Hỗ trợ thủy sản bị thiệt hại do bão ở Cam Ranh: Khó thực hiện

Ngư dân ở các phường ven biển TP. Cam Ranh bị thiệt hại nặng về nuôi trồng thủy sản do cơn bão số 12. Tuy nhiên, do người dân nuôi trồng ngoài vùng quy hoạch, không thực hiện kê khai đầy đủ nên không có căn cứ để hỗ trợ khi bị thiệt hại.

Hỗ trợ thủy sản bị thiệt hại do bão ở Cam Ranh: Khó thực hiện
Lồng nuôi thủy sản ở phường Cam Phúc Nam bị bão đánh trôi dạt vào bờ

Thiệt hại nặng

Tại TP. Cam Ranh, vùng nuôi trồng thủy sản dọc biển tại các phường: Cam Nghĩa, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam… bị thiệt hại nặng nề. Hàng nghìn lồng nuôi tôm hùm, cá bớp, cá chim… chuẩn bị thu hoạch bị bão giật trôi hết. Ngay sau bão, ngư dân ra biển tìm lại những lồng còn trôi dạt nhưng không kịp cứu. Chiều 14-11, anh Nguyễn Đình Nam (phường Cam Phúc Nam) vẫn đang gia cố lại những ô lồng bị trôi dạt do bão. Anh Nam cho biết: “ Gia đình tôi có 42 lồng nuôi cá chim, đã đến kỳ thu hoạch, bão ập tới phá nát hết các bè khiến lồng trôi dạt khắp nơi. Ngay sao bão, tôi huy động anh em đi kéo những lồng cá còn sót lại để gia cố. Khoảng 10.000 con cá chim đã bị thất thoát, thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thiên Lý (tổ dân phố Phúc Thủy, phường Cam Phúc Nam) bị thiệt hại hơn 100 lồng nuôi cá bớp. Số cá bớp này đạt cân nặng từ 3 đến 5kg/con, thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Gần nhà bà Lý, hộ ông Nguyễn Hữu Phúc (tổ dân phố Phúc Ninh) cũng bị thiệt hại gần 100 lồng nuôi cá bớp, chỉ còn sót lại 8 lồng. Tổng giá trị thiệt hại của ông Phúc gần 2 tỷ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tục ông Phúc bị thiệt hại do nuôi trồng thủy sản. Năm 2015, dịch bệnh khiến hàng tấn cá bớp của ông nổi trắng bè; năm 2016 mưa nhiều khiến hàng chục lồng cá bị chết. “Tôi mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ, khoanh nợ để những người bị thiệt hại như tôi có cơ hội làm lại, tiếp tục nuôi trồng, phát triển kinh tế”, ông Phúc nói.

Ông Lê Minh Hải - Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh cho biết, ngay sau bão, phòng đã về các địa phương hướng dẫn người dân thống kê thiệt hại theo mẫu. Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố có hàng chục nghìn lồng cá bớp, tôm hùm bông, tôm hùm xanh… bị thiệt hại do bão, trong đó có nhiều hộ nuôi bị thiệt hại hơn 70%. Tổng thiệt hại về thủy sản toàn thành phố ước tính 360 tỷ đồng, trong đó riêng phường Cam Phúc Nam 240 tỷ đồng.

Khó tìm căn cứ hỗ trợ

Phường Cam Phúc Nam bị thiệt hại thủy sản nhiều nhất, nhưng lãnh đạo địa phương đang lúng túng trong việc đề xuất hỗ trợ người dân nuôi trồng thủy sản. Ông Hoàng Đình Minh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Nam cho biết, chủ trương của thành phố là không phát triển thêm các lồng nuôi, bởi khu vực này chưa được quy hoạch để nuôi trồng thủy sản. Đầu năm nay, phường yêu cầu các hộ kê khai đối tượng, số lượng, diện tích nuôi và thời gian xuất bán. Tuy nhiên, rất ít hộ chấp hành hoặc kê khai không đúng sự thật. Đến khi bão qua mới làm đơn kê khai, nên con số thiệt hại với con số đăng ký đầu năm chênh lệch rất nhiều. Chưa kể trên địa bàn phường có hàng chục hộ từ huyện Cam Lâm đến tự ý nuôi thủy sản mà không đăng ký với phường.

Theo ông Lê Minh Hải, khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác xác minh kê khai của các hộ có đúng với thực tế hay không. “Nhiều hộ không đăng ký với địa phương, nhưng khi bị bão cuốn trôi mới kê khai thiệt hại. Có hộ đầu năm đăng ký nuôi 10 lồng, nhưng thực tế họ nuôi đến 100 lồng, bây giờ không có căn cứ để hỗ trợ. Hoặc có người nuôi 100 lồng, sau đó di dời lồng đi địa phương khác, đến nay không xác minh được. Trong cuộc họp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sắp tới, tôi sẽ nêu ý kiến này để bàn cách giải quyết”, ông Hải nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Chiếu theo các quy định thì không có căn cứ để hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về thủy sản. Biết là người dân bị thiệt thòi nhưng lúc chính quyền yêu cầu kê khai thì họ không thực hiện hoặc thực hiện không trung thực; chính quyền vận động không phát triển thêm lồng nuôi nhưng họ không chấp hành. Trước mắt, thành phố sẽ đề nghị các ngân hàng trên địa bàn khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho người dân vay tiền mua con giống, sửa lại lồng bè nuôi trồng trở lại”.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 17/11/2017
Văn Kỳ
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 01:36 14/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 01:36 14/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 01:36 14/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 01:36 14/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 01:36 14/03/2026
Some text some message..