Cẩn thận với sinh vật lạ ở biển Vũng Tàu

Đi biển mùa hè hãy cẩn thận với con quái vật dị dạng này
Rết biển hay còn gọi là giun biển

Gần đây, trên mạng có thông tin về một loại sinh vật có lông trông như con rết xuất hiện ở bãi biển Vũng Tàu gây dị ứng da cho người đi tắm biển khiến nhiều người lo sợ.

Tên của nó là sâu biển - hoặc rết biển - một trong những mối họa cần phải dè chừng trên các bãi biển hè này.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng (Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội), rết biển thực chất là giun biển hay còn gọi là chuột biển. Đây là loài giun nhiều tơ thuộc họ Rươi, ngành Giun đốt, thuộc giới Động vật không xương sống.

Hai bên thân giun biển nhiều tơ có các chân phụ kiểu "chân bên". Mỗi chân bên đều có các thùy bụng, thùy lưng và thùy giữa và các xúc tu. Trên các thùy này có các bó lông Ki-tin làm nhiệm vụ bơi. Có lông dạng bơi chèo, lông bảo vệ với nhiều gai sắc nhọn... Các xúc tu lưng và bụng còn làm nhiệm vụ như một cơ quan cảm giác hóa học và cơ học.


Ảnh: dnatheist Fireworm

Rết biển có lưng đen, bụng trắng, phủ đầy gai lông, kèm theo cách di chuyển nửa giống sâu, nửa giống đỉa. Và đừng nghĩ những sợi lông của chúng là để cho vui: chúng có chứa độc, và cơ chế gây độc của chúng giống như loài sâu róm trên cạn vậy. Theo Wikipedia, giun biển hay rê biển có tên khoa học gọi chung là Amphinomidae. Trong nhóm Amphinomidae, loài được biết đến nhiều nhất là giun lửa, có thể gây ra đau đớn nếu chẳng may chạm vào chúng vì cơ thể bao phủ lượng độc tố mạnh, gây viêm da, ngứa ngáy.

Thành phần độc tố trong rết biển có tính chất gây dị ứng. Khi chạm phải, chúng sẽ gây mẩn ngứa, sưng tấy kéo dài, cực kỳ khó chịu. Dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì rết biển, nhưng nếu vô tình chạm phải cả một bầy khi đang bơi thì quả thực là bi kịch.

Đáng buồn hơn, bạn sẽ không có cách nào trị lành ngay lập tức khi trúng độc từ sâu biển. Cách duy nhất là rửa thật nhanh bằng nước sạch, đồng thời hạn chế gãi, tránh độc lọt vào sâu hơn.

Đây là một loài có hại, không chỉ cho du khách mà còn với ngư dân địa phương. Có thời điểm, lưới kéo lên chứa nhiều sâu đến mức phải bỏ mẻ cá mà bỏ chạy.

Hơn nữa, dù thân hình chỉ dài 10 - 15cm, nhưng loài sâu này có miệng rất to, kèm khả năng nuốt thức ăn lớn hơn cả khối lượng cơ thể. Vậy nên, các hộ dân nuôi thủy sản ven bờ cũng không thoát khỏi sự xâm lăng của chúng.

Theo giới khoa học ghi nhận, kích thước tối đa của loài vật này có thể lên tới 30cm. Chúng thường sống ở vùng nước sâu, nhưng đôi khi vẫn xâm nhập vào vùng nước ven bờ, gây hại cho con người.

KHPT
Theo Helino
Đăng ngày: 01/06/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc