Hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn

Anh Nguyễn Văn Vinh ở xã Phước Dinh (Thuận Nam) là nông dân đầu tiên trong cả nước nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn có mái che đạt hiệu quả cao, hạn chế dịch bệnh, mở ra triển vọng mới cho ngành nuôi tôm thương phẩm.

Hiệu quả Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam thăm Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tại Cơ sở nuôi tôm Anh Khoa

Có đến 30 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Nguyễn Văn Vinh (chủ Cơ sở nuôi tôm Anh Khoa) không ít lần thất bại do môi trường ô nhiễm dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh trên tôm. Với nghị lực vượt khó vươn lên, khát khao đổi mới, dám thay đổi cách nghĩ, cách làm, năm 2015 anh quyết định cải tạo các ao cát lót bạt nuôi tôm kém hiệu quả đầu tư xây dựng ao nuôi bằng bể xi măng hình tròn, mỗi năm thu lãi nhiều tỷ đồng.

Anh Vinh, cho biết: Hiện nay có một số hộ ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ áp dụng mô hình nuôi tôm trong bể tròn lót bạt, bể nhựa tròn, riêng nuôi tôm trong bể xi măng tròn có diện tích lớn lên đến 2.000 m2, thì tôi là người thực hiện đầu tiên trong cả nước. Ở mỗi bể nuôi được lắp đặt máy sục khí, hệ thống dẫn và cấp thoát nước riêng biệt, sử dụng lưới che, dễ dàng kiểm soát và xử lý dịch bệnh trên tôm. Những năm gần đây nhiều hộ nuôi tôm phải “treo đìa” do dịch bệnh, nhưng chưa có vụ nào anh Vinh gặp rủi ro.


Anh Nguyễn Văn Vinh (ngoài cùng bên trái) thực hiện Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn đạt hiệu quả cao.

Với 13 bể nuôi tôm thẻ chân trắng, tổng diện 2,6 ha, sản lượng mỗi năm đạt 300 tấn, Cơ sở nuôi tôm Anh Khoa giải quyết công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với thu nhập ổn định. Làm ăn khấm khá, anh Vinh quyết định đầu tư hơn 7 tỷ đồng đang xây thêm 10 bể nuôi, nâng tổng số bể nuôi của cơ sở lên 23 bể, tổng diện tích 4,6 ha. Nói về bí quyết dẫn đến thành công, anh Vinh, chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung, có nhiều hộ giàu kinh nghiệm và đủ tiềm lực nuôi tôm áp dụng công nghệ cao, nhưng do diện tích nuôi hạn hẹp nên không thực hiện được. Để triển khai Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn, tôi đã vận động bà con quanh vùng sang nhượng 10 ha đất. Nhờ có quỹ đất rộng, khoảng cách giữa các bể nuôi thông thoáng, tạo môi trường trong lành giúp tôm phát triển nhanh, khả năng đề kháng các loại dịch bệnh cao.

Những năm gần đây nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trong tỉnh phát triển theo chiều sâu. Do tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng, nên hộ nuôi tuân thủ kế hoạch mùa vụ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chú trọng hơn đối với các điều kiện sản xuất an toàn, cùng nhau hợp tác, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất. Để khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng lên tầm cao mới, trong đợt đi thăm Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn tại Cơ sở nuôi tôm Anh Khoa vào trung tuần tháng 6 vừa qua, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành đánh giá hiệu quả mô hình, phổ biến nhân rộng trên địa bàn tỉnh; đồng thời, quy hoạch vùng nuôi tâp trung, đảm bảo vệ sinh môi trường, hướng dẫn kỹ thuật giúp nông dân phát triển nghề nuôi tôm theo hướng an toàn, bền vững.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 01/07/2019
Anh Tùng
Nuôi trồng

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 10:03 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 10:03 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 10:03 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 10:03 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 10:03 19/05/2024