Hồ Tôm lao đao vì biển xâm thực

Hồ Tôm là một thôn nghèo của xã Tân Phước (La Gi), người dân ở đây đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể tồn tại được ở mảnh đất khắc nghiệt này, nhất là những hộ sinh sống ven biển. Nếu trước đây, phải vất vả lắm mới có thể ra được đến tổ 5, tổ 6, thì nay thay vào đó là con đường bê tông rộng rãi, đã làm thay đổi bộ mặt của thôn. Không chỉ có đường, mà ngay cả điện, nước điều mơ ước của người dân trước đây thì nay cũng được Nhà nước quan tâm đầu tư cải thiện. Tuy nhiên, tất cả lại đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì biển xâm thực.

Hàng trăm cây dương bị triều cường nhổ gốc nằm trên bãi biển
Hàng trăm cây dương bị triều cường nhổ gốc nằm trên bãi biển

Những ngày đầu năm mới 2013, hàng trăm người dân thôn Hồ Tôm đang hoang mang trước việc phải đối mặt với nguy cơ rời bỏ nhà cửa, tài sản vì tình trạng biển xâm thực. Ông Vũ Văn Minh, công an viên của thôn vừa dẫn đường vừa chỉ cho chúng tôi xem những tàn tích còn sót lại sau mỗi lần nước biển dâng. Dọc theo bờ biển, những hàng dương chắn sóng, chắn gió vài năm tuổi đang khô héo, chết dần vì nước và gió biển, hàng trăm cây bị sóng biển nhổ bật gốc thành từng đống.

“Trước đây, từ nhà tôi ra tới mép nước cách đến 300m thì nay có ngày nước biển đã ngập vào tận sân nhà. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục, chẳng mấy chốc toàn bộ khu vực này sẽ biến mất” – ông Minh cho hay.

Không chỉ nhà ông Minh mà hơn 120 hộ (trong khoảng 227 hộ dân) của thôn Hồ Tôm đang bị đe dọa trực tiếp từ triều cường. Trong đó, một số nhà phải chuyển đi hoặc thuê nhà nơi khác để ở. Biển xâm thực mạnh không chỉ ảnh hưởng đến nhà cửa, các công trình dân sinh, mà tại khu vực này khoảng 50 ha hồ nuôi tôm được các gia đình đầu tư hàng trăm triệu cũng đang có nguy cơ phải bỏ hoang.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay vào những lúc triều cường dâng cao, sóng biển đập mạnh đã và đang phá hủy gần hết bờ bao chắn sóng của những hồ nuôi ngoài cùng, nước có thể tràn vào hồ bất cứ lúc nào. Một số người lo lắng nếu để nước tràn vào những hồ nuôi tôm này thì chẳng mấy chốc nó sẽ phá hủy toàn bộ bờ bao của những hồ nuôi phía trong, như vậy thiệt hại sẽ rất lớn.

Bờ bao mong manh chắn sóng cho các hồ nuôi tôm đang bị phá dần

Bờ bao mong manh chắn sóng cho các hồ nuôi tôm đang bị phá dần

Thực ra, biển xâm thực không phải giờ mới xảy ra ở Hồ Tôm, 2 năm trước người dân trong thôn cũng đã phản ánh hiện tượng này với các cấp chính quyền nhưng khoảng 5 tháng trở lại đây, tình trạng biển xâm thực nhiều hơn và ăn sâu vào đất liền. Việc xây kè chắn sóng cũng đã được thực hiện cách đây không lâu, đá được đổ xuống tạo thành kè chắn sóng tạm dài khoảng 400m. Chính điều này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc biển xâm thực tại Hồ Tôm ngày một nặng.

Theo UBND xã Tân Phước, xã đã kiến nghị UBND thị xã La Gi đề nghị cấp bổ sung kinh phí để tiếp tục xây dựng kè nhằm tránh thiệt hại cho người dân, tuy nhiên có thể chưa cân đối được nguồn kinh phí nên đến nay việc xây dựng kè vẫn chưa được thực hiện.

ThienNhien.Net
Đăng ngày 08/01/2013
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Vì sao hơn 70 tấn cá diêu hồng chết bất thường ở Cần Thơ?

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ vừa công bố nguyên nhân ban đầu vụ hơn 74 tấn cá diêu hồng nuôi lồng bè chết bất thường vào cuối tháng 10. Theo đó, thủ phạm không phải là dịch bệnh mà là do tình trạng thiếu oxy cục bộ trong nước.

Cá điêu hồng
• 15:58 27/11/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 12:44 16/12/2025

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 12:44 16/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 12:44 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 12:44 16/12/2025

Cơ hội vàng cho cá rô phi tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành nuôi cá rô phi tại Việt Nam. Sự biến động này không chỉ phản ánh sức hút ngày càng tăng của sản phẩm trên thị trường toàn cầu mà còn mở ra cơ hội sinh kế mới đầy triển vọng cho nông dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cá rô phi
• 12:44 16/12/2025
Some text some message..