Hướng dẫn biện pháp phục hồi thủy sản nuôi lồng, bè sau bão số 13 tại tỉnh Gia Lai

Vào ngày 6-7/11/2025, cơn bão số 13 đã đổ bộ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo thống kê nhanh, ước tính thiệt hại ban đầu trên toàn tỉnh hơn 5.000 tỷ đồng.

Lồng bè nuôi thủy sản
Lồng bè nuôi thủy sản của người dân xã Đề Gi bị hư hỏng hoàn toàn

Đáng chú ý, ngành nuôi trồng thủy sản lồng, bè tại các vùng ven sông, suối, cửa sông – cửa biển của tỉnh đã bị thiệt hại cả về kết cấu lồng, bè, vật nuôi và môi trường nước. 

Theo thống kê đến chiều ngày 7/11, toàn tỉnh có khoảng 15 thuyền bị chìm, 42 thuyền bị hư hỏng, 334 lồng, bè nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại hoàn toàn. 

Do vậy, việc khẩn trương triển khai các biện pháp phục hồi sản xuất thủy sản nuôi lồng, bè là hết sức cần thiết để ổn định sinh kế, phát triển kinh tế và bảo đảm an toàn môi trường.

Đối với lồng, bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nhưng còn khả năng phục hồi

Đối với các hệ thống lồng, bè bị hư hại nhẹ (bị móp, méo, trôi dạt một phần) nhưng vật nuôi vẫn sinh trưởng bình thường, người dân cần chủ động triển khai ngay các bước phục hồi để ổn định sản xuất.

- Kiểm tra và gia cố hệ thống: Tiến hành kiểm tra toàn bộ dây neo, phao, khung lồng và lưới; sửa chữa, gia cố, vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn, tránh sự cố trong quá trình sản xuất trở lại bình thường.

- Vớt cá chết và rác thải: Thu gom xác cá, rác thải (nếu có) và xử lý đúng nơi quy định nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước và phát tán mầm bệnh.

- Ổn định vị trí lồng bè: Nếu trước bão người dân đã di chuyển lồng, bè đến nơi tránh trú, cần sớm đưa trở lại vùng nuôi ổn định. Trường hợp thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm, nên thu hoạch sớm để giảm thiểu rủi ro sau bão.

Đồng thời, theo dõi thường xuyên các yếu tố môi trường nước như: Nhiệt độ (thích hợp 25–30°C), pH: 6,5–8,0, Ôxy hòa tan: ≥ 4 mg/l.

- Treo túi vôi quanh lồng nuôi: Treo 4 túi vôi (15 – 20 kg/túi) ở các góc lồng vừa giúp cố định kết cấu, vừa ổn định môi trường nước, góp phần phòng ngừa bệnh cho thủy sản.

- Cho ăn trở lại có kiểm soát: Sau 1–2 ngày khi bão tan, sức khỏe vật nuôi ổn định, tiến hành cho ăn trở lại từ từ, tăng dần lượng thức ăn theo khả năng tiêu thụ của cá. Đồng thời bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và vitamin B, C để tăng sức đề kháng.

- Phòng bệnh sau bão: Người nuôi cần thường xuyên quan sát biểu hiện của vật nuôi. Khi môi trường nước xấu hoặc ôxy giảm, nên dùng máy bơm tạo dòng chảy hoặc máy sục khí, đồng thời giảm lượng thức ăn, san thưa mật độ nuôi. Việc bổ sung vitamin C, khoáng chất, men vi sinh trộn vào thức ăn hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh phát sinh.

Đối với lồng, bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn

Đối với những lồng, bè bị gãy khung, rách lưới, mất phao, hoặc vật nuôi bị cuốn trôi, chết hoàn toàn, người dân cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sau:

- Thu gom, phân loại vật liệu hư hỏng: Toàn bộ lồng, bè hư hại cần được trục vớt, phân loại và tận dụng lại vật liệu còn sử dụng được; tuyệt đối không để rác thải, vật liệu nổi trôi gây ô nhiễm môi trường nước.

- Xử lý xác thủy sản chết đúng cách: Vật nuôi chết cần được thu gom, chôn lấp hoặc xử lý bằng vôi bột, hóa chất khử trùng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh và ô nhiễm nguồn nước.

Việc triển khai kịp thời các biện pháp phục hồi không chỉ giúp người dân nhanh chóng ổn định sản xuất, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn sinh kế sau bão số 13. Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phục hồi sau thiên tai, giúp người dân nắm vững quy trình, hạn chế thiệt hại tái diễn. Ngoài ra, các hộ nuôi trồng thủy sản cần tăng cường theo dõi thời tiết, chủ động các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là trong mùa mưa bão cuối năm.

Đăng ngày 10/11/2025
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 01:00 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 01:00 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 01:00 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 01:00 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 01:00 11/03/2026
Some text some message..