Cà Mau: Hiệu quả nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học

tôm thẻ chân trắng
Anh Nguyễn Ngọc Ðen thu hoạch tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học năng suất gần 4 tấn/3.000 m2.

Trong điều kiện lạm dụng hoá chất trong sản xuất hiện nay, mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học chứng tỏ khá phù hợp để phát huy, nhân rộng. Mô hình này bước đầu cho thấy, chẳng những đáp ứng được yếu tố bền vững mà còn cho ra sản phẩm sạch, giảm chi phí sản xuất để có lời.

Sau thời gian nuôi tôm công nghiệp, người nuôi tôm trong huyện Phú Tân đã nhận ra, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học trước mắt là cung cấp sản phẩm sạch cho nhu cầu thị trường. Về lâu dài, nó đảm bảo ổn định môi trường, tạo điều kiện cho bước phát triển tiếp sau.

Phát huy hiệu quả

Anh Nguyễn Ngọc Ðen, ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, vừa thực hiện thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học. Mô hình này do Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) hỗ trợ thực hiện, dưới sự hướng dẫn của Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau. Trên diện tích 3.000 m2, thả hơn 200.000 con giống, sau hơn 3 tháng thả nuôi, tôm đạt trọng lượng 57 con/kg, cho thu hoạch gần 4 tấn, trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 250 triệu đồng.

Kinh nghiệm qua quá trình thực hiện, anh Nguyễn Ngọc Ðen cho rằng, mô hình nuôi này cho thấy con tôm rất sạch, ít bị bệnh và lớn nhanh hơn so với nuôi sử dụng phân, thuốc bình thường. Hơn nữa, khi sử dụng phân, thuốc chắc chắn ảnh hưởng đến con tôm mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ người nuôi.

Năm 2015, huyện Phú Tân kết hợp với Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau triển khai mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên diện tích 3 ha. Trong đó, có 2 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến và 1 ha nuôi tôm công nghiệp. Kỹ sư Nguyễn Minh Ðương, Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản tỉnh Cà Mau, cho biết, lợi thế của mô hình này là bà con được tiếp cận một số cập nhật mới về tình hình dịch bệnh và biện pháp xử lý. Ðặc biệt, trong mô hình nuôi này hoàn toàn sử dụng vi sinh.

Nếu so với việc nuôi sử dụng hoá chất, kháng sinh như trước đây, loại hình nuôi này chẳng những đảm bảo tôm sạch mà còn giảm từ 20-30% chi phí sản xuất. Theo anh Nguyễn Ngọc Ðen, thực hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học không khó so với nuôi sử dụng các loại hoá chất như trước đây.

Ðảm bảo tính bền vững

Hiện nay, mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học được nhiều người nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân thực hiện, kể cả nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất. Ðó là tăng lợi nhuận và giúp bà con tiếp cận những yếu tố mới của khoa học - kỹ thuật.

Theo Kỹ sư Nguyễn Minh Ðương, mô hình này đảm bảo được 2 yếu tố là hiệu quả và bền vững. Hiệu quả là giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho bà con, năng suất khá hơn; bền vững là do không sử dụng hoá chất, kháng sinh nhiều nên tôm sạch, có giá trị và đảm bảo sức khoẻ. Quan trọng là không làm cho đất mất đi thành phần dinh dưỡng.

Huyện Phú Tân hiện có hơn 39.000 ha đất nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có hơn 2.380 ha đất nuôi tôm công nghiệp, nếu áp dụng theo mô hình này thì chắc chắn bà con nuôi tôm sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Chẳng những vậy, nó còn góp phần cung cấp sản phẩm tôm sạch, có chất lượng cho nhu cầu thị trường và đảm bảo cho sản xuất bền vững, lâu dài.

Bền vững là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất hiện nay. Tính bền vững thể hiện ở 3 mặt: đảm bảo hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển tiếp sau. Mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học bước đầu đáp ứng được yêu cầu này. Ðiều quan trọng nhất đối với người nông dân hiện nay là khi giảm chi phí thì sẽ nâng cao được hiệu quả sản xuất. Ðây là yếu tố quan trọng trong điều kiện giá tôm nguyên liệu vẫn còn bấp bênh như hiện nay./.

Bài và ảnh: Quốc Hiệp
Báo Cà Mau, 25/04/2016
Đăng ngày: 27/04/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc