Nuôi thủy sản thương phẩm: Nâng cao hiệu quả các mô hình

Đa dạng loại hình nuôi

Ao nuôi tôm
Nuôi tôm ở Tuy Phong

Bình thuận có đa dạng loại hình nuôi thủy sản như: sản xuất tôm giống, nuôi tôm, cá nước lợ, nuôi tôm cá bằng lồng bè trên biển, nuôi cá hồ chứa (cá tầm), nuôi cá nước ngọt trong ao đất, nuôi cá nước ngọt bằng lồng bè... Thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai các mô hình nuôi thủy sản với mục tiêu đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản. Tính trong 2 năm 2010 – 2012, Chi cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư triển khai 18 chương trình với hơn 30 mô hình với kinh phí thực hiện hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, chú trọng các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao: cá chình, cá rô đồng, cá rô đầu vuông, cá lóc… với nhiều hình thức nuôi để người dân có thể tận dụng phù hợp với điều kiện từng hộ gia đình như nuôi xen canh lúa, nuôi cá lóc sử dụng thức ăn công nghiệp. Các mô hình triển khai hầu hết đều đạt kết quả khả quan, người dân phát triển thủy sản, nhiều hộ đã phát triển nuôi thâm canh quy mô lớn. Một số mô hình thủy sản đạt hiệu quả cao, chẳng hạn: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ bán biofloc; nuôi cá mú bằng thức ăn công nghiệp ở huyện đảo Phú Quý; nuôi cá lóc bông thương phẩm; nuôi cá lóc thường (lóc đầu nhím, lóc môi trề...).

Và thách thức...

Đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT về tình hình triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản tỉnh từ 2011 – 2020, qua 2 năm triển khai, tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) các vùng quy hoạch đã đi vào ổn định, dịch bệnh cơ bản được khống chế. Trong đó, nuôi tôm nước lợ có chiều hướng gia tăng khá nhờ việc chuyển đổi sang tôm thẻ chân trắng, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất của nuôi tôm nước lợ. Hầu hết diện tích thủy sản nước lợ ở tỉnh ta đều sử dụng để nuôi tôm. Trong đó, nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm ưu thế, cho hiệu quả cao về kinh tế và sản lượng nuôi. Năm 2013, diện tích thả giống đạt khoảng 1.370 ha chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú chỉ có 2,5ha. Tuy nhiên, đối với nghề nuôi thủy sản nước ngọt quy mô của các loại hình nuôi vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán, chưa tập trung phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt, hiện nay vấn đề khó khăn nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm. Thị trường tiêu thụ bấp bênh, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát triển rải rác, không tập trung của nghề nuôi thủy sản nước ngọt thời gian qua. Các loại hình nuôi thủy sản nước ngọt gồm: nuôi cá trong ao đất tương đối ổn định không có dịch bệnh xảy ra; nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (Đức Linh)... Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có mô hình nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Đa Mi của Công ty Tầm Long – Đa Mi. Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ cá gặp khó khăn do phải cạnh tranh cá tầm từ Trung Quốc nhập về.

Để đạt mục tiêu đến năm 2015, chỉ tiêu sản lượng NTTS đạt 17.740 tấn, một trong những giải pháp ngành thủy sản cần đẩy mạnh phát triển NTTS thời gian tới là tái cơ cấu NTTS theo hướng chuyển dần sang chất lượng, giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm. Duy trì ổn định diện tích nuôi tôm nước lợ, nuôi trên biển, tăng cường đầu tư thâm canh, áp dụng công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt (GAP) để nâng cao năng suất, sản lượng. Bên cạnh đó, cần tổ chức lại sản xuất NTTS theo chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm góp phần phát triển ổn định thị trường cho nghề NTTS.

Thống kê Chi cục Thủy sản: Năm 2013, toàn tỉnh sản lượng NTTS đạt 15.995 tấn, đạt 103,2% KH, trong đó sản lượng tôm nuôi là 12.742 tấn, cá nước ngọt 3.150 tấn và tôm, cá biển 103 tấn 

Báo Bình Thuận; 14/01/14
Đăng ngày 14/01/2014
THANH DUYÊN
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:18 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:18 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:18 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:18 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:18 20/05/2024