Hội thảo mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh đạt hiệu quả cao

hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Sáng ngày 28/8/2016 tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Trung tâm Tập huấn), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn ENZYMA tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả, hiệu quả và khả năng nhân rộng mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong suốt quá trình nuôi.

Hội thảo tổ chức với sự tham dự của 140 đại biểu đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Tổng cục Thủy sản; Hội Nông dân Việt Nam; Chi cục Thủy sản và Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Hội Nông dân các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang; Phòng Nông nghiệp và Trạm Khuyến nông TX. Vĩnh Châu; UBND xã Vĩnh Tân; một số trang trại/doanh nghiệp nuôi tôm và nông ngư dân tiêu biểu tại 02 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu; Đại diện công ty TNHH Enzyma, Công ty Giống thủy sản Nam miền Trung, Công ty giống thủy sản F1-NT,…; một số cơ quan báo đài trung ương và địa phương.

Trước khi hội thảo, các đại biểu đã được tham quan, thu hoạch mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩn sinh học BioWish AquaFarm để xử lý môi trường nước, bùn đáy ao và BioWish MultiBio 3PS trộn vào thức ăn cho tôm ăn do Trung tâm Tập huấn trực tiếp triển khai thực hiện. Mô hình nuôi tại 06 ao với diện tích 1.000 m2/ao, mật độ thả 50 con/m2. Kết quả mô hình sau 75 ngày nuôi như sau: Tỷ lệ sống đạt 88,3%, cỡ tôm đạt 45-64 con/kg, sản lượng thu được 4.958 kg/6.000m2, hệ số thức ăn là 1,059. Giá bán trung bình hiện nay là 113.500 đồng/kg, tổng thu là 562.733.000 đồng, trừ chi phí còn lãi 277.152.000 đồng, giá thành là 57.600 đồng/kg tôm.


Các đại biểu tham quan mô hình nuôi thẻ chân trắng sử dụng chế phẩn sinh học để xử lý môi trường nước, bùn đáy ao và trộn vào thức ăn cho tôm ăn

Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá mô hình nuôi tôm thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh, hóa chất xử lý môi trường trong suốt quá trình nuôi tạo ra sản phẩm sạch, an toàn. Sử dụng chế phẩm sinh học để cho ăn và xử lý môi trường nhằm đảm bảo chất lượng nước, môi trường nuôi thủy sản, thức ăn tự nhiên trong ao phát triển mạnh sẽ làm giảm chi phí thức ăn. Phân hủy chất hữu cơ trong nước, chất thải đáy ao nuôi bổ sung hệ vi sinh vật có lợi, tăng dinh dưỡng trong môi trường ao nuôi. Tăng cường sức khỏe, tăng khả năng kháng bệnh cho tôm giúp tôm ăn và tiêu hóa tốt hơn. Giảm thiểu sự hình thành tảo, chất hữu cơ dư thừa và chất thải, giảm thiểu mùi hôi tanh của chất thải, nước ao nuôi, giảm tỷ lệ phát sinh bệnh trên tôm, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm.


Thu hoạch tôm tại mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh

Kết luận tại Hội thảo, ông Kim Văn Tiêu - PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đánh giá cao những kết quả, hiệu quả đạt được của mô hình mang lại cho người nuôi tôm, cho xã hội, môi trường và có một số đề nghị như sau:

1) Đối với Tổng cục Thủy sản cần tăng cường quản lý chất lượng con giống, cơ sở sản xuất giống, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường, thuốc trị bệnh và hướng dẫn kỹ thuật để ngư dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao hơn, bền vững hơn. Đồng thời tăng cường quan trắc cảnh báo môi trường để ngư dân có cách phòng tránh dịch bệnh;

2) Đối với các Chi cục Thủy sản, Hội Nông dân, Hiệp hội Thủy sản… nghiên cứu áp dụng mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học vào địa phương linh hoạt để đạt hiệu quả cao;

3) Đối với các Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư triển khai xây dựng các mô hình trình diễn, thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn nhân rộng mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh đạt hiệu quả cao. Để sản phẩm tạo ra đảm bảo an toàn thực phẩm với phương châm một người làm hàng nghìn người học tập làm theo;

4) Đối với Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao Công nghệ Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục khảo nghiệm, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, các hình thức nuôi phù hợp, sử dụng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả, ít dịch bệnh… Sau đó tổng kết thành kinh nghiệm, biên soạn sổ tay các mô hình nuôi hiệu quả để phát cho ngư dân.

5) Đối với các cơ sở sản xuất và ương giống: Tăng cường chất lượng con giống: sạch bệnh, chất lượng tốt, nhanh lớn, hạ giá thành để tăng hiệu quả cho người nuôi tôm.

6) Đối với bà con nông dân: Mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, từ bỏ thói quen dùng thuốc kháng sinh để phòng bệnh. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao giá trị sử dụng trên một đơn vị diện tích, góp phần làm giàu cho gia đình và thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới.

7)  Đối với Công ty TNHH Enzyma: Nghiên cứu, ứng dụng và cung cấp các loại chế phẩm sinh học đảm bảo chất lượng, giá bán thấp nhất, để người nuôi tạo ra sản phẩm có giá thành cạnh tranh, có lãi tăng hiệu quả cho người nuôi.

8) Đối với lĩnh vực ngân hàng: Tăng cường cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn thủ tục vay vốn để bà con vay vốn nhanh, kịp thời vụ và sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất.

9) Đối với các cơ quan thông tấn báo chí: Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cung cấp thông tin các mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học để nông dân học tập và làm theo.

Xuân Trường - TT Khuyến nông Quốc gia
Khuyến Nông Việt Nam, 01/09/2016
Đăng ngày: 02/09/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc