Huế: Tàu giã cào thách thức cơ quan chức năng

Quá trình TTKS, lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang nhiều tàu đánh bắt thủy hải sản bằng hình thức dã cào. Phần lớn những người ở trên các tàu này đều có thái độ thách thức, đe dọa lại.

Huế: Tàu giã cào thách thức cơ quan chức năng
Tàu giã cào lộng hành tận diệt thủy hải sản, kéo phăng và làm thủng lưới cụ của ngư dân.

Vừa qua, PV báo điện tử Người Đưa Tin liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều ngư dân ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế về tình trạng tàu giã cào hoạt động với tần suất cao, tại vùng biển ven bờ của tỉnh này. Tình trạng này khiến thủy hải sản tại khu vực có nguy cơ bị tận diệt, xâm chiếm địa phận ven bờ biển, phá hỏng nhiều ngư lưới cụ của họ.

Theo quy định, tàu giã cào không được đánh bắt ở vùng biển ven bờ; tuy nhiên do lợi nhuận quá lớn từ nguồn thu nên thời gian qua, nhiều tàu giã cào trong và ngoài tỉnh đã bất chấp, "lấn sân" khai thác khu vực này.

Cũng theo phản ánh của ngư dân, những chiếc tàu giã cào này đến từ các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quãng Ngãi hoạt động đánh bắt cả ngày lẫn đêm. Điều đáng nói, những người trên tàu giã cào rất hung hăng, sẵn sàng hành hung nếu ngư dân ngăn cản.

Có mặt tại địa phận vùng biển ven bờ xã Phú Thuận, theo ghi nhận của PV, những chiếc tàu giã cào có công suất lớn đang hoạt động ngang nhiên ở ven bờ, bất chấp sự có mặt của nhiều ngư dân địa phương đang đánh bắt gần đó.

Ông Lê Văn Chiến một ngư dân ở xã Phú Thuận bị tàu giã cào phá hỏng ngư lưới cụ cho biết, hầu như ngày nào ở vùng biển ven bờ của xã cũng có cả chục tàu giã cào công suất lớn, chủ yếu là tàu ngoaị tỉnh tràn vào đánh bắt hải sản. Tình trạng này khiến cho hệ sinh thái môi trường gần bờ và nguồn lợi thủy sản tại khu vực đã và đang bị hủy hoại nghiêm trọng.

“Gia đình tôi đã có nhiều tay lưới bị tàu giã cào kéo phăng và xé toạc, thiệt hại trên 20 triệu đồng. Rất nhiều hộ ngư dân khác ở đây cũng đã bị tàu giã cào phá hỏng phương tiện làm ăn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình. Tôi và nhiều hộ dân khác đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi”, ông Chiến lo lắng nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho hay, vừa qua chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân. Hiện, đơn vị cũng đã kiến nghị lên cấp trên để có biện pháp xử lý tình trạng tàu giã cào.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bôn, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: "Quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang các tàu đánh bắt bằng hình thức dã cào, nhưng rất khó xử lý. Bởi phần lớn người ở trên tàu đều có thái độ và hành vi chống đối, thách thức, đe dọa lực lượng thực thi nhiệm vụ, trong khi đó quân số của mình mỏng không thể kiểm soát hết được".

Để lý giải về tình trạng tàu giã cào ngày càng lộng hành, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục Trưởng chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc xử lý tàu giã cào hạn chế là do nguồn lực còn mỏng, bố trí không tương xứng, chỉ có 7 người trên tàu kiểm ngư trong khi đó, vùng biển thì quá rộng lớn.

Đây cũng chính là một bài toán cần được giải quyết trong thời gian tới, nếu không sẽ đe dọa rất lớn đến nguồn thủy hải sản tại khu vực ven bờ biển tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thiết nghĩ, các cấp, các ngành của địa phương cần chung tay xử lý, bởi đây không chỉ là câu chuyện của ngư dân nữa.

Người Đưa Tin
Đăng ngày 20/07/2017
Công Định
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 19:16 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 19:16 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 19:16 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 19:16 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 19:16 25/04/2024