh và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ tham gia.

Là một trong những thành viên tham gia vào tổ, anh Võ Thắng chia sẻ: Gia đình có 4 lồng nuôi cá, trên diện tích 80 m2, thu nhập mỗi năm đạt từ 150-200 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi tôi đều thực hiện theo kinh nghiệm nên sản lượng thu hoạch chưa được như mong muốn. Khi tham gia vào tổ nuôi cá bớp, chúng tôi thống nhất thực hiện đồng bộ các quy trình từ khâu lựa chọn giống, cách vệ sinh lồng cũng như thời vụ thả nuôi… Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong quá trình nuôi, anh em trong tổ đều họp bàn tìm hướng tháo gỡ, giải quyết và xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc. Đặc biệt, việc nuôi cá bớp thường kéo dài từ 9-10 tháng nên số lượng thức ăn đảm bảo cho cá nuôi tốn rất nhiều chi phí. Nếu như trước đây, hộ nuôi chủ yếu mua thức ăn từ các đại lý bên ngoài có giá từ 30-35 ngàn đồng/kg, khi tham gia vào tổ, thức ăn được mua với số lượng lớn tại những nơi cung cấp uy tín, giá thành cũng được giảm đáng kể. Từ đó, mỗi thành viên tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng tùy vào số lượng cá thả.

Để tạo điều kiện cho hội viên có thêm điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, thành viên tham gia được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Ông Nguyễn Thanh Dầu, Tổ trưởng Tổ hội nghề nuôi cá bớp cho biết: Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, 12 hộ nuôi cá thuộc Tổ hội đã được giải ngân vay vốn với số tiền 30 triệu đồng/hộ. Qua đó, giúp các thành viên có cơ hội đầu tư mở rộng diện tích nuôi, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn định kỳ chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật, mùa vụ thả nuôi… Đồng thời, cung cấp thông tin về các đầu mối tiêu thụ nên chúng tôi không phải lo lắng về đầu ra.

Theo ông Trần Ngọc Tuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Hải, về lâu dài, huyện chủ động quy hoạch vùng nuôi cá bớp tập trung để tạo ra sản phẩm hàng hóa; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân liên kết tham gia vào tổ hội; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất; tích cực xây dựng thương hiệu cho nghề nuôi cá bớp ở địa phương phát triển bền vững trong thời gian tới.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 10/03/2018
Hồng Lâm

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:55 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:55 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:55 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:55 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:55 14/07/2024
Some text some message..