Hoạt chất pyrogallol thay thế kháng sinh trong nuôi tôm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan cho thấy hoạt chất pyrogallol có thể là một hợp chất thay thế kháng sinh để chống lại V. parahaemolyticus. Góp phần phát triển ngành thủy sản bền vững và an toàn cho người tiêu dùng.

Hoạt chất pyrogallol thay thế kháng sinh trong nuôi tôm
Hoạt chất pyrogallol là tiềm năng thay thế kháng sinh trong nuôi tôm. Hình minh họa

Pyrogallo là gì?

pypogallo là gì, pyrogallo với tôm, hoạt chất thay thế kháng sinh

Pyrogallo là một hoạt chất thuộc nhóm polyphenol. Polyphenol là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật thường thấy trong các loại trái cây và cây trồng. Các sản phẩm này nổi tiếng vì tính chất chống oxy hóa của chúng do khả năng diệt côn trùng cũng như các gốc tự do. Ngoài ra, nhiều polyphenol đã được chứng minh có tác dụng diệt khuẩn chống lại nhiều vi khuẩn Gram âm và Gram dương.

Thí nghiệm

Trong nghiên cứu này của các nhà khoa học Thái Lan, tổng cộng 30 dòng phân lập của vi khuẩn V. parahaemolyticus bao gồm các dòng gây bệnh (n = 9) và không gây bệnh (n = 21) được phân lập từ tôm chân trắng Thái Bình Dương (Litopeunaeus vannamei) thu được từ vùng nuôi tôm trung tâm của Thái Lan.

pypogallo là gì, pyrogallo với tôm, hoạt chất thay thế kháng sinh

Tính nhạy cảm của V. parahaemolyticus với pyrogallol, một hợp chất polyphenol thường thấy trong xoài và nhiều cây có múi được so sánh với kháng sinh.

Kết quả

Hoạt tính kháng khuẩn của V. parahaemolyticus đến pyrogallol là từ 32 – 64μg/ml đối với cả MIC (Nồng độ ức chế tối thiểu) và MBC (Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu). Tuy nhiên, sự nhạy cảm với enrofloxacin, oxolinic acid và oxytetracycline nằm trong khoảng chấp nhận được (MIC, MBC <2 μg / ml).

Tất cả các chủng kháng ampicillin và amoxicillin (MIC, MBC> 128 μg / ml). Như vậy hoạt chất pyrogallol có khả năng diệt khuẩn cao hơn ampicillin và amoxicillin, nhưng thấp hơn co với enrofloxacin, oxolinic acid và oxytetracycline. Tuy nhiên, là một chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên nên dễ dàng có thể sử dụng được.

Kết luận

Kết quả này chỉ ra rằng hoạt chất pyrogallol có khả năng thay thế kháng sinh để chống lại V. parahaemolyticus. Góp phần phát triển ngành thủy sản bền vững và an toàn cho người tiêu dùng. Trong nghiên cứu này pyrogallol có thể ức chế V. parahaemolyticus ở nồng độ 32-64 μg / ml.

Theo Tran Huu Tinha, Taiyeebah Nuidateb, Varaporn Vuddhakulb, Channarong Rodkhuma 

Đăng ngày 02/10/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Khoa học

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 2)

Trong lĩnh vực NTTS, công nghệ đang ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng lực và chất lượng của quá trính sản xuất. Do đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang cho thấy đây là điều cơ bản để thay đổi cuộc chơi trong tương lai. Cùng tìm hiểu thêm, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS nhé.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:00 09/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:27 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 22:27 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 22:27 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 22:27 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 22:27 21/09/2023