Hưng Hà - Thái Bình: Phát triển nuôi cá lồng

Với điều kiện địa lý thuận lợi, có 3 con sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Luộc và sông Trà Lý, nên nghề nuôi cá lồng bè tại huyện Hưng Hà những năm qua không ngừng phát triển. Đặc biệt, chỉ từ đầu năm đến nay, số lượng lồng bè tăng khá, cùng với giá cá tương đối ổn định đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều người dân nơi đây.

Hưng Hà - Thái Bình: Phát triển nuôi cá lồng
Ông Nguyễn Văn Đình chăm sóc đàn cá nuôi

Từng là một hộ buôn cá, song nhận thấy sông Luộc chảy qua địa bàn xã Điêp Nông có nguồn nước sạch, lại có thể nuôi với mật độ dày, cá lớn nhanh và chất lượng thịt tốt. Năm 2014, ông Nguyễn Văn Đình đã mạnh dạn đầu tư làm 15 lồng nuôi cá trên sông.

Ông Nguyễn Văn Đình - xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà: Tôi thấy nuôi cá lồng này phát triển kinh tế rất tốt, ở sông con cá rất là khỏe. Trong ao 1 sào thu được khoảng 7 tạ đến 1 tấn cá, như mô hình này lợi nhuận có thể gấp 5 lần trong ao. 

Còn đối với ông Trần Xuân Chiều thực hiện mô hình nuôi cá trong lồng từ năm 2016 với 10 lồng cá ban đầu, đến nay đã phát triển lên 15 lồng. Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật cùng với chủ động phòng bệnh cho cá nên sản lượng cá khá cao, mang lại lợi nhuận cho gia đình ông trung bình từ 600-700 triệu đồng/năm.

nuôi cá, nuôi cá Thái Bình, mô hình nuôi cá, nuôi cá lồng, nuôi cá lồng bè

Ông Trần Xuân Chiều cho biết: "Mình thường xuyên bổ sung vitamin C, men tiêu hoá, hay say tỏi, khi nuôi con cá khỏe, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Cứ bình quân 1 năm bán 30-40 tấn, thu lãi thì  50 triệu/lồng."

Huyện Hưng Hà hiện có hơn 140 lồng nuôi cá trên sông, tăng hơn 50 lồng so với năm 2018. Song việc phát triển mô hình này còn gặp một số khó khăn do chi phí ban đầu khá cao, giao thông chưa thuận tiện. Vì vậy huyện Hưng Hà đã có những cơ chế, chính sách, phương án hỗ trợ người dân để phát triển và nhân rộng mô hình này.

Ông Phạm Văn Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Hà: "Huyện ban hành 1 cơ chế hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng, cứ mỗi 1 lồng cá mới huyện hỗ trợ trên 10 triệu  đồng, huyện hỗ trợ toàn bộ chi phí đường điện, tối đa 100 triệu đồng đến điểm nuôi cá lồng. "

Trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi như hiện nay thì việc chuyển đổi sang mô hình nuôi cá lồng đã mở ra một hướng đi mới hiệu quả cho người dân, đồng thời nâng cao giá trị thủy sản trong cơ cấu của ngành nông nghiệp của Thái Bình.

Thái Bình TV
Đăng ngày 25/07/2019
Tố Uyên
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:58 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:58 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:58 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:58 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:58 04/06/2023