Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
Hội thảo được tổ chức tại thành phố Nha Trang vào ngày 08/9/2023. Ảnh: NTN

Tham gia Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan như Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông của 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương; các Viện, Trường; các chuyên gia, Hội/Hiệp hội; đại diện tổ chức, cá nhân sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường phục vụ nuôi biển; các tổ chức chứng nhận chất lượng sản phẩm và các cơ sở nuôi biển, sản xuất, cung ứng giống, sản xuất thức ăn đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại hội thảo các đại biểu đã báo cáo, thảo luận về hiện trạng và giải pháp phát triển sản xuất, cung ứng giống; định hướng phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển; kết quả kiểm dịch giống thủy sản phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển 6 tháng đầu năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn trong nghề nuôi biển (Ustralis, Trường phát; Trấn Phú; Mavin, Đắc Lộc,…) và các cơ sở sản xuất giống, thức ăn phục vụ nuôi biển cũng đã thông tin về tình hình, kết quả và đánh giá nhu cầu giống, thức ăn phục vụ nuôi biển, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Đồng thời có những định hướng cụ thể trong việc phát triển sản xuất giống, thức ăn trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cơ sở nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã giới thiệu các giải pháp nghiên cứu, ứng dụng và kết quả chuyển giao công nghệ sản xuất giống, thức ăn, nuôi thương phẩm dành cho nhiều đối tượng thủy sản nuôi trồng trên biển.

Tại Hội thảo, ông Lê Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, tỉnh có tiềm năng và thế mạnh rất lớn để phát triển nuôi biển. Tôm hùm là đối tượng nuôi biển trọng điểm của tỉnh với trên 64.000 ô lồng, sản lượng trên 1.300 tấn/năm. Toàn tỉnh có 221 cơ sở, tổng sản lượng con giống sản xuất được trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 2,1 tỷ con.

Tuy nhiên, việc sản xuất giống thủy sản phục vụ nuôi biển của tỉnh vẫn còn hạn chế, chưa chủ động hoàn toàn, nhất là giống tôm hùm - đối tượng nuôi trọng điểm của tỉnh hiện vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khai thác tự nhiên và nhập khẩu… Đối với sản xuất giống thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, trên địa bàn tỉnh có 25 cơ sở. Tuy thức ăn công nghiệp có nhiều ưu điểm nhưng số cơ sở nuôi thương phẩm sử dụng còn ít và chưa thay thế được thức ăn tươi trong suốt chu kỳ nuôi của người dân.

Theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết: trong thời gian tới các địa phương cần rà soát điều kiện các cơ sở sản xuất giống thủy sản, thức ăn và các cơ sở lồng bè nuôi cá bố mẹ. Các địa phương phải nắm rõ từng cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi đàn cá bố mẹ ở đâu để quản lý chặt chẽ.

Trong thời gian tới, Cục Thủy sản cũng sẽ rà soát về vấn đề nuôi đàn bố mẹ, ương dưỡng con giống. Đồng thời, cùng với các sở sản xuất giống và ương giống có kế hoạch thành lập chuỗi cung ứng nhằm cung cấp con giống ổn định, chất lượng, phục vụ nuôi biển kết hợp tăng cường giám sát chất lượng con giống và thức ăn cho thủy sản.

Đăng ngày 12/09/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 04:46 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 04:46 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 04:46 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 04:46 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 04:46 24/05/2024