Hiệu quả từ nuôi ba ba

Hiện nay, cùng với nuôi tôm, nhiều nông dân trong huyện Phú Tân đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Anh Thái Văn Việt ở ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ thực hiện mô hình nuôi ba ba thương phẩm. Mô hình này thành công đã giúp cho anh cải thiện điều kiện kinh tế, cuộc sống ổn định hơn.

ba ba giong
Ba ba giống. (Ảnh minh họa Iinternet)

Anh Thái Văn Việt có diện tích đất sản xuất gần 1 ha. Do nuôi tôm kém hiệu quả nên trước đây cuộc sống gia đình anh gặp không ít khó khăn. Qua tìm hiểu thông tin và nhận thấy một số nơi người dân nuôi ba ba thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Việt quyết định dùng số vốn dành dụm được xây hồ nuôi ba ba.

Năm 2011, anh xây 3 hồ bê-tông trên sân nhà và nuôi thử nghiệm 300 con ba ba giống. Chỉ hơn 18 tháng nuôi và chăm sóc anh thu hoạch và bán ba ba thịt. Giá bán trung bình 350.000 đồng/kg ba ba loại nhất.

Để tiết kiệm chi phí, anh Việt còn cho ba ba đẻ trứng để gây giống cho lần nuôi tiếp theo. Chẳng những vậy, anh Việt còn cung cấp ba ba giống cho các hộ lân cận. Mỗi năm gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng từ ba ba thịt và ba ba giống.

Anh Việt cho biết, trong quá trình nuôi ba ba, anh tận dụng cá đặt lú dưới sông, cá phi trong vuông làm thức ăn cho chúng. Ba ba dễ cho ăn, chỉ cần đóng 1 bàn bằng cây gỗ khoảng 8 tấc vuông, kê khỏi mặt nước là chúng bò lên ăn mồi.

Anh dùng cây thả chà cho chúng bám, xây hồ nhỏ kề một bên làm đường cho ba ba bò qua đẻ. Hồ nhỏ anh bỏ một ít cát vàng được xử lý sạch phèn và một lớp trấu cho chúng đẻ, lấy trứng vào ấp bằng bóng đèn hoặc cho chúng tự ấp nở. Khi chúng nở, anh mang ba ba con sang ao khác nuôi.

Ba ba là loài động vật rất dễ nuôi, sử dụng hồ xây gạch nuôi quanh năm, vệ sinh ao hồ 1 lần trong suốt quá trình nuôi và chỉ thay nước, thức ăn là cá tạp, ít tốn công chăm sóc. Người nuôi chỉ cần một ít vốn ban đầu từ 5-7 triệu đồng là có thể thực hiện được mô hình nuôi ba ba.

Nhờ tận dụng tốt tiềm năng đất đai cộng với tính cần cù, chịu khó mà gia đình anh Thái Văn Việt đã có cuộc sống khá hơn, cất được nhà ở khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ Nguyễn Thanh Mộng cho biết, hiện xã phú Mỹ có 3 hộ xây hồ nuôi ba ba đều đạt hiệu quả. Hội Nông dân xã khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này, nhất là hộ đất ít, nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo trong thời gian tới.

Cà Mau Online
Đăng ngày 11/10/2013
Thành Trung
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:16 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:16 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:16 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:16 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:16 20/05/2024