Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
Hội thảo được tổ chức tại thành phố Nha Trang vào ngày 08/9/2023. Ảnh: NTN

Tham gia Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan như Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông của 28 tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc Trung ương; các Viện, Trường; các chuyên gia, Hội/Hiệp hội; đại diện tổ chức, cá nhân sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường phục vụ nuôi biển; các tổ chức chứng nhận chất lượng sản phẩm và các cơ sở nuôi biển, sản xuất, cung ứng giống, sản xuất thức ăn đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại hội thảo các đại biểu đã báo cáo, thảo luận về hiện trạng và giải pháp phát triển sản xuất, cung ứng giống; định hướng phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển; kết quả kiểm dịch giống thủy sản phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển 6 tháng đầu năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn trong nghề nuôi biển (Ustralis, Trường phát; Trấn Phú; Mavin, Đắc Lộc,…) và các cơ sở sản xuất giống, thức ăn phục vụ nuôi biển cũng đã thông tin về tình hình, kết quả và đánh giá nhu cầu giống, thức ăn phục vụ nuôi biển, khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Đồng thời có những định hướng cụ thể trong việc phát triển sản xuất giống, thức ăn trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cơ sở nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã giới thiệu các giải pháp nghiên cứu, ứng dụng và kết quả chuyển giao công nghệ sản xuất giống, thức ăn, nuôi thương phẩm dành cho nhiều đối tượng thủy sản nuôi trồng trên biển.

Tại Hội thảo, ông Lê Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, tỉnh có tiềm năng và thế mạnh rất lớn để phát triển nuôi biển. Tôm hùm là đối tượng nuôi biển trọng điểm của tỉnh với trên 64.000 ô lồng, sản lượng trên 1.300 tấn/năm. Toàn tỉnh có 221 cơ sở, tổng sản lượng con giống sản xuất được trong 6 tháng đầu năm nay là hơn 2,1 tỷ con.

Tuy nhiên, việc sản xuất giống thủy sản phục vụ nuôi biển của tỉnh vẫn còn hạn chế, chưa chủ động hoàn toàn, nhất là giống tôm hùm - đối tượng nuôi trọng điểm của tỉnh hiện vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khai thác tự nhiên và nhập khẩu… Đối với sản xuất giống thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, trên địa bàn tỉnh có 25 cơ sở. Tuy thức ăn công nghiệp có nhiều ưu điểm nhưng số cơ sở nuôi thương phẩm sử dụng còn ít và chưa thay thế được thức ăn tươi trong suốt chu kỳ nuôi của người dân.

Theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết: trong thời gian tới các địa phương cần rà soát điều kiện các cơ sở sản xuất giống thủy sản, thức ăn và các cơ sở lồng bè nuôi cá bố mẹ. Các địa phương phải nắm rõ từng cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi đàn cá bố mẹ ở đâu để quản lý chặt chẽ.

Trong thời gian tới, Cục Thủy sản cũng sẽ rà soát về vấn đề nuôi đàn bố mẹ, ương dưỡng con giống. Đồng thời, cùng với các sở sản xuất giống và ương giống có kế hoạch thành lập chuỗi cung ứng nhằm cung cấp con giống ổn định, chất lượng, phục vụ nuôi biển kết hợp tăng cường giám sát chất lượng con giống và thức ăn cho thủy sản.

Đăng ngày 12/09/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:00 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:00 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:00 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:00 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:00 25/09/2023