Hoạt chất pyrogallol thay thế kháng sinh trong nuôi tôm

Hoạt chất pyrogallol thay thế kháng sinh trong nuôi tôm
Hoạt chất pyrogallol là tiềm năng thay thế kháng sinh trong nuôi tôm. Hình minh họa

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan cho thấy hoạt chất pyrogallol có thể là một hợp chất thay thế kháng sinh để chống lại V. parahaemolyticus. Góp phần phát triển ngành thủy sản bền vững và an toàn cho người tiêu dùng.

Pyrogallo là gì?

pypogallo là gì, pyrogallo với tôm, hoạt chất thay thế kháng sinh

Pyrogallo là một hoạt chất thuộc nhóm polyphenol. Polyphenol là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thường thấy trong các loại trái cây và cây trồng. Các sản phẩm này nổi tiếng vì tính chất chống oxy hóa của chúng do khả năng diệt côn trùng cũng như các gốc tự do. Ngoài ra, nhiều polyphenol đã được chứng minh có tác dụng diệt khuẩn chống lại nhiều vi khuẩn Gram âm và Gram dương.

Thí nghiệm

Trong nghiên cứu này của các nhà khoa học Thái Lan, tổng cộng 30 dòng phân lập của vi khuẩn V. parahaemolyticus bao gồm các dòng gây bệnh (n = 9) và không gây bệnh (n = 21) được phân lập từ tôm chân trắng Thái Bình Dương (Litopeunaeus vannamei) thu được từ vùng nuôi tôm trung tâm của Thái Lan.

pypogallo là gì, pyrogallo với tôm, hoạt chất thay thế kháng sinh

Tính nhạy cảm của V. parahaemolyticus với pyrogallol, một hợp chất polyphenol thường thấy trong xoài và nhiều cây có múi được so sánh với kháng sinh.

Kết quả

Hoạt tính kháng khuẩn của V. parahaemolyticus đến pyrogallol là từ 32 – 64μg/ml đối với cả MIC (Nồng độ ức chế tối thiểu) và MBC (Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu). Tuy nhiên, sự nhạy cảm với enrofloxacin, oxolinic acid và oxytetracycline nằm trong khoảng chấp nhận được (MIC, MBC <2 μg / ml).

Tất cả các chủng kháng ampicillin và amoxicillin (MIC, MBC> 128 μg / ml). Như vậy hoạt chất pyrogallol có khả năng diệt khuẩn cao hơn ampicillin và amoxicillin, nhưng thấp hơn co với enrofloxacin, oxolinic acid và oxytetracycline. Tuy nhiên, là một chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên nên dễ dàng có thể sử dụng được.

Kết luận

Kết quả này chỉ ra rằng hoạt chất pyrogallol có khả năng thay thế kháng sinh để chống lại V. parahaemolyticus. Góp phần phát triển ngành thủy sản bền vững và an toàn cho người tiêu dùng. Trong nghiên cứu này pyrogallol có thể ức chế V. parahaemolyticus ở nồng độ 32-64 μg / ml.

Theo Tran Huu Tinha, Taiyeebah Nuidateb, Varaporn Vuddhakulb, Channarong Rodkhuma 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 02/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc